Cách soi pháp lí dự án từ ngân hàng

9 tháng trước
Với thị trường bất động sản có nhiều dự án được triển khai nhưng có thể không phải dự án nào cũng có đầy đủ các giấy tờ về mặt pháp lí. Vì thế gần đây, nhiều nhà đầu tư bất động sản để chắc chắn về dự án muốn đầu tư đã rỉ tai nhau cách soi pháp lí dự án từ ngân hàng. Họ mượn tay ngân hàng, tiến hành chủ động vay tiền ngân hàng kể cả khi không có nhu cầu.
Dự án bất động sản cần có pháp lí

Mượn tay ngân hàng soi pháp lí dự án

Thông thường theo quy định, các ngân hàng khi nhận được đề xuất cho vay vốn thì sẽ rà soát tính pháp lí của dự án như đã đủ điều kiện mở bán, có được bảo lãnh từ ngân hàng không. Trường hợp bị từ chối cho vay tiền, thì lí do cơ bản là tính pháp lí của dự án chưa ổn thỏa. Vì thế dù cần cho vay nhưng các ngân hàng cũng muốn né các dự án có tiềm ẩn rủi ro cao, tránh nợ xấu gia tăng.

Với các dự án công bố là có bảo lãnh từ ngân hàng người mua nhà cũng cần phải nắm trong tay chứng thư bảo lãnh hay hợp đồng bảo lãnh cho căn hộ của mình. Để làm được điều này, người mua cần yêu cầu chủ đầu tư cho xem thỏa thuận bảo lãnh từ ngân hàng. Sau khi kí hợp đồng mua nhà, khách hàng cần yêu cầu ngân hàng nhận bảo lãnh dự án phát hành cam kết bảo lãnh cho mình.

Hiện nay, dù chưa có thống kê đầy đủ nhưng theo các chuyên gia thì ở những dự án được bảo lãnh, do mất chi phí nhất định các chủ đầu tư thường tăng giá bán sản phẩm và phần tăng này người phải hứng chịu là khách hàng. Không ít khách hàng đã nhận ra điều này và thay vì lựa chọn những dự án có pháp lí, có bảo lãnh thì họ lại tìm đến những chủ đầu tư uy tín hoặc đã từng mua sản phẩm trước đó, có sự tin tưởng để mua với mức giá thật hơn.
Xem thêm:
Đã 2 năm kể từ khi Luật kinh doanh bất động sản 2014 được thi hành thì tính đến nay vẫn chưa có những đánh giá cụ thể, chính xác về thực trạng triển khai công tác bảo lãnh dự án của các ngân hàng. Thậm chí, có nhiều trường hợp khách hàng mua nhà của dự án được bảo lãnh nhưng mãi không có nhận được nhà hay nhận được nhà rồi nhưng chờ mòn mỏi chưa có sổ đỏ.
Nguyên nhân chủ yếu của việc nợ sổ đỏ là do chủ đầu tư huy động vốn một mặt từ khách hàng, mặt khác lại vay tiền ngân hàng để phát triển và duy trì dự án. Khi tình trạng nợ kéo dài thì người mua chỉ biết chờ đến khi nhà đầu tư trả hết nợ thì mới nhận được sổ đỏ.