Căn hộ cao cấp đã không còn được nhiều người ưa chuộng

5 tháng trước
Những năm trước đây trên thị trường bất động sản, các nhà đầu tư thứ cấp giành nhau để mua căn hộ cao cấp, phải trả mức giá chênh lệch cao hàng trăm triệu đồng để được sở hữu một căn hộ. Nhưng trong nhưng năm trở lại đây, các nhà đầu tư thứ cấp lại chật vật để thoát vốn đầu tư, không còn ưa chuộng đầu tư căn hộ cao cấp như trước.
căn hộ chung cư không còn được ưa chuộng

Nguyên nhân khiến các nhà đầu tư ngán căn hộ cao cấp

Trong thời điểm hiện tại có thể khẳng định phân khúc căn hộ cao cấp đang bước vào giai đoạn khó khăn thực sự, nhiều nhà đầu tư thứ cấp trên thị trường đang chật vật để thoát vốn. Trên các phương tiện truyền thông, các trang quản cáo mua bán tràn ngập thông yin về việc rao bán cắt lỗ nhiều căn hộ thuộc phân khúc cao cấp. Đây là một sự thay đổi có thể nói là chóng mặt, nằm ngoài diễn biến của thị trường bất động sản.
Trong khi phân khúc căn hộ cao cấp có khó khăn thì các phân khúc khác nhau như đất nền, nhà phố, căn hộ hình dân vẫn đang sốt, thậm chí có một số phân khúc tăng giá vẫn chưa thể dừng.
Vậy vì sao thị trường căn hộ cao cấp thây đổi quá nhanh, các nhà đầu tư phải tháo chạy khỏi phân khúc căn hộ cao cấp này?
Ông Nguyễn Văn Đực, chuyên gia dày dạn kinh nghiệm về thị trường bất động snar cho rằng có 4 nguyên nhân chính dẫn đến việc nhà đầu tư không còn ưa chuộng phân khúc cao cấp nữa.
Thứ nhất: Nguồn cung quá lớn, trong vòng 3 năm mà thị trường bất động sản Hồ Chí Minh đã có thêm 20.000 căn hộ cao cấp, nguồn cung căn hộ giá cao chưa bao giờ phong phú đến như vậy. Nhiều nhà đầu tư thứ cấp vốn mua căn hộ cao cấp vài năm nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thể kiếm lời.
Thứ hai: Có đến 70% người mua căn hộ cao cấp là những nhà đầu tư đang lướt sóng, người mua nhà ở chỉ chiếm đến 30%. Nói cách khác thì thị trường bất động sản căn hộ cao cấp những năm trước đang sốt nóng nhưng nhờ các nhà đầu tư thứ cấp chứ không phải vì nhu cầu thực. Khi nhiều nhà đầu tư thứ cấp bị mắc cạn trên những căn hộ đã mua thì họ không thể quay vòng vốn, vì thế căn hộ cao cấp ngay lập tức thiếu đi động lực.
Thứ ba: Lâu nay trên thị trường vẫn đang mặc định căn hộ giá cao là căn hộ cao cấp nhưng thực tế thì không phải như vậy. Có rất nhiều dự án được gắn mác phân khúc cao cấp nhưng chất lượng lại rất bình dân, hệ số sử dụng đất cao, xây dựng dày đặc, không thể tương xứng với số tiền khách hàng bỏ ra để mua. Chỉ đến khi khách hàng nhận nhà, dọn vào ở họ mới nhận ra những hạn chế trên.
Thứ tư: Sự lẫn lộn giữa các công năng ở và công năng văn phòng của bất động sản đã khiến nhiều căn hộ trong cùng một tòa nhà vừa là căn hộ ở vừa là officetel. Điều này đã dẫn đến xung đột quyền lợi đến người mua để làm văn phòng kinh doanh. Khách vãng lai của căn hộ Officetel sẽ phá vỡ không gian yên bình, tĩnh lặng của khu chung cư vốn có.
Xem thêm:
 
Theo Cafeland