• Trang chủ
  • Thị trường
  • Căn hộ Officetel, Condotel, Shophouse biến tướng có thể phá vỡ quy hoạch hạ tầng

Căn hộ Officetel, Condotel, Shophouse biến tướng có thể phá vỡ quy hoạch hạ tầng

7 tháng trước
Mới đây, trên thị trường bất động sản với những hình thức căn hộ Officetel, Condotel, Shophouse ghi nhận đang ngày càng biến tướng, trở thành những căn hộ cho thuê hay bán để ở thông thường. Chính vì vậy, HoREA lo ngại việc biến tướng của các hình thức sản phẩm trên có thể làm phá vỡ những quy hoạch hạ tầng và đề xuất một số nội dung liên quan đến công tác quản lí những sản phẩm này.

HoREA lo ngại Officetel, Condotel, Shophouse biến tướng phá vỡ quy hoạch hạ tầng

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng: Trên thị trường hiện đang có dấu hiệu các sản phẩm Officetel, Condotel, Shophouse biến tướng thành các căn hộ nhà ở thông thường. Vì thế hiện nay cần ban hành các cơ chế quản lí chặt chẽ và hiệu quả. Ông Châu cũng đã giải thích rằng: “ Theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam hiện nay, chưa có những tiêu chuẩn quy hoạch, thiết kế công trình tòa nhà, Officetel, Condotel, đặc biệt là chỉ tiêu dân số đối với các công trình này khi chấp thuận dự án đầu tư. Vì thế khi đã đi vào hoạt động, các dự án này đã góp phần không ít vào việ tạo thêm những áp lực hệ thống để tạo nên những áp lực lên hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị, làm gia tăng ùn tắc giao thông.

Vì thế mà HoREA đã kiến nghị, diện tích sản phẩm officetel nên quy định ở mức 25 – 50m2/ phòng; Đối với những căn hộ Condotel thì nên có diện tích phù hợp với những quy định về thiết kế khách sạn, resort.
Đối với chỉ tiêu về dân số, HoREA nhất trí với việc đề xuất của Sở quy hoạch kiến trúc về việc áp dụng chỉ tiêu dân số tương đương với 50% chỉ tiêu dân số của công trình nhà ở, không thực hiện phân biệt condotel, officetel độc lập hay cùng trong công trình hỗn hợp.
Trong văn bản hiệp hội đã nêu rõ: “ Hiệp hội nhận thấy không cần thiết quy định về chỉ tiêu dân số tương đương với chỉ tiêu dân số công trình nhà ở, nếu bố trí kết hợp sản phẩm condotel trong chung cư hỗn hợp thì trong trường hợp này, doanh nghiệp sẽ xin vốn đầu tư 100% căn hộ chung cư, chứ không chỉ đầu tư condotel vào mục đích để kinh doanh.
Xem thêm:
 
Bên cạnh đó, HoREA cũng thống nhất là phải quy định chỉ tiêu đậu xe phù hợp cho những loại hình officetel và condotel nhưng không nhất thiết có quy định về bãi đỗ xe riêng. Ban quản lí chung cư hỗn hợp cũng cần có trách nhiệm sắp xếp lại chỗ đậu xe để sử dụng hợp lí và hiệu quả khu vực đậu xe.
Về giải pháp những phương án bố trí, với các trường hợp của Condotel, officetel nằm trong tổ hợp chung cư hỗn hợp được bố trí tầng và giao thông tách biệt với những khu vực nhà ở.
Về công tác quản lí, Hiệp hội cần được đưa ra các cơ chế quản lí hữu hiệu nhằm tránh tình trạng biên tướng officetel, condotel, shophouse thành căn hộ nhà ở, có thể gây ảnh hưởng đến quy hoạch chung và tạo áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị.
Theo VNeconomy