Cảnh báo nguyên nhân đẩy giá nhà trong năm 2018 tăng cao

6 tháng trước
Đây đã là thời điểm thị trường bất động sản chuẩn bị đi hết chặng đường trong năm 2017. Khi nhìn lại những chuyển biến và dấu hiệu tăng trưởng của thị trường trong năm này, nhiều chuyên gia đánh giá năm 2017 là một năm diễn biến tương đổi ổn định, không có đột phá, đồng thời cũng đưa ra 3 nguyên nhân dự kiến đẩy giá bất động sản lên cao ở 2018.
nguyên nhân giá nhà năm 2018 tăng cao

Đánh giá BĐS năm 2017 và dự báo diễn biến năm 2018

Theo nhiều chuyên gia đánh giá, năm 2017 ghi nhận cao nhất là bất động sản công nghiệp và thương mại, thị trường đã có sự tăng trưởng rất ngoạn mục, tăng giá cũng đang ở tỷ lệ lấp đầy của nhiều trung tâm thương mại, các khu công nghiệp cũng tăng cao. Bên cạnh đó, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng cũng tương đối thành công trong thời gian qua.
Trong năm 2017 còn là một năm ghi nhận tương đối khó khăn về nguồn cung nhà ở, đặc biệt là khi nguồn cung đã tăng lên cao trong thời gian qua, nó đã tăng gấp 4-5 lần, dẫn đến sự cạnh tranh rất rõ rệt trong nhiều phân khúc.

Đánh giá về thị trường BĐS năm 2018, Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc nghiên cứu thị trường và tư vấn phát triển CBRE Việt Nam đã cho rằng: Thị trường năm 2018 sẽ diễn biến tích cực nhờ các động lực từ những cơ sở hạ tầng đang dần hoàn thiện, đặc biệt là với hệ thống Metro đang dần đưa vào vận hành.
Theo bà Dung, nguồn cung được chào bán và số căn hộ đã tiêu thụ cuối năm 2017 và trong năm 2018 sẽ tiếp tục tăng cao. Hướng tới sự phát triển dự báo sẽ đa dạng hơn: khu trung tâm đông đúc sẽ khiến cho xu hướng mở rộng ở nhiều các quận huyện vùng ven tăng nhanh.
Ngoài ra, hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm và dịch vụ tài chính đã tạo diều kiện thuận lợi cho người dân có thể tiếp cận vay để mua nhà. Với hai yếu tố này được xem là nguyên nhân thúc đẩy số lượng và giá cả để giao dịch trên thị trường bất động sản ở thành phố tăng trong thời gian qua.

Tại Hội nghị bất động sản năm 2017 do Forbes Việt Nam tổ chức cuối tháng 11 vừa qua, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc của JLL Việt Nam đã đưa ra nhận định khá lạc quan về triển vọng tăng trưởng của thị trường và khả năng tăng giá đất trong năm 2018.
Chuyên gia này cũng cho biết thêm, giá căn hộ đã tăng trong thời gian qua song nếu lấy một mức giá rẻ để so sánh thì hiện tại giá căn hộ cao cấp đang ở mức 2.180USD/m2, vẫn thấp hơn 12% so với đỉnh điểm giá nhà năm 2007.

Đồng thời chuyên gia cũng cho rằng giá nhà ở Việt Nam đang quá cao nhưng nếu nhìn xu hướng tăng thu nhập bình quân của người dân trong vòng 4 năm tới thì mức giá đang phù hợp hơn, thậm trí đang rẻ và do vậy khả năng tăng giá vẫn còn và ở mức chấp nhận được. Hiện giá căn hộ cao cấp vẫn thấp hơn với năm 2007.
Xem thêm:
 
Tầm nhìn tương lai về năm 2018, giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng, thậm trí là tăng mạnh ở một vài phân khúc chủ lực như đất nền, căn hộ. Theo bà Nguyễn Thị Minh Thi, Giám đốc của TTC Land Service đã cho biết có 3 nguyên nhân khiến bất động sản năm 2018 có thể có giá cao.
Thứ nhất: Đã có sự thay đổi trong cách tính tiền sử dụng đất. Nếu cách tính tiền sử dụng đất mới thì giá đất sẽ tăng thêm khá nhiều trong thời gian tới. Một khi tiền tăng thì chi phí phát sinh về bất động sản sẽ tăng thêm.
Thứ hai: Vật tư trong xây dựng và nhân công sẽ biến động trong thời gian tới. Từ giữa năm 2017, giá vật liệu xây dựng liên tục gia tăng. Theo đà diến biến này 2018, giá vật liệu sẽ tăng giá ít nhất là 5-10% đã khiến cho chi phí xây dựng bị đội lên rất nhiều. Thêm vào đó, giá nhân công lao động cũng đang được điều chỉnh mức lương, ít nhất là từ 10-20% so với cùng thời năm 2016.
Thứ ba: Xuất hiện sự trượt giá của dòng tiền và sự khan hiếm trong quỹ đất.
Theo các chuyên gia, giá bất động sản năm 2018 tăng lên 10-20%, không chỉ riêng ở một loại hình mà sẽ tăng đồng loạt ở tất cả các phân khúc trên thị trường bất động sản.
Theo Vietnambiz