Cảnh báo tình trạng sốt ảo đất nền vùng ven

2 tháng trước
Thị trường đất nền những tháng đầu năm 2018 có sự gia tăng chóng mặt, tập trung chủ yếu ở các khu vực ven Hà Nội như: Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hải Phòng... Trước diễn biến phức tạp của thị trường địa ốc, nhiều chuyên gia cảnh báo đây có thể là hiện tượng sốt đất ảo, do đó người mua cần phải hết sức cẩn trọng nếu muốn đầu tư sinh lời.

Đất nền vùng ven sẽ thu hút các nhà đầu tư trong tương lai

Sự phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản vùng ven đã khiến hàng loạt sàn bất động sản bỏ dần thủ đô về các tỉnh. Điển hình như từ cuối năm 2017 trở lại đây Cengroup và Đất Xanh Miền Bắc đã liên tục mở các chi nhánh phòng giao dịch về các tỉnh như Thái Nguyên, Bắc Ninh…
 

Đất nền vùng ven sẽ phát triển trong tương lai
 
Có thể nhận thấy, khi quỹ đất khu vực trung tâm Hà Nội đang ngày càng cạn kiệt, căn hộ khách sạn condotel vẫn mù mờ về pháp lý thì thị trường BĐS vùng ven thủ đô với tiềm năng rộng mở đã thu hút rất nhiều các nhà đầu tư.
 
Theo khảo sát thị trường, giá đất nền Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) rơi vào khoảng 10-15 triệu đồng/m2, đất nền gần khu vực Phố Nối (Hưng Yên) đang nằm khoảng 13-16 triệu đồng/m2. Xa hơn một chút về phía Quảng Ninh do có tiềm năng du lịch đất nền tại Hạ Long đã tăng cao lên 20-30 triệu đồng/m2 khu vùng ven trung tâm.
 
Mặc dù đây đều là những thị trường mới và giá còn còn ở mức thấp, tuy nhiên gần đây lại xuất hiện nhiều thông tin đất nền tỉnh lẻ nóng sốt, cháy hàng liên tục . Ví dụ dự án TMS Phúc Yên (Vĩnh Phúc) được chủ đầu tư Tập đoàn TMS và sàn môi giới cho biết là đang làm "dậy sóng" thị trường đất nền khi chỉ sau 3 giờ giới thiệu, đã có tới hàng trăm khách hàng đặt chỗ thành công. 

Cảnh báo tình trạng sốt giá đất ảo

Giải thích nguyên nhân đất nền các tỉnh lẻ lại trở thành điểm nóng đầu năm 2018, đại diện bộ phận nghiên cứu CBRE Việt Nam cho biết khi giá đất ở Hà Nội bị đẩy lên mức khá cao, tạo ra xu hướng dịch chuyển sang các tỉnh thành lân cận. Tại đây, doanh nghiệp sẽ dễ phát triển dự án hơn vì nguồn vốn đầu tư không quá lớn, do đó khách hàng và các nhà đầu tư cũng dễ tiếp cận sản phẩm hơn.
 
Tuy nhiên cơn sốt sẽ không quá ồ ạt. Những địa phương gần khu công nghiệp, hạ tầng phát triển thì giá đất nền sẽ cao. Bởi thực tế hiện nay nhu cầu về nhà ở vẫn rất lớn.  Xoay quanh vấn đề này, đại diện Hội môi giới BĐS Việt Nam cho biết hiện nay chưa có tình trạng sốt nóng tại các dự án đất nền tỉnh lẻ bởi thị trường không có sự khan hiếm quỹ đất. Do đó nếu có thông tin sốt đất cũng chỉ là tình trạng cục bộ, do một số nhóm đầu tư tạo ra. Vì thế người mua cần phải hết sức cảnh giác trước những diễn biến này.
 
Cùng quan điểm trên, các chuyên gia trong lĩnh vực này nhận định thị trường đất nền thời gian qua phát triển khá soi động là đúng, nhưng chưa xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hoặc sốt nóng. Sở dĩ vậy bởi địa bàn trong tỉnh sẽ là một thị trường nhỏ, tỷ lệ di dân cơ học của tỉnh chưa thể so sánh với Hà Nội hoặc các thành phố lớn khác. Nhiều nhà được xây ở khu đô thị khá đẹp nhưng hiện tại vẫn bỏ trống khá nhiều.
Để tránh người mua bị lừa trước diễn biến sốt giá đất ảo, các chuyên gia khuyến nghị trước khi mua, các nhà đầu tư cần phải xem xét kỹ lượng. Đặc biệt chú ý tính pháp lý của dự án, xem dự án đã được phê duyệt, chủ dự án đã có sổ, đã đóng tiền sử dụng đất chưa. Bên cạnh đó, trước khi chuyển nhượng mua bán cần phải có sự cam kết của chủ đầu tư về hạ tầng… để tránh xảy ra những rủi ro không đáng có.

>>> xem thêm thông tin mua bán bất động sản tại đây