Cầu vượt cung căn hộ ở thị trường TP Hồ Chí Minh

5 tháng trước
Thị trường căn hộ thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều diễn biến trái chiều trong suốt những năm qua gây lo lắng cho nhiều doanh nghiệp và chuyên gia. Suốt những năm vừa qua phân khúc căn hộ luôn trong tình trạng cung vượt cầu nhưng trong năm nay tình thế đã lần đầu tiên đảo ngược khi sức mua đang áp đảo nguồn cung.
Cầu vượt cung căn hộ ở Hồ Chí Minh

Chùn tay đầu tư

Với tình trạng của thị trường, sự thận trọng của các doanh nghiệp trước nguy cơ về nguồn cung như nhiều chuyên gia liên tục cảnh báo và đưa ra những dự báo về ngu cầu cũng như dòng tiền từ ngân hàng đang ngày càng hạn chế do tỷ lệ vốn vay hạn ngắn, nguồn vốn vay trung và dài hạn giảm từ 60% năm 2016 xuống còn 50% vào năm 2017, nguồn cung căn hộ tại Tp Hồ Chí Minh sụt giảm mạnh.
Dữ liệu mới nhất từ công ty tư vấn bất động sản ( CBRE) cho thấy, tổng nguồn cung trong năm qua tại Tp Hồ Chí Minh là 31.106 căn hộ, giảm tới 18% so với năm trước đó.

Tuy nhiên, nguồn cung căn hộ tại Hà Nội lại diễn biến ngược lại. Trong những năm qua, nguồn cung căn hộ tại Tp Hồ Chí Minh đã luôn áp đảo Hà Nội, nhưng trong năm ngoái khi nguồn cung căn hộ tại Hà Nội tăng đến mức cao nhất trong 5 năm vừa qua kể từ khi có khủng hoảng thị trường chạm đáy với 35.000 căn hộ. Con số này đã tăng tới 16% so với năm trước đó.

Ở thị trường TP Hồ Chí Minh, mặc dù có sức mua đã chững lại nhưng do nguồn cung đang trên đà giảm mạnh đã tạo điều kiện cho thị trường hấp thụ hàng tồn kho từ nhiều năm trước. Tổng số lượng căn hộ bán được trong năm qua đạt 32.905 căn, giảm đến 5% so với năm trước.
Theo đánh giá từ CBRE, năm 2017 là năm đầu tiên trong 5 năm qua ghi nhận số căn chào bán được nhiều hơn số căn chào bán mới trong năm.
Mặc dù có sức mua giảm nhưng lượng tiêu thụ căn hộ tại Hồ Chí Minh vẫn vượt trội hơn só với Hà Nội. Trong năm qua đã có khoảng 23.000 căn hộ tại Hà Nội đã đến tay người tiêu dùng.
Theo thống kế của hiệp hội, ở Tp Hồ Chí Minh trong năm đã có 70 dự án bất động sản mới được chào bán, cung cấp cho thị trường 37.067 căn hộ, 1.7057 biệt thự.
Xem thêm:
 

Doanh nghiệp tự điều chỉnh

Theo đánh giá của CBRE, mặc dù số căn hộ được chào bán giảm nhưng cơ cấu về sản phẩm phù hợp đã giúp cho khả năng hấp thị trường căn hộ ở Hồ Chí Minh vẫn đang rất tốt.
Trong đó, có thể thấy phân khúc căn hộ trung cấp với mức giá từ 800-1500USSD/m2 chiếm đến 64% tổng nguồn cung trong năm qua, đã tăng mạng hơn só với tỷ lệ 40% của năm trước.
Sự dịch chuyển mạnh mẽ trên thị trường này đã đáp ứng nhu cầu của người mua và tạo nền tảng cho thị trường phát triển bền vững. Phân khúc trung cấp cũng chiếm đến 60% số căn hộ bán được ở trong năm 2017.
Đồng thời, các chuyên gia của CBRE đã cho rằng, đây là giai đoạn sản phẩm được đầu tư nhiều hơn về thiết kế, tiện ích, vật liệu để hoàn thiện để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Chiến lược bán hàng và tiếp thị quảng cáo cũng được các doanh nghiệp chuẩn bị kí hơn trước. Nhờ đó, lượng tiêu thị trung bình của các dự án mới được chào bán đạt 75%.
Theo thống kê, tỷ lệ tiêu thụ cao đạt 90-100% đã được ghi nhận tại một dự án của chủ đầu tư uy tín và vị trí tốt như dự án Empire City,..
.
Theo thông tin từ CBRE thì giá căn hộ ở Hồ Chí Minh đã tăng khá trong năm qua, trung bình vào khoảng 1.558USD/m2, tăng 4% so với năm trước đó.
Với phân khúc cao cấp đã ghi nhận mức tăng giá 4% so với cùng kì năm trước nhờ vào dự ra mắt của nhiều dự án tốt, chất lượng.

CBRE cũng đã dự đoán trong năm 2018, sản phẩm trung cấp đã liên tục chiếm tỷ trọng cao với một lượng vừa phải của phân khúc cao cấp và hạng sang được giới thiệu, tạo nền tảng để thị trường bất động sản phát triển bền vững hơn. Và cũng kì vọng giá bắn năm 2018 sẽ tăng trung bình 3%.
Với khu vực phía Đông và phía Nam của Tp Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục là điểm nóng của thị trường trong những năm tới.
 Theo Theleader