Cháy nổ chung cư liên tiếp: Chế tài nước ta chưa đủ mạnh?

2 tháng trước
Mới đây vào sáng sớm ngày 23/3, Chung cư cao cấp Carnina Plaza ở TP HCM bốc cháy dữ dội đã khiến người dân cả nước không khỏi boàng hoàng. Vụ cháy tuy đã được đội PCCC tiếp cận nhanh chóng nhưng vụ cháy đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 13 người dân và nhiều người bị thương nặng.

Theo thông tin được biết, khu căn hộ Carian Plaza nằm ở các cụm dự án do Công Ty CP Năm Bảy Bảy thực hiện. Dự án có vị trí tại phường 16, quận 8 TP HCM và đã được triển khai thi công đầu tiên trong cụm dự án tòa nhà cao tầng của Công ty này tiến hành xây dựng.
Cháy nổ chung cư chế tài chưa đủ mạnh

Khi chủ đầu tư làm lơ những quy định?

Trong những năm gầng đây đã có rất nhiều vụ cháy chung cư lớn xảy ra ở nước ta. Trong đó, gây ra hậu quả khủng khiếp nhất là vụ cháy tòa chung cư ITC tại Hồ Chí Minh đã khiến 60 người thiệt mạng. Các vụ cháy nổ ở tổ hợp chung cư, nhà văn phòng Keangnam đường Phạm Hùng hay khu đô thị Xa La ở Hà Đông,...dù chưa có thiệt hại về người nhưng cũng đã gây hoang mang và lo lắng cho người dân cả nước.

Để dân đến việc cháy nổ chung cư thì một trong những nguyên nhân là do các chủ đầu tư xây dựng chung cư, tòa nhà cao tầng đưa vào sử dụng, bàn giao hoàn tất cho người dân khi chưa có đầy đủ điều kiện về an toàn PCCC, chưa mua bảo hiểm cháy nổ cho người dân theo quy định của nhà nước.

Trong khi đó thì nhiều cơ quan chức năng dù đã tiến hành kiểm tra, giám sát về thực hiện những biện pháp PCCC của các chủ đầu tư nhưng chưa hiệu quả.
Ở góc nhìn pháp luật của một luật sư thì ông Nguyễn Văn Hậu cho rằng, hiện các vi phạm an toàn PCCC chỉ được áp dụng với những chế tài chủ yếu là xử phạt những vi phạm hành chính thông qua cảnh cáo, phạt tiền nhưng mức phạt này lại quá thấp nên chưa đủ để răn đe. Cũng chính sự nhạy cảm, sự nhẹ tay của pháp luật này cũng đã khiến cho chủ đầu tư chỉ quan tâm đến lợi huận trước mắt mà đã lơ là những trách nhiệm về an toàn PCCC cũng đã dẫn đến những hậu quả đáng tiếc trong thời gian vừa qua.

Với những tình trạng đang diễn ra thì một số chuyên gia đã thẳng thắn về những đề nghị các cơ quan chức năng cần thường xuyên tiến hành kiếm tra, giám sát nghiêm ngặt các phương án PCCC tại các công trình nhà ở cao tầng, ngăn chặn nhiều tình trạng đưa người vào nơi ở, làm việc khi chưa có những đảm bảo các yêu cầu về an toàn PCCC.

Đồng thời thì nhiều chủ đầu tư cũng cố tình làm trái khi tự ý đưa người vào ở khi công trình đã được nghiệm thi, chưa có hệ thống PCCC cần được xử lí nghiêm chỉnh, kể cả đối với các biện pháp xử lí bằng pháp luật.

Quy lỗi tại ai?

Bên cạnh TP HCM thì TP Hà Nội hiện là một trong những thành phố có nhiều công trình cao tầng đã được xây dựng. Cũng theo thống kê thì hiện ở Hà Nội có 800 trình nhà chung cư cao tầng. Theo những kết quả được rà soát, thống kê của Cảnh sát PCCC ở TP Hà Nội, đến ngày 31/5.2017, TP cũng còn tới 79 công trình nhà ở chung cư cao tầng cũng đã vi phạm theo các quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng.

Trên thực tế đã cho thấy, hầu như chưa có nhiều công trình vi phạm các quy định về an toàn về PCCC nào đã bị đình chỉ, nghĩa là với quy định của cảnh sát PCCC vẫn chỉ nằm trên giấy. Với hàng loạt các chung cư, trung tâm thương mại, chỉ có tên trong những danh sách bị đình chỉ một phần hay đình chỉ toàn bộ công trình trên vẫn đang được tiếp tục hoạt động.

Còn theo một số chuyên gia bất động sản, trong các phạm vi trên thì cả chủ đầu tư và người mua nhà đều có lỗi đồng thời khuyến cáo với người dân về việc không nên mua nhà hay vào ở những công trình chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC theo những quy định đã được đưa ra.

Ở TP Hà Nội mới đây cũng đã mạnh tay hơn với các vi phạm khi tuyên bố “ cấm cửa” tổng cộng 79 công trình vi phạm PCCC trên địa bàn. Đối với những cơ sở đã vi phạm thì cảnh sát PCCC Hà Nội cũng sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan có liên quan để kiên quyết thực hiện xử lí và có nhiều biện pháp mạnh mẽ hơn, nhằm khắc phục hoàn toàn lỗi vi phạm PCCC. Với những trường hợp chủ đầu tư nào không thực hiện sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật. Và nếu để xyar ra sự cố cháy nổ theo quy định. Với chủ đầu tư cố tình không chấp hành thì sẽ thực hiện xem xét đề xuất lên các cơ quan điều tra để xử lí hình sự.
Xem thêm:
Để có thể siết chặt quản lí và kiểm soát hạn chế đến mức thu nhập rủi ro khi xảy ra cháy nổ ở các chung cư cao tầng, Ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam đã cho ý kiến: Đối với những tình trạng vi phạm này thì ngoài việc xử lí nghiêm đối với các chủ đầu tư thì cần xem xét lại những vai trào, trách nhiệm của các cơ quan chức năng có quyền kiếm tra và giám sát nhiều xây dựng tòa nhà cao tầng.

Ông Liêm cũng đưa ra đề xuất: “ Nếu chủ đầu tư xây dựng dự án sai, đương nhiên sẽ phải phạt. Các cơ quan quản lí mà để những sự việc đó xảy ra thì cũng sai. Và chúng ta cần chế tài xử phạt nghiêm túc”.
Theo Enternews.vn