Chính phủ cảnh báo tăng trưởng nóng trên thị trường bất động sản

7 tháng trước
Mới đây, trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có tốc độ tăng trưởng bền vững, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế cho biết: “ Chính phủ đã có cảnh báo về tăng trưởng nóng cho bất động sản trong thời gian qua và trong gia đoạn hiện nay VNREA khẳng định sẽ không xảy ra đầu cơ trên thị trường này.”
cảnh báo tăng trưởng trên thị trường bất động sản

Cảnh báo tăng trưởng nóng trên thị trường bất động sản

Tại buổi hội thảo Diễn đàn Bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam VNREA đã có nhận định về thị trường bất động sản năm 2017 và dự báo về năm 2018. Thời gian vừa qua, Hà Nội có khoảng 5.000 căn hộ mới được đưa ra thị trường và đang có dấu hiệu có khoảng 20.000 căn hộ đang được chào bán. Trên cả thị trường Hà Nội và Hồ Chí Minh thì con số này vào khoảng từ 45.000-50.000 căn đang được chào bán trên thị trường. Trong đó, sức tiêu thụ 1 năm vào khoảng 30.000 căn ở cả hai thành phố lớn này, nên theo ông Nam thì Việt Nam sẽ vẫn còn đủ hàng hóa để cung cấp cho thị trường, giá nhà không có giảm trong thời gian tới.
Cũng theo chủ tịch VNREA đánh giá, thị trường bất động sản năm 2018 sẽ chuyển mạnh sang phân khúc nhà ở giá rẻ và du lịch nghỉ dưỡng.

Đồng quan điểm trên, Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng vụ tín dụng các ngành kinh tế đã cảnh báo về tăng trưởng nóng của ngành bất động sản trong thời gian qua và trong giai đoạn hiện nay để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng thì việc thế chấp tài chính hình thành trong tương lai được quy định chặt chẽ hơn. Khi nguồn tài chính ổn định, kể cả việc có thể bảo lãnh cũng có thể cho vay, ngân hàng chỉ cho vay không quá 70% và không được dùng vốn đầu tư vào lĩnh vực khác, từ đó kiểm soát nguồn tiền tốt hơn.

Chủ tịch Hiệp hội tư vấn thuế Việt Nam, bà Nguyễn Thị Cúc cũng chọn sử dụng từ “kiểm soát” để có thể đánh giá thị trường bất động sản năm 2018 nhưng từ kiểm soát được hiểu theo nghĩa rộng hơn, khi chúng ta kiểm soát được tất cả nguồn tiền, hàng hóa thì lúc đó mới đảm bảo được thị trường bền vững.

Với câu hỏi về hiện tượng đầu cơ trên thị trường bất động sản, Chủ tịch VNREA Nguyễn Trần Nam cũng cho biết: Hiệp hội Bất động sản Việt Nam chưa đưa ra cảnh báo gì vấn đề đầu cơ vì hiện nay chưa có dấu hiệu xuất hiện tượng đầu cơ.
“ Đầu cơ chỉ là khi hàng hóa không đủ có mà một nhóm đối tượng găm hàng để có thể đẩy giá, trong khi nguồn hàng thị trường bất động sản hiện đang dồi dào, rất dư thừa, chứ không thiếu nên không thể gọi là đầu cơ tích trữ. Trong thị trường rủi ro khác là chứng khoán người ta mua cổ phiếu vào buổi sáng, rồi có thể bán vào buổi chiều thì gọi là nhà đầu tư nhưng bất động sản lại gọi là đầu cơ” Ông Nam chia sẻ.
Cũng theo chủ tịch VNREA thì người nước ngoài gọi doanh nghiệp Việt Nam là nhà phát triển, còn người mua là chờ giá lên để bán hay cho thuê mới gọi là nhà đầu tư. Còn nước ta hiện nay gọi những nhà phát triển là nhà đầu tư. Theo ông Nam cho rằng những người mua đi bán lại là bộ phận lưu thông hàng hóa, đây là bộ phận không thể thiếu được, nhà phát triển sẽ mong những nhà đầu tư trung sản phẩm để mua, còn mua để ở hay để đầu tư thì phụ thuộc vào cơ chế của thị trường.
Xem thêm:
Liên quan đến hệ thống thông tin về thị trường bất động sản, ông Vũ Văn Phấn, Cục trưởng quản lí nhà và đô thị thị trường bất động sản cho hay, cơ quan này đang giao hệ thống dữ liệu về thị trường bất động sản và tích cực triển khai. Bộ xây dựng cũng giao trung tâm thông tin của Bộ xây dựng làm cơ sở dữ liệu. Các địa phương xây dựng dựa trên nguyên tắc công khai thông tin nhưng phải mất phí. Hệ thông thông tin được triển khai thị trường sẽ minh bạch, an toàn hơn.
Theo Infonet