• Trang chủ
  • Thị trường
  • Chờ đợi đã có thành quả khi người mua nhà ở xã hội sắp được hưởng gói tín dụng ưu đãi giá trị 1.000 tỷ đồng

Chờ đợi đã có thành quả khi người mua nhà ở xã hội sắp được hưởng gói tín dụng ưu đãi giá trị 1.000 tỷ đồng

1 tháng trước
Sau khi gói ưu đãi tín dụng 30.000 tỷ đồng kết thúc đã gây khó khăn trong việc mua nhà của người dân lao động hay những đối tượng thuộc diện mua nhà ở xã hội. Tuy nhiên, mới đây, sau thời gian chờ đợi Nhân hàng chính sách Xã hội đã cho biết đơn vị này sẽ tiến hành giải ngân 1.000 tỷ đồng đầu tiên cho người vay mua nhà ở xã hội.
Sắp có gói tín dụng ưu đãi 1000 tỷ đồng

Sắp có gói tín dụng ưu đãi 1.000 tỷ cho người mua nhà ở xã hội

Ở thời điểm gói vay tín dụng hỗ trợ với giá trị 30.000 tỷ đồng kết thúc vào ngày 1/6/2016 đã làm tiêu tan giấc mơ an cư của nhiều người dân có thu nhập thấp vì không đủ khả năng để trả nợ theo lãi suất thương mại. Với nhiều người trong diện mua nhà ở xã hội cũng đang mòn mỏi chờ đợi từng ngày để có gói vay ưu đãi tương tự. Nhưng sau thời gian hơn 1 năm, cả doanh nghiệp lẫn người mua nhà vẫn chưa thể tiếp cận được với vốn vay ưu đãi.

Tuy nhiên thì Tại kì họp thứ 4, quốc hội khóa XIV đã diễn ra vào tháng 11/2017, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cũng đã cho biết với chủ trương của Chính phủ ở Nghị định 100, ngân sách của nhà nước sẽ thực hiện cấp vốn cho NHCSXH và sẽ cấp bù về chênh lệch lãi suất. Tuy nhiên, với việc cho vay chưa được thực hiện do ngân sách vốn còn rất khó khăn.

Ở thời điểm tháng 11/2017, theo Thống đốc Lê Minh Hưng đã cho biết có Ngân hàng chính sách xã hội đã được bố trí hơn 1.200 tỷ đồng song vẫn chưa giải ngân nguồn vốn, 4 ngân hàng còn lại cũng đang tiến hành chờ đợi.
Tuy nhiên thì đến giờ, các thủ tục, các giải pháp, quy trình để thực hiện chương trình này cũng đã xong và hoàn chỉnh, ngân hàng chính sách xã hội cũng đã sẵn sàng. Phó tổng giám đốc ngân hàng khẳng định.

Được biết, trong năm 2018, mức lãi suất vay ưu đãi mà ngân hàng trình lên Chính phủ phê duyệt là vào 4.8%/năm. Ở tại khoản 5 Điều 13 Nghị định 100/2015/NĐ-CP cũng đã quy định: “ Khách hàng là hộ gia đình, cá nhân khi vay vốn ưu đãi từ ngân hàng chính sách xã hội phải được thực hiện việc gửi tiết kiệm ở tại Ngân hàng chính sách xã hội hàng ngày, với thời gian tối thiểu thực hiện là 12 tháng và mức gửi quy định của bên cho vay”.

Đối với vẫn đề này, theo ông Nguyễn Văn Lí, ngân hàng CSXH cũng đưa ra 2 phương án. Phương án đầu tiên là ngân hàng cho vay trước, sau đó khách hàng sẽ gửi tiết kiệm tại đây. Phương án là khách hàng phải gửi tiết kiệm trước khi làm thủ tục vay vốn tại ngân hàng.
Đầu tiên, trước mắt ngân hàng cơ sở xã hội sẽ thực hiện theo phương án thứ nhất và khách hàng sẽ có vay vốn trước, và gửi tiết kiệm sau. Trong thời gian đó thì khi chủ động về vốn, ngân hàng sẽ thực hiện theo phương án 2, và theo đó khách hàng sẽ phải gửi tiết kiệm trước khi vay vốn.
Xem thêm:
 
Ông Lý cũng đã nhấn mạnh: “ Khách hàng gửi tiết kiệm cần xác định, hoạt động tiết kiệm này không phải tiết kiệm lấy lãi mà thực chất là những hoạt động thực hành tiết kiệm của người vay vốn đã tạo vốn tự do tham gia vào trong dự án vay vốn.
Theo Reatimes