Chủ đầu tư thay đổi quy hoạch, thiết kế dự án, người dân “ ngã ngửa”

6 tháng trước
Hiện nay nhiều đô thị, nhiều dự án chung cư bị chủ đùa tư điều chỉnh quy hoạch, thiết kế đến chóng mặt khi người dân không hề hay biết. Chủ đầu tư đưa ra nhiều lí do biện minh trong khi hậu quả chỉ có mình người dân gánh.
chủ đầu tư thay đổi quy hoạch dân ngã ngửa

Bến đỗ xe, phòng sinh hoạt thành kiot cho thuê

Gần đây nhất là nhiều hộ dân thuộc tòa chung cư CT2A1 Tây Nam Linh Đàm, ( Hoàng Mai, Hà Nội) treo bằn rôn, khẩu hiuej nhằm đòi lại quyền theo thỏa thựn trong hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư công ty HUD.VN. Được biết chủ đầu tư được Sở xây dựng Hà Nội cấp phép số 60/GPXD-SXD cho phép xây dựng công trình nhà A1 lô đất CT2 thuộc khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm, quận Hoàng Mai với quy mô 21 tầng nổi, 1 tầng hầm.

Tại phần ghi chú có kí hiệu KT-A-04 và KT-A-05 đã được xác nhận theo giấy phép số 60/GPXD –SXD có nội dụng: Tầng hầm chỉ được bố trí xe máy, xe ô tô, để đượ bố trí tại tầng 1. Nhưng theo phản ứng của người dân chủ đầu tư đã tiến hành sửa chữa, sử dụng tự ý thay đổi kết cấu của tầng hầm không theo thiết kế ban đầu gây bức xúc cho người dân.
Theo anh Nguyễn Bắc Hà sống ở đây cho biết: Ô tô ở đây rất nhiều nhưng phải để ở công viên, mưa nắng không có người trông, đôi khi bị bẻ gương, làm xước sơn, đời sống của người dân bị ảnh hưởng.
Xem thêm:
 

Dân số tăng nhanh gây áp lực lên hạ tầng

Trong đơn gửi lãnh đạo cơ quan cao nhất ở Hà Nội cư dân ở khu chung cư Ngoại giao đoàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã nêu ra những tồn tại của khu đô thị khi bị điều chỉnh quy hoạch đã làm tăng dân số khu đô thị.
Theo những gì mà cư dân phản ánh, khu đô thị Đoàn ngoại giao do công ty HANCORP thực hiện làm chủ đầu tư có quy mô 62,8ha, được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt điuề chỉnh quy hoạch chi tiết theo tỷ lệ 1/500 theo quyết định số 368/QĐ-UBND vào ngày 22/1/2010 với 23 tòa chung cư cao tầng và dân số sống dự kiế là 9.700 người.

Tuy nhiên vào ngày 22/5/2017, theo đề nghị của sở quy hoạch kiến trúc Hà Nội và HANCORP UBND Hà Nộ lại ban hành quyết định số 2905 để thực hiện điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết của khu chung cư Ngoại giao đoàn.
Theo quyết định mới nhất thì khu chung cư này toàn bộ các lô đất sẽ dành cho chức năng công cộng như khu bể bơi, sân thể thao và trường học cho trẻ em đều được đổi thành đất chung cư cao tầng.

Với việc điều chỉnh quy hoạch đã làm cho quy mô dân số tăng gấp đôi từ 9.700 người lên 21.000 người. Trong khi đó việc điều chỉnh không hề được lấy ý kiến hay thông báo cho cư dân.
Trong cuộc họp với cư dân khu chung cư Ngoại Giao Đoàn, ông Bùi Xuân Dũng, Chủ tịch HĐQT của chủ đầu tư khẳng định dự án điều chỉnh quy hoạch theo đúng quy định của pháp luật, dựa trên văn bản quy hoạch phân khu của TP Hà Nội.
Ông Dũng cũng cho biết thêm: “ Chủ đầu tư chỉ thay đổi đề xuất quy hoạch và các cơ quan có thẩm quyền về phê duyệt còn bản thân chúng tôi không có quyền gì đề điều chỉnh quy hoạch. Vấn đề này nên để các cơ quan có thẩm quyền giải thích.”
Vì thế mà mới đây, đại diện của Sở quy hoạch và Kiến trúc Thành phố Hà Nội đã đứng ra trả lời cư dân về việc điều chỉnh không làm ảnh hưởng dến cơ cấu quy hoạch sử dụng đất, định hướng hạ tầng đô thị theo những quy hoạch chung của Thủ đô.
Nguồn Cafeland