Chuyên gia nói gì về “ Cơn sốt” giá ảo ở phân khúc đất nền Hà Nội?

4 tháng trước
Phân khúc đất nền, biệt thự, liền kề đã tăng giá tốt trong năm 2017 nhưng đến năm 2018 nhiều chuyên gia đã cảnh báo nên cảnh giác với tình trạnh sốt giá ảo trên những phân khúc này.
Cảnh báo sốt giá đất nền

Cảnh báo về cơn sốt giá ảo đất nền Hà Nội

Theo anh Chiến ở Đống Đa Hà Nội đang muôn mua lô đất nền tại dự án quận Hoàng Mai. Sau khi tìm hiểu một tháng và bắt đùa liên hệ với môi giới mà anh đã làm việc trước đó, anh đã báo giá chênh tiền lô đất tăng hơn 200 triệu đồng. Theo đó, giá mỗi lô đất anh mua đến gần 1 tỷ đồng, tăng hơn nửa giá so với mở bán nửa năm trước. Giá giao dịch mỗi m2 đất vì thê scungx tăng lên khoảng 10 triệu đồng, lên mức 120-130 triệu đồng/m2.

Trong năm 2017, có nhiều dự án biệt thự, liền kề, đất nền tại Hà Nội cơ mức giá chênh lệch khủng. Giá chênh lệch của một dự án nhà phố đã lên đến 30 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần giá gốc trong hợp đồng quy định. Tại quận Thanh Trì, Hoàng Mai hay Tây Hồ, Nam Từ Liêm với hàng loạt dự án cũng có giá chênh lệch từ vài trăm triệu đến 2,5 tỷ đồng. Cũng trong năm nay, giá mỗi m2 tại một số dự án vùng ven đô thuộc Thanh Trì, Đông Anh, Hoài Đức cũng đã tăng 2-5 triệu đồng/m2.

Theo nghiên cứu của những đơn vị tư vấn về đất nền, biệt thư, liền kề trong năm 2017 có mức độ tăng giá rất khả quan. Hiệp hội Bất động sản Việt Nam ( VNHORE) cũng đã cho rằng, đa phần giá đất nền dự án các vùng đều tăng vào khoảng 10%. Quận Cầu Giấy có mức giá trung bình vào khoảng 180-200 triệu đồng, quận Từ Liêm, Tây Hồ cũng tăng 120-150 triệu đồng/m2, quận Hoàng Mai, Hà Đông cũng có mức giá 25-50 triệu đồng/m2.

Đơn vị khác là Savills Việt Nam nhận định, trong năm 2017, phân khúc biệt thự, liền kề hoạt động tốt với tổng nguồn cung 40.400 căn, tăng hơn 15% so với năm 2016. Ở quý IV/2017, tổng lượng giao dịch đã tăng vào khoảng 83% so với cùng kì quý trước.
Mặc dù vậy, theo bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc bộ phân nghiên cứu của Savills Hà Nội, đất nền, biệt thự, liền kề trong năm 2017 cũng có mức giá chênh lệch bị đẩy lên rất cao và một số sốt ảo hơn. Theo bà, nhà đầu tư sóng ngắn có thể thu được lãi lớn từ những dự án này những dự án này vẫn có nhiều rủi ro. Nhiều nhà đầu tư dễ cắt lỗ nếu đánh giá thị trường, sản phẩm chưa chính thức và mua vượt ngưỡng.

Trong bối cảnh có nhiều dự án có nhiều dự án đang rục rịch ra hàng năm 2018, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc công ty CP Bất động sản EZ Việt Nam nhận định nhà đầu tư cẩn trọng hơn khi nhà đầu tư cần cẩn trọng khi đầu tư một số vùng ven như Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức, Mê Linh,...Ổng Toản cho biết: “ Những khu vực này tôi chưa thấy những động lực tăng giá trong ngắn hạn. Với những nhà đầu tư dài hạn thì có thể cân nhắc thêm.”

Đồng quan điểm, Bà Hằng cũng đã cho rằng, tại khu vực vùng ven Hà Nội, một số dự án đất nền cũng đang tịnh tiến đến mức giá cao. Tuy nhiên, tại một số khu vực thì nhà đầu tư cần xem xét trong dài hạn khi tính đến lợi nhuận. “ Chúng tôi cũng nhận thấy nhiều tiềm năng ở một số khu vực xa. Tuy nhiên nguồn cung cũng sẽ dễ rơi vào trạng thái sốt ảo” Bà Hằng cho hay.
Xem thêm:
 
Bà cũng nhận định, một tình trạng thường xuyên xảy ra với thị trường đất nền là những nhà đầu tư thường đổ xô vào khi nghe ngóng được thông tin về quy hoạch. Nhưng thực tế, thời gian từ khi quy hoạch thị trường bất nền là nhà đầu tư thường sẽ đổ xô vào khi khu vực đó bắt đầu phát triển và trở nên đông đúc hơn là thời gian khá dài. Bà cũng nhận định: “ Mà một khi khu vực không phát triển được ngay thì dễ dẫn đến tình trạng nhiều người nôn nóng, tư tướng đám đông, sẽ dẫn đến tình trạng không được kiểm soát”.
Theo Vnexpress.