Chuyển quyền sử dụng đất có nên áp dụng thuế giá trị gia tăng không?

8 tháng trước
Thuế giá trị gia tăng đang có những tắc động đến nền kinh tế, cả ở trong thị trường nhà đất, nếu áp dụng thuế giá trị gia tăng thì có thể dẫn đến tình trạng “ thuế chồng thuế” khi chuyển quyền sử dụng đất, ảnh hưởng đến giá bán nhà sẽ khiến người mua gánh thêm phần thuế.
Áp dụng thuế gtgt khi chuyển quyền sử dụng đất

Thuế giá trị gia tăng và chuyển quyền sử dụng đất

Với đề xuất tăng thuế GTGT lên 12% từ ngày 1/1/2019 theo phương án chọn của Bộ tài chính sẽ kéo theo mặt bằng giá nguyên liệu, nhân công, nhận thầu sẽ tăng lên. Giá bán nhà tăng lên chắc chắn sẽ gây áp lực nặng nề lên những người mua nhà. Đó là một trong những kiến nghị sửa đổi các Luật thuế liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS của Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh ( HoREA) trong văn bản gửi Chính Phủ và các bộ ngành có liên quan.

Về việc dự kiến áp dụng thuế GTGT khi chuyển quyền sử dụng đất, HoREA nhận thấy theo quy định này của Luật thuế GTGT hiện hành thì “ chuyển quyền sử dụng đất” không chịu thuế GTGT là hoàn toàn đúng về mặt pháp luật. Điều này là có lý có tình, phù hợp với thực trạng trong thực tế, đặc biệt là khi chuyển nhượng nhà gắn liền với chuyển quyền sử dụng đất.
Tiền sử dụng đất sự án nhà ở cũng tương tự như một khoản thuế, là một khoản thu ngân sách nhà nước mà chủ dự án đã nộp vào cho nhà nước. Khi bán nhà gắn liền với chuyển quyền sử dụng đất thì dự án không phải nộp thuế GTGT như trong khoản 6 điều 5 Luật thuế GTGT đã quy định.

Hiện nay, với dự thảo Luật thuế dự kiến áp dụng thuế GTGT khi chuyển quyền sử dụng đất. Điều này đã dẫn đến tình trạng thuế chồng thuế, giá bán nhà cũng sẽ tăng và người mua phải gánh thêm một phần thuế nữa. Vì thế, Hiệp hội kiến nghị không áp dụng thuế GTGT khi chuyển quyền sử dụng đất thì sẽ phù hợp hơn.

Theo HoREA cho biết, trong các nước Asean thì Thái Lan đã áp dụng thuế suất GTGT là 5%, Singapore 7%, Indonesia, Lào thì là 10%.
Trong thị trường BĐS, đặc biệt là nhà ở sử dụng hàng ngàn sản phẩm của hơn 90 linh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, thi công xây dựng. Việc đề xuất tăng thuế GTGT lên 12% sẽ dẫn đến mặt bằng giá nguyên nhiên vật liệu xây dựng, nhận thầu thi công, giá nhân công... tăng lên, giá bán nhà vì vậy cũng sẽ tăng theo. Do đó, Hiệp hội kiến nghị nên giữ nguyên thuế GTGT là 10% từ nay đến năm 2021.
Xem thêm:
Theo ý kiến của một số chuyên gia trong ngành, khi chuyển quyền sử dụng đất, nếu tính cả thuế  VAT thì người mua nhà sẽ phải gánh nhiều loại thuế phí liên quan khác như: Thuế VAT tiền sử dụng đất, tiền sử dụng đất, chi phí xây dựng, chi phí nhân công và các chi phí khác.
Và HoREA cũng nhận thấy có nhiều điểm cần làm rõ với khoản chi không được trừ và được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập của doanh nghiệp với khoản chi trả lãi tiền vay vốn tương ứng với khoản vay vượt quá nhiều lần vốn chủ sở hữu.
Theo Pháp Luật TP. HCM Online