Có cả cơ hội lẫn thách thức cho doanh nghệp địa ốc năm 2018

2 tháng trước
Sau khi kết thúc kì nghỉ Tết Nguyên Đán cổ truyền, nhiều doanh nghiệp bất động sản chính thức hoạt động trở lại với một năm mới với nhiều cơ hội nhưng cũng tiềm ẩn không ít thách thức đang chờ đợi.
thách thúc cho doanh nghiệp bds

Doanh nghiệp cần ‘ trông giỏ, bỏ thóc”

Một trong những động thái đáng chú ý mà các doanh nghiệp cần phải quan tâm là trong những ngày đầu năm, Ngân hàng nhà nước cần quan tâm đến việc Ngân hàng nhà nước có những động thái để giám sát chặt chẽ với việc sử dụng vốn để cho vay đầu tư, kinh doanh về bất động sản được thể hiện qua văn bản số 563/NHNH trong ngày 23/1/2018.

Dù trong những ngày qua, tín dụng đối với các lĩnh vực bất động sản đã được kiểm soát phù hợp với những định hướng, song Ngân hàng nhà nước vẫn đang chủ động để yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện kiểm soát chặt chẽ hơn kể cả với tín dụng vào lĩnh vực tiêu dùng để giảm thiểu nợ xấu.
Theo thống kê của Ngân hàng nhà nước thì tin dụng trong bất động sản chỉ tăng 8,56% so với năm 2016 và đã chiếm đến tỷ trọng 6,53% dư nợ.

Tuy nhiên thì với tín dụng bất động sản đang được “ẩn nấp” trong tín dụng tiêu dùng đang ngày một lớn, đã chiếm gần 53%. Cũng cần được lưu ý thêm là việc tín dụng tiêu dùng trong những năm qua đã tăng rất mạnh, đã gấp đến 3-4 lần tăng trưởng tín dụng bình quân, khoản vay dành cho mục đích mua và sửa chữa nhà ở cũng đã tăng tới mức 76,5%.

Chính những điều này đã cho thấy dù bất động sản chưa có những dấu hiệu dừng lại, chưa có những rủi ro từ trong bong bóng khi giá cả và thanh khoản vẫn đang được giữ ở mức ổn định trong những năm vừa qua, nhưng với việc các cơ quan quản lí đang gia tăng giám sát chặt chẽ tín dụng vào bất động sản sẽ được nhìn nhận với những động thái hợp lí.

Bên cạnh đó, theo khảo sát thì các đơn vị nghiên cứu thị trường, trong năm 2018, thị trường BĐS sẽ bùng nổ với nhiều dự án được triển khai, nguồn cung căn hộ đã lên tới 45.000 -50.000 ở HCM và 30.000 ở Hà Nội.
Cùng với đó là sự bùng nổ các sản phẩm đầu tư khác như Officetel, Condotel,...thì cuộc cạnh tranh trong việc giành giật, tìm kiếm khác hàng cũng sẽ trở nên khốc liệt hơn, khách hàng ngày càng kĩ tính hơn rất nhiều.
Một trong những thách thúc lớn nhất cho các doanh nghiệp bất động sản địa ốc, nhưng không phải là điềm xấu, trái lại đang tạo ra những cơ hội mới cho thị trường.
Xem thêm:
 
Vì vậy, trong bổi cảnh mới, mỗi thành viên kinh doanh trên thị trường bất động sản sẽ phải tự làm mới mình để bắt kịp xu hướng. Bởi dù khi ngân hàng, cổ đông hay nhà đầu tư tài chính, nhà đầu tư bất động sản đều sẽ “săm soi” nhiều doanh nghiệp để “ trong giỏ, bỏ thóc”.
Theo Đầu tư bất động sản