Có nên phá bỏ nhà tái định cư khi không có người ở?

2 tháng trước
Trong nhiều năm qua, tại Hà Nội, nhiều năm qua đã tiếp diễn tình trạng với hàng trăm căn hộ tái định cư khi không có người ở, thậm chí thì có khu nhà tái định cư xây xong nhưng lại bỏ hoang thời gian lâu. Vậy có nên phá bỏ nhà tái định cư khi không có người ở hay không?
Phá bỏ nhà tái định cư vì không có người vào ở

Phá bỏ nhà tái định cư vì không có người ở?

Không chỉ riêng ở Hà Nội, ở nhiều khu vực khác, tình trạng bỏ không căn hộ tái định cư cũng khá phổ biến, đã gây lãng phí tài lực, chi phí của xã hội.
Theo ông Nguyễn Chí Dũng, Phó giám đốc Sở xây dựng Hà Nội đã cho biết đã nhận được đề xuất phá vỡ 3 tòa nhà của Hanco 3. Và Sở cũng cho ý kiến: “ Chúng tôi chưa đồng ý để thực hiện phá dỡ 3 tòa nhà và đã hướng dẫn họ xây dựng các phương án đề xuất cải tạo, sử chữa để thực hiện tiếp tục làm quỹ nhà tái định cư hay phá bỏ để xây dựng với phương án nhà mới. Nhưng cho đến nay, họ vẫn chưa gửi lại phương án giải quyết cho Sở xây dựng nên chưa thể báo cáo với lãnh đạo TP Hà Nội để thực hiện đưa ra quyết định”.

Còn theo thứ trưởng Bộ xây dựng Ông Lê Quang Hùng đã bày tỏ không ủng hộ việc phá việc phá vỡ 3 tòa nhà tái định cư này mà có thể thực hiện chuyển đổi mục đích để chuyển đổi mục đích sử dụng hiệu quả. Theo ông, khâu phê duyệt dự án đầu tư cũng phải thực hiện nghiên cứu kĩ hơn và đặc biệt là về địa điểm, mục đích để xây dựng tránh lãng phí nguồn lực xã hội.

Đánh giá trên thực tế, ông Dũng cũng cho hay, TP Hà Nội không bị thừa nhà tái định cư. Tình trạng nhiều khu nhà xây dựng tái định cư được xây dựng hoàn thành nhưng không có người ở là do người dân chưa dọn về nhà ở. “ Công tác giải phóng mặt bằng để làm dự án thường rất phức tạp, khiếu kiện nhiều nên cần có thời gian để thực hiện vận động, giải thích, trình bày rõ để người dân hiểu, khi đó thì họ mới đồng thuận chuyển về nhà tái định cư. Thậm chí là có nhiều trường hợp phải thực hiện cưỡng chế. Từ đó sẽ dẫn đến tình trạng nhà tái định cư không có người ở trên một số nhà tái định cư”.

Còn theo TS. Phạm Sỹ Liên. Phó chủ tịch của Tổng hội xây dựng đã cho rằng nguyên nhân của tình trạng nhà tái định cư bị bỏ hoang không người là do những chủ trương thực hiện gắn liền với thực tế, như chất lượng xây dựng công trình, các dịch vụ về giao thông, điện nước, cơ sở giáo dục,...chưa được thực hiện đồng bộ. Bên cạnh đó, còn có những lý do khác như vướng về thủ tục pháp lý, tiêu chuẩn để thực hiện giao nhà. Đáng chú ý khi các khu nhà tái định cư hiện nay mới chủ yếu giải quyết được nhu cầu về nhà ở, chứ chưa thực sự được gắn kết với các hộ dân cư tái định cư.
Xem thêm:
 
“ Các cơ quan chức năng mới chỉ được quan tâm nhiều đến việc hoàn thành những công trình, giao nhà “ miễn là được việc của mình” chứ chưa thực sự thực hiện tính toán kĩ lưỡng đến nhu cầu chính đáng về nhà ở của người dân. Để hạn chế nhà tái định cư bỏ hoang thì cần hạn chế xây loại nhà này và có những cơ chế để giải phóng mặt bằng một cách linh hoạt bằng tiền thỏa đáng để người dân tự tìm mua nhà”. TS Liêm cho ý kiến,...
Theo Cafeland