Có phải chăng giá đất nền Sài Gòn liệu thực sự đã giảm?

10 tháng trước
Ở một số khu vực ở thị trường đất nền TP. Hồ Chí Minh đang tạo nên cơn sốt lớn đối với các nhà đầu tư. Mọi người đổ xô đi mau đất nền tại những nơi giá đang cao và có xu hướng phát triển. Vì thế lãnh đạo thành phố để ngăn chặn cơn sốt về đất nền đã đưa  có động thái như công bố những vùng đất nằm trong quy hoạch, siết chặt việc phân lô, tách thửa để bán và đầu tư,…Điều này đã làm giảm nhiệt tại một số khu vực, giá đất bắt đầu có hiện tượng giảm xuống, nhưng những lô đất có đầy đủ giấy tờ pháp lý vẫn giữ vững về giá cả.
Đất nền sài gòn giảm

Chỉ một số khu vực giá đất giảm

Sau những thông tin, chính sách mà lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh đưa ra và xem xét sửa đổi Quyết định số 33 về quy định tách thửa và công bố ở 3 Huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè chưa có đủ điều kiện để lên Quận làm cho các siêu dự án ở vùng ven một số khu vực nhanh chóng có ảnh hưởng, chuyển từ trạng thái đang sốt đã giảm nhiệt rất nhiều.
Nếu như trước khi có thông tin của thành phố mảnh đất diện tích 80m2 ở huyện Nhà Bè có giá từ 22 – 26 triệu /m2 thì nay giảm xuống chỉ còn khoảng từ 13 – 16 triệu đồng/m2. Hay một dự án ở Hiệp Phước, Nhà Bè cũng đã giảm từ 15 -18 triệu/m2 xuống 10 -13 triệu/m2.
Theo thông tin mà phóng viên đầu tư bất động sản cho biết một số khu vực như phường Thạch Xuân ( Quận 12), khu vực Củ Chi, hiện tượng gom đất nền không còn sôi nổi như trước. Chỉ thỉnh thoảng có một vài nhóm đến tìm hiểu các dự án phân lô nền, tuy nhiên họ đến tham khảo thông tin là chính.
Xem thêm:

Thiết lập mặt bằng giá mới

Theo quan điểm của ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất Động Sản TP. Hồ Chí Minh thì “ Khi các quy định mới được ban hành, chắc chắn các dự án đất nền có đầy đủ thủ tục pháp lý hoặc những khu đất có giấy phép xây dựng sẽ tiến hành xác lập một số mặt bằng về giá mới”.
Sự thật đúng là như vậy, mặc cho tình trạng thị trường bất động sản đang chững lại cũng như thiết chặt các chính sách từ chính quyền tỉnh, giá một số đất nền tại khu Đông Sài Gòn vẫn ổn định ở mức giá cao.
Cụ thể như đất nền khu Lò Lu, Đỗ Xuân Hợp, Quận 9 hiện nay có giá từ 30 – 35 triệu đồng/m2, ở khu Bình Chánh quận Thủ Đức dao động mức 38 – 45 triệu đồng/m2.
Lý giải cho việc giá đất ở một số khu vẫn còn ổn định giá cao, một số chuyên gia về bất động sản cho rằng, ngoài yếu tố về hạ tầng giao thông thuận lợi cũng như cơ sở hạ tầng xung quanh được cải thiện thì thành phố đưa thông tin về việc quy hoạch đất một số khu vực đã kích giá đất nền lên cao.
Bên cạnh đó Đông Sài Gòn là nơi tập trung đông dân cư, nhiều khu công nghiệp. Việc mua bán đất ở đây chủ yếu là nhu cầu xây nhà ở thực tế.
Trên thị trường dòng tiền của giới đầu tư đang chảy mạnh vào các dự án được quy hoạch theo thông tin thành phố cũng như có thủ tục giấy tờ pháp lý rõ ràng, khiến dự án có độ uy tín, không thể sụt giảm mà tiếp tục tăng, có khả năng lan sang cả các tỉnh khác như Đồng Nai.