Còn nhiều ngổn ngang khi xây dựng khu dân cư tại TP. Hồ Chí Minh

6 tháng trước
Nhiều khu dân cư dù đã được đầu tư và xây dựng đã lâu như KDC An Sương, quận 12, KDC Vĩnh Lộc, khu tái định cư Bình Khánh,...đến nay vẫn còn ngổn ngang, hạ tầng nhếch nhác, chưa hoàn thiện ở Tp Hồ Chí Minh.
ngồn ngang khi xây dựng khu dân cư ở hồ chó minh

Muốn vào khu dân cư phải đi đường vòng

Dự án khu dân cư An Sương rộng 65,748 ha, là khu dân cư rộng và đẹp nhất quận 12 ở Tp Hồ Chí Minh đã được khởi công xây dựng năm 2000 với tổng số vốn đầu tư 350 tỷ đồng. Bên trong khu dân cư gồm 2 chung cư thương mại cao 15 tầng, 12 đơn nguyên chung cư 5 tầng, 4 chung cư 6 tầng cùng 540 nhà phố cao 3-4 tầng. Tuy nhiên, để đi vào khu dân cư An Sương phải đi vòng ra sau khu chợ dân sinh An Sương mà không được đi đường chính quốc lộ 1A.
Thêm vào đó là việc các tuyến đường kết nối từ KDC ra các đường lớn như Song Hành, Trường Trinh, Nguyễn Văn Quá, lại quá hẹp, chỉ rộng tầm 3m, do vậy ô tô không thể ra vào hay phải chờ lúc đường thoáng, nhường đường nhau.

Hya với khu dân cư Vĩnh Lộc, một trong những khu dân cư phát triển nhất ở quận Bình Tân, được triển khai thực hiện từ năm 2002, dự án đã hoàn thành, mật độ xây dựng đạt trên 70% với những căn nhà phố cao 3-4 tầng, biệt thự mọc lên rất khang trang. Hạ tầng giao thông nội đô khá thông thoáng, rộng rãi với các trục đường chính số 1, 2, 3, A8 rộng 20m. Tuy nhiên, đầu đường dẫn vào trung tâm khu dân cư lại rất hạn hẹp.
Theo ghi nhận của phóng viên báo đầu tư bất động sản thì đầu đường số 3 chỉ rộng khoảng 6m, đầu đường số 1 kết nối với Nguyễn Thị Tú rộng có 3m, tình trạng kẹt xe, tắc nghẽn xảy ra thường xuyên. Phía Nam kết nối với đường liên khu 4-5 thì đã xuống cấp trầm trọng nhưng vẫn chưa được sửa chữa.

Điều đáng chú ý là việc khu dân cư đã được đi vào hoạt động hơn 10 năm nhưng trục đường chính rộng 25m còn chưa làm xong. Thêm vào đó mặc dù không bị ảnh hưởng khi có triều cường nhưng tình trạng ngập cụ bộ vẫn xảy ra thường xuyên khi trời mưa làm ảnh hưởng đến đời sống người dân trong khu vực này.
Còn đối với khu tái định cư Vĩnh Lộc B huyện Bình Chánh lại nằm lọt hỏm bên trong khu dân cư Phạm Văn Hai. Con đường này dẫn vào khu tái định cư tạm bợ, với lối đi 5m, màu nắng bụi bay mù mịt, màu đông ổ gà đầy đường.
Xem thêm:
 

Công viên chờ mãi nhưng không thấy đâu

Theo thông tin quy hoạch khu dân cư Vĩnh Lộc có quy mô gần 110ha, trong đó quỹ đất để làm công viên, trồng cây xanh gần 10ha. Tuy nhiên theo phản ảnh của cư dân: Công viên thể thao thành nơi kinh doanh cây cảnh. Quy hoạch thì có công viên nhưng 15 năm trôi qua không thấy xây dựng, sân bóng, sân tenis thì cho thuê. Vỉa hè thì cho thuê quán an, quán nhậu.
Tương tự với cảnh ngộ với khu dân cư Vĩnh Lộc, khu dân cư An Sương dự án cũng có 71.339m2 làm đất trồng cây xanh, nơi thể dục thể thao tuy nhiên sau 5 năm khi đưa vào sử dụng thì đất cho công viên bị rào chắn lại.

Còn với khu dân cư Bình Chánh với quy mô 38,4 ha, là một tái định cư kiểu mẫu với những cao ốc, khang trang, hiện đại nhưng lại thiếu không gian công viên xanh, khiến khu đô thị trở nên chặt trội hơn bao giờ hết. Vì thế với quy môi gần 24.000 người nhưng hiện nay khu đô thị lại đang bỏ hoang.

Quy hoạch khu dân cư là một trong những chính sách an sinh cần thiết đối với người dân. Tuy nhiên, công tác quy hoạch cần được các cơ quan chức năng có sự đầu tư hoàn chỉnh, đồng bộ về giao thông, hạ tầng xã hội, đảm bảo về điều kiện sinh hoạt cần thiết để cư dân yên tâm an cư lập nghiệp.
Theo Cafeland