Dân đang phải sống chui vì sai phạm từ chủ đầu tư

8 tháng trước
Thực trạng diễn ra ở nhiều chung cư hiện nay là dù đã mua nhà từ rất lâu rồi những vẫn chưa được cấp sổ đỏ hay tòa nhà chưa có ban quản lí do những sai phạm của chủ đầu tư dẫn đến tình trạng dân đang phải sống chui.
dân sống chui vì chủ đầu tư vi phạm

Hơn một thập kỉ dân mòn mỏi chờ sổ đỏ

Điễn hình cho vụ việc phải sống chui vì không có sổ ssor là trường hợp của 45 hộ dân cư ở căn hộ tòa nhà Sông Đà Cầu Giấy suốt nhiều năm qua vẫn chưa nhận được sổ đỏ.
Theo phản ánh của đại diện cư dân ở đây thì năm 2004 các hộ gai đình đã kí hợp đồng mua căn hộ với chủ đầu tư Công ty Sông Đà 1. Theo cam kết của chủ đầu tư 12 tháng sau khi bàn giao nhà thì chủ đầu tư sẽ hoàn thiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với người dân.

Tuy nhiên tính đến nay đã 13 năm mà 45 hộ dân này vẫn chưa xác nhận được chủ quyền. Lý do dẫn đến việc chậm trễ này là từ phía Công ty Sông Đà 1 khi mắc phải những sai phạm nghiêm trọng khi xây dựng nhà nên chưa đủ điều kiện để cấp sổ đỏ theo quy định. Vào năm 1999 thì UBND Hà Nội đã cho Công ty Sông Đà 1 thuê 877m2 đất tại quận Cầu Giấy để xây dựng văn phòng công ty. Đến năm 2002, Sở xây dựng đã cấp giấy phép cho công ty xây dựng văn phòng và nhà khách của công ty.
Tuy nhiên công ty đã không sử dụng đúng mục đích sử dụng đất ban đầu, chuyển căn hộ bán cho0 căn hộ khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Vi phạm nghiêm trọng của công ty đã dẫn đến nhiều người dân hiện nay phải chịu cảnh sống nhưng nhà chưa phải nhà mình vì chưa có sổ đỏ. Và cũng vì thế mà tòa nhà đến nay cũng chưa có ban quản trị, những quyền lợi hợp pháp chưa được đảm bảo qua nhiều năm qua.
Xem thêm:
 

Chủ đầu tư chây ì người chịu là cư dân

Sau nhiều lần yêu cầu nhưng vẫn không giải quyết được cư dân đã kêu cứu đến UBND quận Cầu Giấy. Tháng 9/2017, quận Cầu Giấy đã có văn bản gửi đến Sở xây dựng đề nghị hướng dẫn tổ chức Hội nghị  nhà chung cư bầu ban quản trị, cấp sổ đỏ và kiểm tra hoạt dộng của chủ đầu tư về thiết kế và thi công.

Vào buổi làm việc ngày 12/9, do Sở Xây dựng chủ trì có sự tham gia của đại diện UBND phường Dịch vọng, UBND quận Cầu Giấy đã đề nghị tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu hco các cư dân sống tại tòa nhà Sông Đà Cầu Giấy theo thông tư số 02. Còn về vấn đề cấp sổ đỏ cho các chủ ở hữu thì thời gain thực hiện sẽ xong trước ngày 31/10. Tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lí các vi phạm của chủ đầu tư ở dự án.
Tuy nhiên theo ghi nhận thì đến nay chủ đầu tư vẫn chưa giải quyết được việc khắc phục điều chỉnh quy hoạch, trật tự xây dựng theo đúng yêu cầu của các cơ quan chức năng, chưa hoàn thiện thủ tục đề nghị cấp trên cấp sổ đổ cho người dân.
Nguồn Cafeland