Đập bỏ những công trình nhà xây dựng sai phép, không phép

4 tháng trước
Trước đây có những quy định cho phép các công tình xây dựng sai phép, không phép được nộp phạt để tồn tại nhưng hiện nay đã có quy định mới sẽ bắt buộc đập bỏ công trình xây dựng trái phép, không phép,...
đập bỏ công trình bất động sản sai phép

Nhà sai phép, không phép sẽ bị đập bỏ

Vào ngày 11/1 tại Tp Hồ Chí Minh, Bộ xây dựng phối hợp với Sở xây dựng tổ chức hội nghị triển khai nghị định số 139 về xử phạt hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng,....được triển khai vào ngày 15/1.

Nếu trước đây có những quy định cho phép các công trình xây dựng sai phép, không phép được nộp phạt để tồn tại thì nay theo nghị định 139 quy định đã cho phép chủ nhà có 60 ngày để điều chỉnh hoặc cấp phép xây dựng đối với công trình xây dựng sai phép.
Theo bà Vũ Thị Hường, Phó phòng tổng hợp Thang tra Bộ xây dựng, cho biết quiy định lần này là dứt khoát, việc xây dựng không phép, sai phép sẽ bị tháo dỡ, không có tình trạng phạt cho tồn tại như quy định trước đây. Đối với công trình đang xây dựng mà sai chỉ giới xây dựng, cơi nới lấn chiếm sẽ tháo dỡ ngay. Đối với công trình đang được triển khai xây dựng và không vi phạm nhiều yếu tố trên sẽ có 60 ngày để bổ sung, nếu quá thời hạn trên, không có đầy đủ hồ sơ sẽ bị tháo bỏ những phần sai quy định.

Không chỉ vậy, theo NĐ 139 cũng có quy định những công trình sai phép, không phép sẽ bị ngưng cung cấp điện, nước song song trình tự xử lí vi phạm trật tự xây dựng để tăng cường để xử lí hiệu quả.
Không chỉ quy định cụ thể về việc xây dựng không phép, nghị định 139 còn chế tài đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Theo Điều 57, khoản 3 quy định sẽ phạt tiền từ 250-300 triệu đối với một trong những hành vi kinh doanh bất động sản mà BĐS đó không đảm bảo đày đủ các điểu kiện theo quy định hay không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định. Kinh doanh bất động sản không đúng phạm vi được kinh doanh theo quy định; ủy quyền hoặc sẽ giao cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh hay góp vốn thực hiện hợp đồng mua bán, chuyển nhượng hoặc cho thuê bất động sản.
Xem thêm:
 
Ngoài bị phạt tiền nếu trên sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung khi bị đình chỉ hoạt động kinh doanh BĐS đến 12 tháng.
Nghị định có hiệu lực thi hành từ 15/1.
Theo báo Thanh Niên