Đất nền năm 2018 vẫn được đánh giá là kênh đầu tư không có đối thủ

2 tháng trước
Thị trường nhà đất liên tục sốt nóng trong suốt 4 năm qua và có tỷ suất sinh lợi vượt trội nên được coi là kênh đầu tư an toàn và không có đối thủ trên thị trường.
Kênh đầu tư đất nền không có đối thủ

Đất nền là kênh đầu tư không có đối thủ

Theo ông Huỳnh Phước Nghĩa, Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing của Đại học Kinh tế TP Hồ CHí Minh đã đánh giá, đất nền ở thị trường Sài Gòn sẽ vẫn hút nhà đầu tư ít nhất trong 12 tháng. Nguyên nhân là do các cơ hội tăng giá những vẫn rất lờn dù cho cơ sốt đất đang ngày càng kéo dài trong suốt năm 2017. Cũng theo ông Nghĩa,có rất nhiều lý do để chứng minh cho ý kiến trên.

Theo ông Nghĩa cho rằng, so với các đầu tư căn họ và với dòng sản phẩm mới như Condotel, Officetel,...thì đất nền là kênh đầu tư vượt trội hơn hẳn về 4 yếu tố như thanh khoản cao, nguồn cung hạn chế, tỷ suất sinh lời cao hay tỷ suất sinh lời đột biến và đây chính là khả năng tăng giá mạnh. Đặc biệt trong nhóm bất động sản liền thổ, xét về những chi phí vốn, đất nền có ưu thế hơn khi dòng tiền mua đất nền thường có giá mềm hơn biệt thự và nhà phố.

Nếu như so sánh với những kênh đầu tư như ngoại tê, vàng hay tiền gửi tiết kiệm, chứng khoán, kênh đầu tư đất nền sẽ có khả năng chống trượt cao, ổn định hơn và là kênh đầu tư ẩn an toàn cho dòng tiền trung và dài hạn.
Ngoài ra, ông Nghĩa cũng đã phân tích, đầu tư vàng phải tốn phí ký gửi và phải tích trữ nên đã ảnh hưởng đến độ an toàn, gửi tiết kiệm lo ngại trượt giá, chứng khoán lại khó kiểm soát và biến động quá nhanh. Vì vậy, kênh đầu tư đất nền là lựa chọn an toàn và ổn định với tỷ suất sinh lời hấp dẫn, trung bình với hơn 20%/năm trong suốt 4 năm qua và có thể tiếp tục duy trì trong thời gian tới.

Phân khúc đất nền trở thành kênh đầu tư vua, theo ông Nghĩa, nguyên nhân còn do sức ép tâm lí nặng nền đã tác động lên thị trường địa ốc và hiện có ít nhất là hai nhóm tâm lí là tâm lý Á Đông và tâm lí đám đông.
Bên cạnh việc thực hiện đánh giá đất nền là kênh đầu tư vua, ông Nghĩa cũng đã đưa ra một số cảnh bảo. Cụ thể, không phải là loại đất nền nào cũng có mức giá tăng đột biến. Trên thực tế, đất nền chỉ có và đang giữ được ở mức giá trị thực nếu như có đủ những tiêu chí như: Hạ tầng giao thông đồng bộ, khu vực phát triển đô thị, quy hoạch bài bản, vùng kinh tế phát triển.
Xem thêm:
Ngược lại, nhà đầu tư sẽ bị thua lỗ, chôn vốn nếu như đất nền nằm tại vị trí quá xa xôi, kém phát triển, hay khu vực không có những chiến lược phát triển đô thị bài bản. Ông nghĩa cũng đã khuyến cáo: “ Dù là kênh đầu tư vưa, không có đối thủ nhưng nhà đầu tư cần phải nắm trong lòng bàn tay quy tắc về lợi nhuận càng cao sẽ càng có rủi ro lớn khi đã đặt cược tất cả vào loại bất động sản đang sinh lời này”.
Theo Vnexpress