“ Đất vàng” của Sở ngành Hà Nội có nên bán đấu giá không?

6 tháng trước
UBND TP Hà Nội cho biết sẽ bán đấu giá trụ sở của nhiều bộ ban ngành để xây dựng khu liên cơ hành chính thứ 2 ở Lê Đại Thành. Nhưng theo ý kiến của các chuyên gia thì Hà Nội cần cân nhắc kĩ chuyện bán đấu giá các sở ngành ở khu nội đô để tránh mật độ dân số lên mức cao hơn, gây ách tắc giao thông.
Hà Nội bán đấu giá đất ở trụ sở ban ngành

Cần ủy quyền cho cơ quan độc lập bán đấu giá

Theo TS. Phạm Sỹ Liên, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nhấn mạnh 2 vấn đề khi Hà nội có cho bán các khu đất được coi là “ đất vàng”.
Thứ nhất, ông Liêm nhấn mạnh đến cách thức đấu giá
Theo ông Hà Nội nên giao cho cơ quan độc lập tổ chức bán đấu giá lô đất theo cơ chế theo thị trường một cách công bằng nhất. Khi đó, UBND TP Hà Nội chỉ giữ vai trò là người giám sát. Các cơ quan được ủy quyền có thể là những doanh nghiệp bán đấu giá, hoặc là một tổ chức độc lập.
Cũng theo TS Liêm, khi có có cơ quan độc lập thì tổ chức bán đấu giá sẽ tránh được những vấn đề tiêu cực có thể xảy ra trong quá trình bán đấu giá.

Điều thứ hai, TS Liêm cho rằng cho dù Hà Nội bán đấu giá tốt, hay cho thuê hoặc làm gì các trụ ở để lại sau khi di dời cần thực hiện mục đích theo đúng những quy hoạch đề ra. Thủ đô hiện nay đã có quy hoạch tổng thể vùng lõi và vùng trung tâm. Nếu khu vực đó được phép làm chung cư thì mới làm, nếu không có những quy hoạch tuyệt đối không nên làm. Ngoài ra, nếu có những quy hoạch cho phép xây dựng trường học, bệnh vuện hay công viên thì cần tuân thủ theo.

Có nên bán đấu giá các khu đất “ vàng” ở các sở ngành Hà Nội không?

Ở một góc nhìn khác, Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch môi giới bất động sản ở Việt Nam cho rằng UBND TP Hà Nội không nên bán đấu giá các khu đất vàng của sở ngành. Thay vào đó, thủ đô nên xây dựng các công trình như trường học, bện viện hay công viên,...
Lí do ông Đính đưa ra là nếu tổ chức bán đấu giá khu đất vàng sẽ thu về được số tiền rất lớn. Khi các nhà đầu tư chịu bỏ số vốn lớn để mua đất, họ sẽ phải xây dựng công trình để khai thác, một các tối đa công năng sử dụng và qua đó có thể làm tăng mật độ dân số khu vực trung tâm Hà Nội.

Theo ông Đính phân tích: “ Khi đấu giá thành công, các doanh nghiệp có thể xây dựng những dự án chung cư, tòa nhà văn phòng,...Một trụ sở của ngành đi ra ngoài vùng ven đô thay vào đó là công trình của sở khác thì sẽ không giải quyết được việc di dời trụ sở của các bộ ban ngành. Thậm trí còn làm gia tăng mật độ dân số nội đô.”

Bên cạnh đó, ông Đính cho biết khi các sở ban ngành chuyển dần khỏi nội đô sẽ phần nào giảm tải về mặt dân số và giao thông. Bởi khi giảm đáng kể lượng người đến giao dịch, làm việc ở các ban, sở ngành, các nhà chức trách có thể xây dựng những công trình công cộng vào các khu vực đã được di dời để giảm mật độ dân số vùng nội đô.
Xem thêm:
Để UBND Hà Nội có tiền để xây dựng khu liên cơ thứ 2 thì nếu không bán đất vàng, ông Đính cho rằng có thể áp dụng cơ hội đổi lấy hạ tầng tại các khu vực vùng ven hoặc khu vực không chịu áp lực về giao thông hay cơ sở hạ tầng.
Theo đó, UBND Hà Nội có thể kêu gọi nhà đầu tư nên xây dựng khu liên cơ hành chính và nhà đầu tư nhận lại được một khu đất vùng ven tương xứng với số tiền bỏ ra, thay vì bán các khu đất vàng hiện tại, góp phần giảm tải về giao thông.
Nguồn Cafeland