Đề xuất đánh thuế theo số m2 thay vì theo căn nhà thứ hai

9 tháng trước
Mới gần đây Bộ tài chính đã có chính sách thu thuế căn hộ thứ hai trở đi nhưng đã có nhiều ý kiến trái chiều cho quyết định này. Vì thế nhiều người trong ngành đã gợi ý đề xuất nên đánh thuế theo số m2.
Đánh thuế theo số m2 thay đánh thuế căn hộ thứ 2

Bộ Tài chính muốn đánh thuế như thế nào?

Vào thời điểm cuối năm 2016, Bộ tài chính đã nghiên cứu đánh thuế người sở hữu ngôi nhà thứ hai trở đi, theo quy định của Luật thuế tài sản đã thu hút đông đảo sự quan tâm của dư luận. Hầu hết các giới chuyên gia cho rằng đây là một trong những chính sách phù hợp với sự phát triển của thị trường bất động sản, đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Thế nhưng,việc đánh thuế như thế nào là thỏa đáng cũng cần xây dựng lộ trình phù hợp.
Thời gian trước đây, trong quá trình xây dựng Luật thuế nhà đất, Bộ tài chính đã từng đưa ra 3 phương án đáng thuế nhà ở.
Theo đó, phương án 1 là chỉ thu đối với nhà thứ hai trở lên theo thuế tuyệt đối. Nhà dưới hai tầng sẽ không thu thus, nhà ở hai tầng trở lên có mức thu là 2.000 đồng/m2/năm. Nhà cấp 3 và chung cư thu từ 1.000 – 4.000 đồng/m2/năm.
Phương án 2 là thu theo giá trị nhà, phần giá trị trên 1 tỷ đồng thì mới phải chịu thuế 0,03%.
Phương án 3 là thu thuế phần diện tích nhà trên 200m2. Nhà cấp 4 không thu thuế, còn nhà hai tầng trở lên thì thu 2.000 – 4000 đồng/m2/năm. Với nhà chung cư thì thu từ 1.000 – 3.000 đồng/m2/năm tùy vào loại nhà.

Đề xuất từ người trong ngành

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. HCM ( Horea), việc đánh thuế căn nhà thứ 2 không nên áp dụng đối với nhà ở xã hội, nhà cấp 4 trở xuống ở nông thôn. Trước mắt cũng không tiến hành thu thuế này đối với nhà tái định cư, nhà thương mại dưới 1 tỷ đồng.
Xem thêm:
 
Bên cạnh việc không thu thuế này đối với các hộ gia đình nghèo dù có một căn nhà ở nhưng diện tích nhà ở dưới mức bình quân là 10m2/ người nếu họ mua thêm căn nhà thứ hai, thứ 3 nhưng tổng diện tích các căn hộ nhỏ này không vượt quá 77m2.
Trong giai đoạn đầu không nên áp dụng mức thuế suất vừa phải, phù hợp với sức dân. Đới với người có từ căn nhà thứ hai trở đi thì áp dụng thuế suất bậc thang tuỳ theo số lượng và giá trị tài sản sở hữu. Về lộ trình ban hành của Luật thuế tài sản, Hiệp hội đề nghị bộ tài chính vẫn thực hiện lộ trình ban hành luật này trước năm 2020 như dự kiến.
Theo TS. Đinh Thế Hiển, bản chất của việc đánh thuế tài sản là đánh vào những người có tài sản. Do vậy, việc thu thuế ở đây không phải là thu thuế căn nhà thứ hai là thu thuế bất động sản.