Đề xuất giải pháp nhà ở cho người có thu nhập thấp

2 tháng trước
Hiện nay, những đối tượng có thu nhập thấp hay người dân lao động chưa có nhà để an cư còn rất nhiều. Vì thế cần sớm có gói tín dụng cho người có thu nhập thấp mùa nhà và cho phép xây dựng những căn hộ thương mại diện tích nhỏ hơn 45m2, khuyến khích phát triển nhà vừa túi tiền, đẩy nhanh việc rút gọn thủ tục hành chính,...Đây là những khiến nghị của HoREA để thực hiện giải quyết bài toán về nhà ở cho người thu nhập thấp.
Kiến nghị những giải pháp về nhà ở cho người thu nhâp thấp

HoREA kiến nghị giải pháp cho người có thu nhập thấp

Hiệp hội bất động sản TP HCM ( HoREA) đã đưa ra hàng loạt một kiến nghị để giải quyết vấn đề nhà ở cho người thu nhập trung bình, thấp và sinh viên, công nhân trên địa bàn thành phố HCM.
Với việc đề xuất của Sở xây dựng đã quy định người dân phải có diện tích ở tối thiểu 20m2/ người mới được nhập khẩu vào thành phố. HoREA cũng đã đề nghị với Sở xây dựng thực hiện xem xét lại. Với đề xuất này thực sự chưa hợp tình, bởi vì hiện nay trên thực tế có rất nhiều hộ gia đình đang sống trong những ngôi nhfa chặt hẹp, thậm chí là dưới 20m2 mà có đến hàng chục nhân khẩu nơi đây.

HoREA cũng đưa ra khuyến nghị về việc các doanh nghiệp bất động sản cần thực hiện tái cơ cấu đầu tư, chuyển hướng phát triển nhiều dự án nhà ở vừa túi tiền, có đầy đủ các tiện ích, dịch vụ và hoàn thiện môi trường, với các căn hộ vừa và nhỏ.
Đề nghị này được UBND thành phố kiến nghị với quốc hội và Chính phủ để tạo ra một nguồn tái cấp vốn ngân sách cho nhiều đối tượng mua, thuê và thuê mua nhà ở xã hội được vay vốn ưu đãi thông qua Ngân hàng.

Đề nghị của UBND thành phố trong cơ chế, chính sách thực hiện khuyễn khích, tạo điều kiện để cho các doanh nghiệp phát triển thực hiện nhiều dự án nhà ở để cho thuê, đặc biệt là những căn hộ nhỏ có giá trị thấp để hình thành thị trường cho thuê chuyên nghiệp tương tự như các nước phát triển.

Hiệp hội bất động sản cũng đã xem xét để ủng hộ cho phép xây dựng nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 40m2 tại một số quận huyện ngoại thành.
Xem thêm:
 
Ngoài ra, HoREA cũng đã kiến nghị thêm về việc chỉ đạo các thành phố chỉ đạo các ban, các sở, ngành thực hiện đẩy mạnh cải cách nhiều thủ tục hành chính. Thực hiện chính quyền điện tử, 01 cửa thực hiện rút ngắn thời gian làm thủ tục hành chính để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư và người dân có nhu cầu về nhà ở.
Theo Cafeland