Đi tìm lời giải cho “ bài toán” cải tạo chung cư cũ mà mãi chưa ra

2 tháng trước
Theo thống kê 1% số căn hộ chung cư ở Hà Nội đã được cải tạo, xây mới là con số thực tế rõ nét nhất về tình trạng chậm trễ trong việc thực hiện cải tạo, xây mới các khu tập thể cũ trên cả nước để người dân an cư.
 
Tìm lời giải cho chung cư cũ Hà Nội

Tình hình cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội vẫn chưa được giải quyết
 

Tình hình và giải pháp cải tạo chung cư cũ

Theo ghi nhận trong thực tế của người dân thì gần 2 năm đi tạm cư với 2 lần đổi chỗ ở, ông Thịnh cùng với 106 hộ dân ở khu Tập thể Láng hạ chưa biết đến ngày được về nơi cũ. Theo đại diện từ nhà đầu tư thì do nhiều mâu thuẫn về quyền lợi với 11 hộ dân còn lại nên đến nay, dự án rao vặt nhà đất này vẫn chưa được triển khai.

Với sự chậm chễ đang ngày càng kéo dài và có nhiều mâu thuẫn chưa được giải quyết thì về quyền lợi giữa các doanh nghiệp và người dân chưa thực sự được gaiir quyết thì mới đây, TP Hà Nội là một trong những địa phương có hơn 1.500 nhà chung cư cũ đã vừa ban hành quy chế về quản lí kiến trúc nhà cao tầng cùng với nội dung của Nghị định 101 của Chính phủ về cải tạo và xây dựng lại nhà chung cư cũ.

TP Hà Nội đang kì vọng sẽ đem lại một sự thay đổi lớn về tiến độ cải tạo chung cư cũ, đồng thời cũng sẽ góp phần để giải quyết những vướng mắc đang tồn tại, những vướng mắc lợi ích đang được tồn tại giữa các doanh nghiệp và người dân.
Tuy nhiên, theo đại diện các doanh nghiệp về bất động sản thì rào cản về những chính sách dân cư mới chính là một trong những nguyên nhân khó thu hút các nhà đầu tư vào triển khai những dự án này.

Xem thêm:
 
Với chính sách có phần cởi mở hơn nhưng vẫn không giải quyết dứt điểm được nút thắt về những quyền lợi thì những tòa nhà cũ vẫn đang tiếp tục là mối đe dọa lớn mà không biết bao năm nữa thì có lời giải, người dân mới được trở về nhà trong khi giờ đây mọi áp lực lên cuộc sống của người dân ở các chung cư cũ và có nhiều áp lực cải tạo nên thành phố này đang ngày càng gia tăng.
Theo VTV News