“ Đi xe sang mua nhà ở xã hội” sẽ không xuất hiện nữa

2 tháng trước
Do nhiều thực trạng xảy ra trên thị trường về việc đi xe sang mua nhà ở xã hội nên mới đây mục đích chính của phân khúc nhà ở là dành cho những người có thu nhập thấp. Tuy nhiên đôi khi vẫn không hiếm các trường hợp giới nhà giàu tranh nhau mua nhà của người nghèo.
Mua nhà ở xã hội

Hổng từ khâu xét duyệt hồ sơ

Trong thời gian qua, các chuyên gia bất động sản đã không ít lần đưa ra các cảnh báo về sự mập mờ trong những khâu thẩm định, xét duyệt hồ sơ mua nhà ở xã hội. Trong khi đó các chủ đầu tư phân khúc trên đã khẳng định xét duyệt đối tượng mua nhà xã hội đang cực kì chặt chẽ. Giới chuyên gia cũng đã phản biện về khó tránh những tiêu cực.

Bởi lẽ, về cơ bản quy trình đi nộp hồ sơ và người nhận xét duyệt hồ sơ không có người thứ ba có thể kiểm tra. Từ đó, dễ có thể xuất hiện trường hợp dễ để “ lót tay” để ưu tiên xuất ở cho nhà ở xã hội đối với người không nghèo. Với những danh sách sau khi đã đâu vào đấy thì mới được chủ đầu tư chuyển đổi để công bố trên trang thông tin về cơ Sở xây dựng.

Hầu hết với những trường hợp xí chỗ sau khi mua nhà ở họ sẽ bán xuất đó cho người khác chứ không ở tại căn hộ đó.
Theo chuyên gia kinh tế - tài chính Bùi Kiến Thành, sự phân bổ trách nhiệm vốn đã không ổn ngay từ ban đầu. Thật nực cười khi các chủ đầu tư – đơn vị kinh doanh lấy những yếu tố lợi nhuận là trọng yếu, được tự lập dự án xây dựng rồi sẽ tự xét duyệt, lên những danh sách hồ sơ bán nhà. Từ những quy định được xét duyệt hổng sẽ kéo theo những khâu tiếp theo cũng rất tù mù. Đến khi có được sự phản ánh sự tiêu cực, sai phạm thì quay lại điểm xuất phát để thực hiện kiểm tra, đáng lẽ ra khâu là nhiệm vụ của các cơ quan quản lí.

“ Ở một số nước tiên tiến như Mỹ, Đức, Canada thì chủ đầu tư còn không kiêm công ty xây dựng. Họ cũng đơn thuần là một tổ chức có những chức năng để đảm bảo việc xây dựng nhà ở xã hội. Sau đó, việc đấu thầu lựa chọn công ty xây dựng thuần túy để làm xây dựng. Khi cắt một mạch giữa công ty xây dựng là những đơn vị thực hiện dự án với chủ đầu tư của một dự án sẽ thành hai đối tượng khác nhau. Trong khi đó thì Việt Nam vẫn nhập làm một. Theo chính sách nhà ở xã hội sẽ có sự giúp của Nhà nước thì được xét duyệt phải là công việc khách quan do những cơ quan Nhà nước thực hiện” Theo ông Thành cho biết.

Xếp hàng mua để kiểm tra chéo

Với việc liên quan đến vấn đề thực hiện mua – bán nhà ở xã hội thì mới đây tại phiên họp tập thể UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung cũng cho rằng, các quy định hiện nay về quản lí để bán, cho thuê và thuê mua nhà ở xã hội trên địa bàn TP còn đang lỏng lẻo, đối tượng chưa được xác định rõ hơn.

Ông cũng phân tích: “ cần xác định rõ tiêu chuẩn các đối tượng được mua nhà ở xã hội. Trước hết người thuê, mua nhà ở xã hội sẽ phải là đối tượng không có điều kiện để mua nhà ở những phân khúc thương mại có giá trị cao. Đồng thời thì cũng nên lưu ý quy định để chỉ được áp dụng với một đối tượng trong gia đình, tránh những trường hợp với cả vợ, cả chồng ở hai cơ quan khác nhau đều nộp hồ sơ xin mua cho nhà ở xã hội”.

Trên tinh thần thực hiện đó thì Chủ tịch UBND TP đề nghị các cơ quan chức năng của TP cần phối hợp sớm thực hiện xây dựng Cổng thông tin điện tử để những người mua hàng nhà đăng kí công khai. Từ đó thì phải chịu trách nhiệm trước những đăng kí của mình. Song song với đó là những tiêu chuẩn, quy định cụ thể để mua, thuê mua cũng cần được công khai trên mạng. Nếu như hồ sơ mua nhà không đủ tiêu chuẩn sẽ bị loại ngay.
Xem thêm:
 
Ông Phạm Sỹ Liên, Phó chủ tịch của Tổng hội xây dựng Việt Nam cũng đã đánh giá cao với những động thái thiết lập về sự minh bạch khi xây dựng Cổng thông tin điện tử về Nhà ở xã hội. Nếu như trước đây, chúng ta đã có công khai danh sách đối tượng được mua và thuê nhà ở xã hội trên những trang thông tin điện tử cử Sở xây dựng.
Theo Cafeland