Địa ốc TP Hồ Chí Minh phát triển cục bộ còn đang lệ thuộc vào chính sách

2 tháng trước
Thị trường bất động sản TP HCM được đánh giá là chưa thực sự phát triển bền vững, ổn định, chịu nhiều tác động bởi nhiều yếu tố nên thị trường rất dễ sẽ lao đao khi có một trong số những yếu tố đi xuống.
bds hcm

Thị trường còn đang phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Theo tổng giám đốc của Hung thịnh Land, ông Nguyễn Nam Hiền đã đánh giá, từ năm 2014 đến nay thì xét về tổng thể, thị trường Sài Gòn đã có nhiều chuyển biến tích cực về lượng tiêu thụ, dự án mới và những tồn kho. Tuy nhiên thì với những diễn biến tích cực chỉ có thể xảy ra cục bộ tại một số khu vực mà chưa có sự đồng nhất trên toàn thành phố.

Cũng theo ông Hiền thì nguyên nhân dẫn đến việc BĐS ở TP Hồ Chí Minh đã phát triển một cách cục bộ như trên là do những tác động từ quy hoạch. Trong năm 2015, hạ tầng giao thông ở khu Đông đang được đầu tư mạnh mẽ đã kéo theo sự phát triển của đa ngành địa ốc ở nơi đây.

Ông Hiền cũng đã cho hay, trong giai đoạn 2005-2009, khi mà TP HCM đầu tư dự án giao thông tại khu vực phía Nam thì thị trường khu vực này đã đang vươn lên dẫn đầu về số lượng dự án mới và những sản phẩm được bán ra. Tuy nhiên thì khi không có dự án giao thông mới, thị trường đã lập tức đi xuống. Theo ông Hiền: “ Dễ có thể thấy là khu Tây, nơi mà có quy hoạch hạ tầng giao thông kém nhất trên địa bàn Hồ Chí Minh, thị trường bất động sản cũng đang trầm lắng”.

Về những yếu tố tác động đến thị trường nơi này, Chính văn phòng Sở xây dựng, ông Bùi Văn Hiển cũng đã cho rằng, một trong những yếu tố quan trọng khác là vấn đề quy hoạch những dự án trọng điểm của thành phố. Trong quy hoạch vùng, quy hoạch dự án trọng điểm có được ở TP HCM liên tục được công bố trong 6 tháng đầu năm 2017 như những khu đô thị vệ tonh, khu công nghệ cao,..
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu còn bổ sung thêm vì cho rằng lãi suất và tín dụng ngân hàng cũng đã tạo sóng cho thị trường. Chẳng hạn như trong năm 2017, thông tin về lãi suất tăng, Ngân hàng nhà nước cũng đã siết chặt tín dụng bất động sản đã cũng khiến cho người mua nhà lo lắng về lãi suất vay sẽ tăng nhanh, các doanh nghiệp lo lắng về khoản vay để phát triển dự án.
Xem thêm:
 

Có nguy cơ xuất hiện “ bong bóng”

Giới phân tích đã chỉ ra rằng, việc thị trường bất động sản đã phụ thuộc vào các chính sách chính là một trong những mối lo cho Thị Trường. Thị trường có thể trở nên lao đao khi chỉ có những chính sách bất lợi đã đưa ra.
Như việc ngân hàng nhà nước đã yêu cầu, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Ngân hàng sẽ thường xuyên đánh giá, theo dõi tiến độ của các dự án, các khoản tín dụng, tài sản được bảo gồm năng lực tài chính của khách hàng để đưa ra những biện pháp phù hợp, xét duyệt hồ sơ chặt chẽ, nhất là đối với điều kiện để vay vốn,...

Ông Lê Hoàng Châu: “ Chủ tịch HoREA nói: “ Trong năm 2017, khi ngân hàng buông lỏng quản lí vốn vay vốn cho bất động sản, thị trường tức thì bùng nổ và rơi vào những khủng hoảng. Vì vậy, với việc siết lại tín dụng bất động sản để giữ thị trường phát triển đồng đều là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, doanh nghiệp địa ốc cũng lo ngại bởi họ vẫn đang lệ thuộc vào các khoản vay ngân hàng”.

Bên cạnh đó, theo Bùi Văn Hiếu, khi thị trường phụ thuộc vào quy hoạch, sự phát triển cục bộ tại một khu có thể dẫn đến quá tải, trong khi đó các phân khu khác lại chậm phát triển. Ông Hiếu cũng đã cho ý kiến, thị trường muốn phát triển ổn định thì các doanh nghiệp địa ốc cũng cần có nền tảng tài chính vững chắc để không phụ thuộc vào quy hoạch, lãi suất và cơ sở hạ tầng.
Theo Báo đầu tư Online