Doanh thu doanh nghiệp bất động sản sụt giảm do lệch pha cung cầu

8 tháng trước
Theo hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh dự báo và nghiên cứu thì doanh thu mang về cho các doanh nghiệp bất động sản đang giảm sút do hoạt động kinh doanh khá trầm lắng của thị trường đầu năm. Và nguyên nhân chủ yếu được đưa ra là do lệch pha cung cầu.
Lệch pha cng cầu tác động doanh thu của doanh nghiệp BĐS

Lệch pha cung cầu – tác động đến thị trường bất động sản

Trong giai đoạn từ 2017-2020, theo nhuê hiệp hội BĐS thành phố HCM dự báo thì thị trường bất động sản sẽ có sự điều chỉnh lớn nhằm giải quyết tình trạng lệch pha về cung cầu như thời điểm hiện nay.
Trong những tháng vừa qua, yếu tớ khó khăn tác động lên thị trường bất động sản đã bộc lộ rõ ràng. Nguồn cung sản phẩm không đáp ứng hết được nhu cầu của đa dạng trên thị trường, vừa thừa lại vừa thiếu. Phân khúc sản phẩm vừa túi tiền với giá dưới 2 tỷ đồng đã dần khan hiếm không có đủ sản phẩm mới để đưa ra thị trường. Ngay cả phân khúc cao cấp cũng không có nhiều dự án mới được triển khai.
Tình trạng thiếu dự án để kinh doanh thể hiện rõ qua việc vắng bóng nhiều dự án mới của nhiều tên tuổi nổi tiếng chiếm lĩnh nguồn cung trên thị trường. Ví dụ như, trong 8 tháng vừa qua, ông lớn Novaland chỉ có 1 dự án, Đất Xanhd dnag khá im ắng,...

Theo dự báo của nhiều chuyên gia trong ngành, tình hình khó khăn sẽ diễn biến nhiều hơn khi thị trường BĐS tồn kho do lệch pha cung – cầu. Do đó, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp khó có thể cải thiện được. Trong khi đó, nguồn doanh thu của các doanh nghiệp BĐS đang phụ thuộc vào cung ứng của hàng hóa.

Quy những số liệu tài chính mà một số doanh nghiệp công bố thì các doanh nghiệp có quy mô lớn đã niêm yết đang gặp khó khăn. Báo cáo tài chính của Đất Xanh cho thấy lợi nhuận sau thuế của công ty này trong quý II chỉ đạt 51,3 tỷ đồng, giảm 57% so với cùng kì năm 2016. Công ty này giải thích, lợi nhuận giảm do các dự án mà doanh nghiệp đầu tư đang được hoàn thiện.
Hay như ông lướn trong ngành Novaland sau mấy năm kinh doanh, doanh thu, lợi nhuận tăng mạnh, thì đến năm 2017, các chỉ số đều sụt giảm. Kết quả là kinh doanh hợp nhất quý II/2017 của Novaland giảm tới gần 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu thuần của công ty trong quý II/2017 giảm đến 48,6% so với cùng kỳ năm trước (đạt 1.423 tỷ đồng).
Novaland giải thích nguyên nhân, doanh thu giảm là do số lượng dự án bàn giao trong quý II/2017 thấp hơn so với cùng kỳ năm trước và chênh lệch giảm khoản ghi nhận doanh thu hoạt động tài chính từ đánh giá lại khoản đầu tư hợp nhất kinh doanh từng giai đoạn của các công ty con mới.
Xem thêm:
 
Hiện các doanh nghiệp đang lo lắng về tình hình không mấy khả quan diễn ra trong thời gian tới. Phản ứng với dấu hiệu khó khăn trong tương lai, có doanh nghiệp đã cắt giảm tiên hành nhân sự mạnh tay. Số lượng nhân lực tinh giảm lên đến cả trăm người.
Trong những tháng tiếp theo, tình trạng lệch pha nguồn cung cầu vẫn sẽ diễn ra. Tiêu biểu như phân khúc căn hộ trung cấp chào bán ra thị trường trong nửa năm đầu 2017 đã giảm đến 42,1%. Các chủ đầu tư lớn chuyên thực hiện các dự án nhà ở trung cấp đã không còn có sản phẩm để bán trong 6 tháng đầu năm nay và đến thời điểm này sắp hết quý III/2017 vẫn không cải thiện tình hình trên. Các doanh nghiệp chia sẻ, vấn đề quỹ đất khan hiếm và thời gian triển khai thủ tục dự án dài sẽ là những yếu tố tác động đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Từ diễn biến nguồn cung hiện tại dự báo tình hình hoạt động kinh doanh BĐS của các doanh nghiệp trong những năm tới đây sẽ gặp nhiều khó khăn sau khi hoạt động kinh doanh đã ghi nhận nguồn doanh thu, lợi nhuận từ các dự án sẽ hiện đang triển khai xây dựng và sẽ đưa vào bàn giao trong năm 2018.
Theo Vneconomy