Dòng chảy thanh khoản vào bất động sản tiếp tục với mức ấn tượng

4 tháng trước
Trong năm 2017 ghi nhận lượng giao dịch bất động sản cả nước tăng mạnh so với năm 2016. Sản phẩm tồn kho cũng giảm đến 17% so với thời điểm cuối năm 2016. Đây là con số mong đợi về tồn kho bất động sản của nhiều nước ở Đông Nam Á.
Dòng chảy thanh khoản cao vào bất động sản

Minh chứng về dòng chảy thanh khoản vào bất động sản

Lượng giao dịch bất động sản cả nước tăng mạnh ở năm 2017 so với năm 2016. Chỉ tính riêng tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh có đến 64.263 giao dịch thành công, chủ yếu là sản phẩm chung cư giá rẻ và ở trung cấp.
Dù mức giao dịch tăng mạnh nhưng giá cả bất động sản nói chung ổn định, trong đó có giá chung cư tăng nhẹ vào khoảng 5%, đất nền đã tăng khoảng 10%.

Trong khi đó, với chỉ đạo của Chính phủ, tín dụng bất động sản đã đi đúng hướng và àn toàn hơn so với trước đây. Đến hết năm 2017, dư nợ tín dụng bất động sản đã đạt khoảng 470.000 tỷ đồng, chiếm đến 8% tổng dư nợ.
Ngoài ra, dòng vốn đầu tư nước ngoài chảy vào bất động sản. Theo những số liệu của Bộ kế hoạch và đầu tư, bất động sản tiếp tục là một trong những lĩnh vực thu hút vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất, đạt 3,05%, chiếm đến 8,5% trên tổng số vốn đầu tư nước ngoài đã đăng kí trong năm 2017.

Tuy nhiên thì để thị trường bất động sản có nước tăng trưởng ấn tượng hơn trong thời gian tới, theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch hiệp hội bất động sản Việt Nam đã cho rằng: “ Năm 2018, Ngân hàng Nhà nước cần áp dụng cơ chế tín dụng tích cực, linh hoạt hơn cho thị trường BĐS, đồng thười cũng có chính sách để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, tạo điều kiện cho các ngành nghề khác phát triển theo.

Theo Hiệp hội bất động sản Việt Nam cũng đã có kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng chính phủ, các bộ, các ngành có liên quan sớm thực hiện cân đối với nguồn vốn bù lãi suất, đưa chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội cho những người có thu nhập thấp ở khu vực đô thị theo Luật nhà ở 2014, Nghị định số 100/2015 vào trong cuộc sống. Hiệp hội cũng đã cam kết sẽ vận động nhiều thành việc chung tay, chung sức cùng Chính phủ để chăm lo nhà ở cho người dân.

Cụ thể là trong nguồn vốn 2000 tỷ đồng mà Quốc hội thông qua cho những chương trình nhà xã hội thì hiện nay còn 1.200 tỷ đồng chưa được giả ngân. Trong số này thì đề nghị dành ra 600 tỷ đồng cho nhà dành cho người thu nhập thấp, 600 tỷ đồng còn lại bù vào lãi suất cho vay đối với người mua nhà ở thương mại, đảm bảo đầu ra cho nhà ở thương mại giá rẻ, cũng như tiếp tục duy trì sự phát triển ổn định của thị trường bất động sản.
Xem thêm:
 
Bên cạnh đó với một số vướng mắc cũng cần được tháo gỡ kịp thời tại các dự án đầu tư phát triển về bất động sản như quỹ đất nhà ở xã hội, mua nhà ở thương mại giá rẻ, quy định về pháp lí cho các loại hình bất động sản mới như Condotel hay Officetel,...
Theo Đầu tư bất động sản