Đồng Nai: Bóc mẽ chiêu trò thổi giá bất động sản của giới cò đất

10 tháng trước
Thời gian tính từ đầu năm 2016 đến nay, nhiều thông tin thị trường cho thấy giá đất nền tại một số khu vực Nhơn Trạch và Long Thành (Đồng Nai) tăng chóng mặt nhờ hệ thống hạ tầng giao thông lớn đã đang được xây dựng. Tuy nhiên, thâm nhập vào từng dự án sẽ thấy được các chiêu trò bơm thổi của giới cò đất.
 
 
Chỉ trong một thời gian ngắn thậm chí là rất ngắn, Đồng Nai đã đưa vào sử dụng một loạt các dự án hạ tầng giao thông lớn như: cầu Hóa An mới, cầu Đồng Nai mới,  quốc lộ 1 đoạn tránh TP.Biên Hòa (đường Võ Nguyên Giáp), nâng cấp quốc lộ 51, đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây,  cầu Hiệp Hòa, cầu Bửu Hòa, cầu vượt ngã tư Vũng Tàu, cầu vượt Amata, hầm chui Tam Hiệp...
Chưa kể các dự án lớn đang trong quá trình chuẩn bị khởi động như: cầu An Hảo, Amata Express City và nhất là Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Trong Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên của Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) mới đây, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ cho hay “chậm nhất cuối năm nay sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng cho dự án sân bay Long Thành để kịp khởi động năm 2019, và hoạt động năm 2025”.
Những tác động của hệ thống hạ tầng giao thông khiến thị trường bất động sản Đồng Nai những tháng đầu năm 2017 “rục rịch” chuyển động theo, sau cả chục năm “im hơi lặng tiếng” . Hàng loạt các nhà đầu tư nhạy cảm với thị trường đã bắt đầu tái khởi động những dự án BĐS “ăn theo” các dự án hạ tầng giao thông này.
Theo đó, tại xã Bình Sơn - nơi giáp ranh với vị trí xây dựng sân bay, anh Mạnh Hùng một cò đất cho biết “so với thời điểm năm 2015 - tức thời điểm thông tin về dự án sân bay vẫn chưa được rõ ràng, giá một lô đất có diện tích 1ha chỉ khoảng 2-4 tỷ đồng. Thì đến thời thời điểm này giá đất tăng mạnh, khoảng 12 tỷ đồng/lô bao luôn cả giấy tờ chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư. Đối với nhà phố, dọc theo các tuyến đường lớn, cách đây gần 2 năm chỉ chào bán với mức giá khoảng 800-900 triệu đồng/căn có diện tích 1.000m2, thì đến thời điểm này đã tăng lên đến tới 4-8 tỷ căn tùy từng vị trí khác nhau.
Chính vì giá đất tăng cao nên ngày càng có nhiều nhà môi giới vào cuộc. Để gây được sự chú ý, có hàng trăm bảng quảng cáo được treo đầy các cột điện, đội ngũ “cò” đất đông đảo còn chặn xe, rồi gí vào tay người qua đường những tờ rơi, lời chào mời hấp dẫn.
Thế nhưng, qua tìm hiểu có nhiều dự án ngay sau sự kiện công bố thông tin tái khởi động rồi lại chìm vào im ắng, xung quanh các tuyến đường dẫn vào trung tâm huyện Long Thành và Nhơn Trạch chỉ toàn thấy cò đất "đứng đường" phát tờ rơi. Cùng với đó, một số nhà đầu tư cũng cho biết giá nhà đất tại những khu vực này đang bị giới đầu nậu, cò đất tự do "bơm thổi" chứ thực tế giá trị không như vậy. Để làm được điều này, các đầu nậu luôn đưa thông tin sân bay Long Thành để làm "mồi"  hút khách hàng và với bất kỳ một dự án nào cũng trả lời là đã hết hàng, chỉ còn khoảng 1-5 nền đắc địa.

Xem thêm:
Theo thông tin của một giám đốc sàn môi giới, giá đất tại các tuyến đường lớn dẫn vào khu trung tâm huyện Long Thành hay Nhơn Trạch trong một số dự án được quy hoạch bài bản có giá bán thực tế chỉ tầm 4-8 triệu đồng/m2, nhưng một khi vào tay các cò thì mức giá này bị nâng lên gấp 2-3 lần. Bên cạnh đó, những lô đất mà cò bảo đã có khách mua, giờ muốn mua lại thì phải "chi" thêm phần chênh lệch ít nhất 1-2% thực chất cũng chỉ là do các cò “thuê diễn viên” vào đứng tên.
Qua tìm hiểu được biết rất nhiều khách hàng hiện nay đều có sự thận trọng trong việc xuống tiền mua đất ở Đồng Nai. Một số chuyên gia cho rằng Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành có quy mô quá lớn nên dù được tập trung thực hiện thì tiến độ ra sao và hiệu quả ra sao vẫn chưa xác định, do đó giao dịch thực tế từ phía người dân và các nhà đầu tư nhỏ chưa “nóng” như nhiều thông tin trước đó.
Phụ trách kinh doanh của Sàn giao dịch địa ốc NT, doanh nghiệp đang phân phối một số dự án đất nền tại huyện Long Thành, nói: “Nếu tính trên các giao dịch mua bán thực tế, đất tại khu vực Long Thành và gần Cảng hàng không quốc tế Long Thành chưa sốt như lời đồn thổi vì chưa có nhiều sản phẩm cụ thể và nhà đầu tư vẫn còn thận trọng. Thời điểm này, khách đến tìm hiểu và giao dịch mua đất nền chỉ tăng nhẹ so với dịp đầu năm. Vì thế, từ khi Quốc hội quyết định làm sân bay, phía công ty chỉ tăng giá 2-3%”.
Ông Trần Nam, Giám đốc bộ phận kinh doanh công ty địa ốc THD cũng cho biết “có nhiều khách hàng ôm đất hơn 4 năm qua có ký gửi công ty bán hộ nhưng nhiều khách hàng đến tham khảo qua rồi thôi. Giá khách hàng ký gửi là 8 triệu đồng/m2, công ty chỉ cộng thêm 2% chi phí môi giới nhưng đến nay vẫn không thể bán được”.
"Chẳng hạn, nhiều người nói rằng giá đất ở dự án khu đô thị Long Hưng (Donacoop làm chủ đầu tư) tăng gần 18 triệu đồng/m2, trên thực tế đó chỉ là đồn thổi không có căn cứ. Giá đất tại đó một số dự án lân cận có tăng nhưng không mạnh, chủ yếu là nhờ chủ đầu tư tái khởi động dự án, làm mới hạ tầng nội bộ và tổ chức nhiều sự kiện cho khách hàng cũ để "hâm nóng" dự án chứ khách hàng mới ít khi dám đổ tiền vào đây vì cả dự án chỉ lèo tèo 1-2 căn nhà được xây, xung quanh không có nỗi một tiệm tạp hóa thì sinh sống ra sao", ông Nam cho biết.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Tổng giám đốc của công ty Địa ốc Đất Lành cũng cho rằng “biết bao đại gia một thuở đã từng ôm đất Long Thành, Nhơn Trạch đến giờ này vẫn đang dở khóc dở cười vì bán không xong”.