Dự án bệnh viện vị trí “vàng” đắp chiếu hàng chục năm

10 tháng trước
Với thực trạng nhiều bệnh viện đang quá tải không có chỗ cho bệnh nhân thì đã có được nhiều dự án bệnh viện được quy hoạch. Nhưng đáng buồn thay khi bệnh nhân đang mong mỏi từng ngày có thêm nhiều bệnh viện mới thì những dự án bất động sản được quy hoạch ở vị trí “ vàng” lại đắp chiếu hàng chục năm.
Bệnh viện đắp chiếu hàng chục năm chưa thục hiện

“Đắp chiếu” cả thập kỉ

Vào năm 2008, UBND Thành phố Hà Nội đã thu hồi 35.957m2 đất trên địa bàn phường Yên Sở ( quận Hoàng Mai) giao cho công ty CP Bệnh viện đa khoa Quang Trung. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND phường Yên Sở, ông Nguyễn Quốc Quyết cho biết, đến nay dự án đó vẫn nằm trên giấy. Ông Quyết cho biết: “ Để thực hiện dự án này, gần 300 hộ dân bị thu hồi đất nhưng kéo dài nhiều năm. Đến nay dù có phương án bồi thường, hỗ trợ được quận huyện phê chuẩn nhưng chủ đầu tư vẫn chưa chi trả tiền cho người dân, gây bức xúc tại các kì họp tiếp xúc cử tri. Phường đã đề nghị nhiều lần các cấp trên triển khai dự án”.
Khu đất để xây dựng bệnh viện đa khoa Quang Trung được nằm ở vị trí “ vàng”, ngay trục đường Tam Trinh – trục đường chính của quận Hoàng Mai với nhiều dự án hạ tầng xung quanh. Khu đất này là đất sản xuất của người dân.
Bên cạnh dự án bệnh viện đa khoa Quang Trung còn có thêm dự án tại vị trí chiến lược quận Hà Đông cũng có dự án bệnh viện “đắp chiếu” hàng năm. Dự án bệnh viện Quốc tế Hà Đông thuộc phường Dương Nội. Trước khi được quyết định điều chỉnh quy hoạch, tổng diện tích là 16.65 ha. UBND tỉnh Hà Tây đã cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Liên hợp bệnh viện Quốc tế Hà Đông vào năm 2008. Sau khi Hà Tây được sáp nhập vào Hà Nội thì đây được coi là dự án mang tầm cơ Thủ đô với mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.
Nhưng đến năm 2011, dự án vẫn đắp chiếu mấy năm dù UBND thành phố Hà Nội đã điều chỉnh quy hoạch nhưng chủ đầu tư vẫn chưa đẩy nhanh tiến độ. Hi vọng chủ đầu tư triển khai dự án sau nhưng điều chỉnh.
Xem thêm:

Giao cho doanh nghiệp có thực lực thực hiện

Theo giấy chứng nhận đầu tư TP. Hà Nội cấp cho Công ty Cp Bệnh viện Đa khoa Quang Trung năm 2007, tiến độ dự án đề ra là 18 tháng. Đại diện quận Hoàng Mai cho biết: “ Cho đến nay, vì doanh nghiệp chưa bố trí được nguồn vốn nên dự án chưa triển khi bồi thường, hỗ trợ giải tỏa mặt bằng. Quận đề nghị thu hồi dự án vì để thời gian quá lâu”
Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc sở TN &MT, thanh tra sở đã thanh tra dự án bệnh viện đa khoa Quang Trung. Ông Nghĩa cũng cho biết, theo quy định thì sau 12 tháng từ khi nhận bàn giao đất ngoài thực địa, nếu như nhà đầu tư không sử dụng đất hoặc sử dụng chậm hơn 24 tháng so với tiến độ đề ra thì Sở TN & MT sẽ thu hồi đất.
Theo các đại diện của các quận có dự án bệnh viện “ đắp chiếu” cả năm thì nên giải quyết dứt điểm bồ thường, hỗ trợ cho người dân và thu hồi đất giao cho công ty có năng lực hơn thực hiện.