Dự án có “ hóa rồng” khi thay tên đổi họ?

6 tháng trước

Trải qua thời kì kinh doanh bất động sản khủng hoảng ở giai đoạn năm 2008 -2010 có nhiều chủ đầu tư đã tiến hành thay áo mới, thay tên, đổi họ cho nhiều dự án của mình với mong muốn tìm vận may cho dự án? Tuy nhiên, việc làm này có giúp chủ đầu tư đổi vận, dự án có “ hóa rồng” hay không?
dự án có hóa rồng khi thay tên đổi họ

Thị trường thời “ rung lắc”

Cuốn theo bong bóng đang ngày càng phình to ở năm 20008 của thị trường bất động sản, các chủ đầu tư đã liên tiếp đề xuất, xây dựng các dự án với quy mô lớn. Tuy nhiên đến cuối năm 2008, sau khi nhà đất ở trên thế giới gặp khủng hoảng đã ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam, các nhà đầu tư Việt lâm vào thế không đủ chi phí và nguồn lực để thực hiện dự án.

Chính vì sự phụ thuộc của các nhà đầu tư nước ngoài nên chỉ cần một biến động tài chính thế giới thì ngay lập tức thị trường trong nước sẽ rung lắc. Cứ theo đà lao dốc, thị trường bất động sản trong nước cũng gần như không tìm được hướng giải quyết.
Tính đến cuối tháng 11/2009, tổng số dư nợ trong kĩnh vực bất động sản là 218 nghìn tỷ đồng, chiến đến 11% dư nợ trong ngành. Trong hoàn cảnh này, chính sách cho vay của các ngân hàng thương mại không ổn định, nguồn vốn cho bất động sản phụ thuộc vào ngân hàng khiến cho sự phát triển của thị trường xuất hiện nhiều bất ổn. Hầu hết các dự án bất động sản của nhiều chủ đầu tư kéo dài trong thời gian lớn. Vì vậy nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn khi bị ngân hàng siết nợ trong giai đoạn xảy ra khủng hoảng kinh tế.

Đổi tên dự án liệu có hóa rồng?

Từ năm 2013, khi nền kinh tế đi vào phục hồi, tình hình thị trường bất động sản trở nên sôi động , mạnh mẽ hơn. Nhiều doanh nghiệp đã đổi tên cho dự án với mong muốn đổi vận mới cho dự án.
Việc đổi vận nhờ đổi tên phải nhắc đến dự án Castle Plaza. Trước năm 2014, dự án được biết đến tai tiếng về sự chậm chễ tiến độ và nợ tiền sử dụng đất. Sau khi chủ đầu tư TNR Holdings Việt Nam tham gia quản lí, phát triển và đổi tên thành Goldmark City. Chỉ sau chưa đày 2 tháng sau khi thay tên đổi họ, siêu dự án này đã cơ bản xây xong thô và đang trong quá trình hoàn thiện.
Cũng trên địa bàn Hà Nội, tòa CT3 cao 45 tầng, thuộc tổ hợp về căn hộ The Pride từng là một tòa tháp cao nhất quận. Tuy nhiên đến năm 2013, thười điểm dự án phải hoàn thành theo tiến độ, thì tòa nhà mới xây xong phầ đế và bị đắp chiếu thời gian dài. Đến khi khởi công lại đã thay tên thành HP Landmark Tower.
Sau khi các dự án đổi tên và có tiến độ thi công nhanh chóng, những tai tiếng trước đây cũng đã dần phai mờ dần. Cuối năm 2015, dự án HP Landmark Tower đã đổi vận khi hoàn thiện và bàn giao căn hộ cho khách mua nhà.
Xem thêm:
 

Nhưng không dễ

Theo các chuyên gia, việc đổi tên thay áo dự án là điều dễ hiểu, bởi các dự án này đã gắn với nhiều tai tiếng liên quan đến chậm tiến độ, nợ tiền, khách hàng khiếu kiện,...Nhưng không phải bất kì dự án nào cũng thành công trong việc này.
Điển hình là căn hộ Babylon Residence 1 công ry TNHH tư vấn và kinh doanh nhà đại gia làm chủ thầu, Dự án được xây dựng vào tháng 6/2009, thời gian hoàn thành dự kiến là tháng 1/2012 nhưng đến năm 2013 dự án vẫn chưa hoàn thành và dục dịch trở lại với cái tên dự án Central Light. Không thu hút khách hàng với tên mới này chủ đầu tư lại đổi thành Cheery 4 Apartment. Sau khi xây dựng xong dự án vẫn không được khách hàng quan tâm.

Theo ông Trần Ngọc Thành, Giám đốc Đất xanh miền Trung cho rằng:Các chủ đầu tư dự án có thể thay tên dự án để phù hợp với chiến lược phát triển như tạo những chiến lược xanh, phát triển khu căn hộ phức hợp thương mại dịch vụ nhưng cũng có nhiều dự án thay tên để tránh tai tiếng.
Theo Toàn cảnh bất động sản