Dự án lấn sông Đồng Nai bị tạm ngưng

9 tháng trước
Dự án “ Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai” đã bị tổ chức Mạng lưới sông ngòi Việt Nam cho rằng nó đã vi phạm Luật Tài nguyên nước, luật bảo vệ môi trường, luật Phòng chống thiên tai, luật Giao thông đường thủy nội địa,...Vì thế dự án này đã bị tạm ngưng.
Dự án lấn sông Đồng Nai bị tạm ngưng

Dừng dự án lấn sông Đồng Nai

Dự án được thực hiện bởi công ty Toàn Thịnh Phát, vào giữa tháng 7 năm 2017, Chính phủ đã có ý kiến giao chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai xem xét và xử lí theo thẩm quyền và chịu trách nhiệm cho dự án.
Tại thời điểm này, Tổ chức mạng lưới sông ngòi Việt Nam (VRN) đã gửi kiến nghị đến Chính phủ, các bộ, ban ngành có liên quan và UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị dừng dự án và giải quyết những hạng mục đã san lấn để tránh nguy cơ ảnh hưởng đến sông này.
VRN cho rằng việc lấn sông đã vi phạm các quy định trong các luật Tài nguyên nước, Luật bảo vệ môi trường, Luật phòng chống thiên tai, Luật giao thông đường thủy nội địa.
Lấp và lấn sông với khối lượng lớn cùng các hoạt động khác đã kéo theo đó những tác động vào lưu vực sông.
VRN cũng quan ngại rằng việc thực hiện dự án theo hướng tác động vào môi trường ven sông sẽ tạo tiền lệ xấu cho các hoạt động lấn chiếm diện tích sông hồ khác. Sông Đồng Nai là sông lớn thứ 3 cả nước chảy qua 10 tỉnh và là nguồn sống của 20 triệu dân trong vùng kinh tế trọng điểm. Trong khi đó, báo cáo tác động môi trường mới nhất của dự án cũng chưa được làm rõ những tác động của việc lấn sông đến các đặc tính tự nhiên của sông, cũng như sinh kế của người dân trong lưu vực sông.
Dự án lấn sông Đồng Nai đã từng bị dư luận và các nhà khoa học phản ứng vì có nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường kinh tế, xã hội và lưu vực sông Đồng Nai và đã buộc tạm ngưng vào năm 2015. Dự án có tổng diện tích 8,4 ha thì đã có đến 7,7 ha là do xâm lấn chiếm lòng sông gây ra. Do vậy, dự án lấn sông không phải là để chỉnh trang lại sông ngòi, cải tạo lòng sông mà là lấn sông, kiếm lợi nhuận từ nguồn tài nguyên và không gian chung của cộng đồng. Công ty Toàn Thịnh Phát và UBND tỉnh Đồng Nai từng công bố sẽ kì vọng nhiều vào dự án khu đô thị này, trong đó có 2 chung cư 25 tầng, 34 biệt thự liền kề, 1 khu trung tâm thương mại, xếp vào dạng công trình trọng điểm của tỉnh Đồng Nai.
Xem thêm:
TS. Đào Trọng Tứ, Giám đốc Trung tâm Phát triển bền vững tài nguyên nước và thích nghi biến đổi khí hậu thuộc VRN, cho biết việc Chính phủ tiếp tục đồng ý cho Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai tự quyết định việc xây dựng dự án lấn sông Đồng Nai sẽ tạo nên tiền lệ cho việc gia tăng vi phạm và lấn chiếm hành lang thoát lũ. Dòng chảy của sông Việt Nam. Sớm giải tỏa những hạng mục đã san lấp sông để ngăn ngừa tác động tiêu cực đến môi trường trong tương lai.