Dự báo năm 2018 thị trường bất động sản sẽ đi vào chu kì suy giảm

6 tháng trước
Mới đây trong cuộc họp báo Vietbuild Hanoi 2017, Ông Nguyễn Trần Nam đưa ra nhận định đến năm 2018 thị trường bất động sản có dấu hiệu trầm lắng, số dự án mới ít đi do thiếu vốn.
thị trường BĐS năm 2018 có dấu hiệu bước vào chu kì suy giảm

Thị trường BĐS năm 2018 có dấu hiệu bước vào chu kì suy giảm

Tại cuộc họp báo, theo ông Nam, hầu hết các công trình hạ tầng giao thông lớn đã cơ bản xây dựng xong, kể cả có vốn đầu tư hay tư nhân đều ít đi. Điều này sang năm 2018, lĩnh vực xây dựng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.
Trong bối cảnh trên,vào ngày 15/11, tới đây thì HIệp hội BĐS sẽ tổ chức hội nghị thường niên tổ chức ở khách sạn Marriott Hà Nội để bàn về những định hướng mới, xu hướng thị trường khi phân khúc cao cấp ngày càng xuống cấp, các doanh nghiệp sẽ đi phân khác vào nhà ở thương mại giá rẻ và bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

Cũng theo ông Nam từ đầu năm đến nay mức tiêu thụ về xi măng chỉ tăng 2% trong năm 2016 đã tăng 20%. Tăng chủ yếu ở mảng xuất khẩu lao động, các sản phẩm xây dựng từ kính đến gạch, sứ đều không có dấu hiệu tăng trưởng.
Theo số liệu báo cáo của Bộ xây dựng, 9 tháng qua, ở Hà Nội có khoảng 10.550 giao dịch thành công giảm đến 7,5% so với cùng kì năm trước còn tại TP HCM có khoảng 11.320 giao dịch thành công tăng 3,4% so với cùng kì năm ngoái. Thị trường bất động sản 9 tháng năm 2017 vẫn đang tăng trưởng ổn định, thể hiện qua các yếu tố giá cả, tính thanh khoản thị trường, cơ cấu hàng hóa, nhu cầu thị trường, nguồn cung thị trường,...

Cùng với sự tăng trưởng của thị trường bất động sản, cơ cấu các chủ thể tham gia thị trường bất động sản từng bước hình thành theo hướng chuyên môn hóa, chuyên nghiệp hóa hơn. Nhiều doanh nghiệp đã định hình và từng bước khẳng định danh tiếng thương hiệu, uy tín công ty, thương hiệu trong từng lĩnh vực, loại hình, phân khúc sản phẩm bất động sản trên thị trường. Trong đó, có nhiều doanh nghiệp đã chuyển sang phát triển nhiều dự án nhà ở xã hội, góp phần giải quyết nhu cầu về nhà ở cho người có thu nhập thấp, nhà ở cho công nhân, người lao động.

Theo đánh giá của Bộ xây dựng, mặc dù thị trường có sự ổn định nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Cụ thể, lượng tồn kho bất động sản tuy đã giảm nhiều nhưng vẫn còn khá lớn, tốc độ giảm tồn kho những tháng gần đây trong năm chậm lại do nhiều dự án tồn kho ở xa vùng trung tâm, hạ tầng chưa được xây dựng nên rất khó để bán hàng, giải quyết tồn kho. Nguồn cung về nhà ở cao cấp hiện nay đang dư thừa trong khi nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có giá thấp rất nhiều so với yêu cầu, việc triển khai các chương trình hỗ trợ nhà ở vẫn còn chậm hơn năm ngoái rất nhiều.
Xem thêm:
Bên cạnh đó, thông tin thị trường BĐS hiện nay chưa đủ và thiếu thống nhất, chưa đảm bảo công khai, minh bạch đã gây khó khăn cho công tác quản lí nhà nước cũng như người dân khi tham gia thị trường. Thêm vào đó, đã có những dấu hiệu về đầu cơ tích chữ, làm sai lệch thông tin qua khâu phân phối. Tuy công tác phát triển nhà ở xã hội đạt được nhiều kết quả tích cực nhưng vẫn còn thiếu so với nhu cầu của người dân.

Nguyên nhân được lí giải theo Bộ xây dựng là nguồn ngân sách nhà nước dành cho phát triển nhà ở còn nhiều hạn chế, việc huy động nguồn vốn cho thị trường bất động sản chưa thực sự đa dạng mà chủ yếu dựa vào nguồn vay tín dụng, thiếu vốn đầu tư.
Nguồn Báo điện tử gia đình Việt Nam