• Trang chủ
  • Thị trường
  • Giá đất ở gần 4 cây cầu sắp xây trên địa bàn Hà Nội sẽ tăng theo cấp số nhân

Giá đất ở gần 4 cây cầu sắp xây trên địa bàn Hà Nội sẽ tăng theo cấp số nhân

8 tháng trước
Hiện nay hệ thống giao thông ở Việt Nam, đặc biệt là ở địa bàn Hà Nội đang được cải thiện nhanh chóng, điển hình là việc xây dựng thêm 4 cây cầu mới ở Thủ đô. NHưng điều này cũng làm cho giá đất khu vực lân cận tăng theo cấp số nhân.
giá đát ở 4 cầu tăng theo cấp số nhân

Giá đất gần cầu tăng cao theo cấp số nhân

Đây là một nhận định của Bộ trường Bộ Tài Nguyên và Môi trường, ông Trần Hồng Hà cho hay tại cuộc họp báo hàng kì diễn ra vào 21/9/2017.
Với việc Hà Nội dự liến thực hiện chủ trương đổi đất lấy hạ tầng là 4 cây cầu bắc qua sông Hồng được thông báo tại cuộc họp báo quý II. Ông Trần Hồng Hà cho rằng, khi nguồn lực của đất nước, chính phủ khó khăn thì việc huy động được hình thức BT sẽ cần thêm nhiều công trình xây dựng thành công, người dân nơi đây cũng được hưởng lợi.

Ông Hà cũng đánh giá, 4 cây cầu sẽ tọa ra cho thủ đô 4 vùng phát triển kinh tế mới, giông như ở Đà Nẵng trước đây, có chỗ bán đất những không ai mua cho đến khi làm xong cầu thì đất đã được nâng giá. Tất nhiên cần phải thực hiện tính toán hài hòa lợi ích cho nhà đầu tư, nhà nước và cả người dân. Vấn đề nằm ở chỗ kiểm soát chặt chẽ các khâu và thời điểm định giá đất.

Nêu quan điểm về hình thức đầu tư BT khi thực hiện 4 cây cầu này thì các nhà đầu tư sẽ được đổi đất như thế nào, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục quản lí đất đai, ông Đào Trung Chính chỉ ra những điểm vưỡng, khi mở gói thầu về công trình hạ tầng khu vực lân cận cho nhà đầu tư biết họ sẽ nhận được bao nhiêu đất, nhưng chờ đến khi nào hạ tầng xây dựng xong thì Bộ mới định giá cụ thể được.
Xem thêm:
 
Hiện nay có các nhà đầu tư lớn đăng kí tham gia đầu tư 4 cây cầu giá trị 2 tỷ USD bắc qua Sông Hồng và sông Đuống bao gồm: SunGroup, Him Lam, VinGroup, Tập đoàn T&T,...Khi các nhà đầu tư bỏ tiền ra làm công trình, Tp Hà Nội sẽ thanh toán bằng quỹ đất quy mô 836ha. Quỹ đất này sẽ thuộc địa phận của các huyện Gia Lâm, Đông Anh, Long Biên, đều có vị trí ở phía Bắc Thủ đô.
Theo thông tin được biết quỹ đất này được nằm rải rác ở các xã Xuân Canh, Đông Hội, Dục Tú, các huyện Yên Thường, Đình Xuyên, Cự Khối, Long Biên,...
Hiện tại 3 ông lớn bất động sản là SunGroup, VinGroup, Him Lam đều có kế hoạch lớn để phát triển dự án ở bên cạnh khu vực sông Hồng.
Cụ thể như SunGroup triển khai dự án Công viên Kim Quy, VinGroup triển khai dự án Hội chợ triển lãm quốc giá 3 ở Gia Lâm, còn Him Lam có kế hoạch thâu tóm quỹ đất lớn trước khi được bàn giao làm BT dự án nút giao trung tâm ở quận Long Biên.

Có thể thấy các dự án của 3 tập đoàn trên đang tạo nên một cú hích lớn cho bất động sản các khu vực lân cận các quận huyện Long Biên, Gia Lâm, Mê Linh,...Đây cũng là lí do tại sao giá đất lại tăng lên theo cấp số nhân.
Theo Trí thức trẻ