Giá nhà chung cư Hà Nội đang giảm, hết thời cho căn hộ “ lướt sóng”

8 tháng trước
Theo đại diện của CBRE cho hay, giá nhà chung cư đang giảm trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp. Theo nhiều chuyên gia thì tình hình trên thị trường chung cư hiện nay sẽ không còn có cơ hội cho các căn hộ “ lướt sóng”.
giá căn hộ chung cư giảm

Tình hình giá nhà chung cư ở Hà Nội giảm

Theo báo cáo cập nhật thị trường bất động sản Hà Nội quý III/2017 vừa được công ty CBRE công bố cho thấy, thị trường chung cư Hà Nội tiếp tục chứng kiến những diễn biến có nhiều biến động đáng quan tâm, nhất là những cảnh báo về nguồn cung đang gia tăng nhanh chóng, gây áp lực giảm giá cho toàn thị trường.
Theo thống kê của CBRE, quý III/2017 thị trường đón thêm khoảng 8.300 căn hộ mới được mở bán từ 38 dự án trên toàn thành phố. Trong đó, khu vực phía Tây và Tây Nam chiếm 60% nguồn cung mới. Đáng chú ý, phân khúc cao cấp đã có những diễn biến thận trọng hơn trong quý mới đây.

Cụ thể, cả trong quý gần đây có 5.440 căn bán được đến từ nguồn cung mới và nguồn cung hiện hữu trên thị trường. Những giao dịch chủ yếu tập trung tại các dự án có vị trí thuận tiện, đầu tư bài bản, chi tiết về thiết kế kết hợp với nhiều chính sách ưu đãi khi nhà đầu tư bán hàng. Kể từ đầu năm đến nay, ccawn hộ chung cư đã bán được 16.200 căn hộ, tương đương với 79% doanh số năm ngoái.
Với mức giá bán căn hộ chung cư Giám đốc CBRE Hà Nội, bà Nguyễn Hoài An đánh giá, so với quý trước giá bán đã giảm nhẹ. Mức tăng trưởng này tương đối nhanh về nguồn cung sơ cấp đã phần nào tạo áp lực cho thị trường, giá trung bình nhà ở có xu hướng giảm, đặc biệt là tại các dự án đã hoàn thiện thì mức giá giảm 3% theo quý, tương đương với 12% theo năm.

Theo đại diện của CBRE, Bà An nhấn mạnh, trên thị trường thứ cấp cũng đã xuất hiện tình trạng giảm giá tương tự như thị trường sơ cấp. Nếu khách hàng mua nhà kỳ vọng chốt lời trong một khoảng thời gian ngắn hạn là việc rất khó. Điều này khác hẳn so với thị trường cách đây vài năm về trước. Xu hướng này CBRE đã nhìn thấy ở tại Tp.HCM và hiện nay là ở Hà Nội.
 
Tuy giá chung cư đang có xu hướng giảm nhưng nguồn cung chung cư vẫn ồ ạt bung hàng trên thị trường. Bà An cho biết, ở năm 2017 nguồn cung chung cư Hà Nội đã đạt mức kỷ lục chạm mốc với 35.000 căn, cao gấp 3 lần so với thời gian 4 năm trước đây. Sang đến năm 2018 và 2019, thị trường sẽ tiếp tục đón thêm gần 70.000 căn nữa trong phân khúc chung cư.
Theo đại diện CBRE cho biết, nguồn cung tăng nhanh ắt hẳn sẽ tạo ra sự cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường bất động sản, điều này khiến các chủ đầu tư sẽ phải tung ra các chương trình ưu đãi, chiết khấu mạnh mẽ hơn để hút khách hàng. Điều này sẽ tác động mạnh mẽ đến thị trường thứ cấp.
Xem thêm:
 
Vấn đề gía chung cư giảm khiến nhà đầu tư cân nhắc nên kỳ vọng điều gì khi mua chung cư. Người mua hiện nay đã không còn đi theo cách đầu tư theo kiểu "lướt sóng" căn hộ nữa mà thay vào đó hầu hết đang kỳ vọng là khả năng cho thuê. Hiện nay trên thị trường đang hình thành một phân khúc căn hộ chung cư cho thuê vô cùng sôi động và hấp dẫn.
Theo Trí thức trẻ