Giá nhà đất tăng quá mức so với sức chịu đựng của người dân lao động

8 tháng trước
Hiện nay với mức thu nhập trung bình khá và thấp ở Việt Nam thì việc có thể mua nhà để ở đối với người dân lao động là quá xa vời khi mà giá nhà đất ngày một tăng trong những năm gần đây. Vì vậy cần bổ sung vào Luật đất đai để người dân có quyền có chỗ ở ổn định và hợp pháp.
giá nhà cao hơn thu nhập người dân

Giá nhà ở Việt Nam tăng quá mức so với thu nhập người dân lao động

“Cần có hành lang về pháp lí đồng bộ để thị trường bất động sản phát triển bền vững và ổn định, đặc biệt sửa đổi bổ sung vào Luật đất đai để người dân có quyền sở hữu chỗ ở ổn định và hợp pháp”. Đây là đề nghị được nhiều chuyên gia có cùng quan điểm đưa ra tại buổi làm việc giữa đoàn công tác Ban kinh tê Trung ương với Hiệp hội BĐS TP. HCM (HoREA) vừa diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh.
Theo Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch của HoREA đã co rằng giá nhà ở Việt Nam đang tăng quá cao so với mức thu nhập của người dân.
Ông Châu cung lấy ví dụ như giá nhà ở Hàn Quốc đắt gấp 5-6 lần so với thu nhập của người dân. Trong khi đó, giá nhà vừa túi tiền ở nước ta đang cao gấp 20-25 lần so với người có thu nhập trung bình – thấp.

“ Điều đó là minh chứng cho thấy giá nhà ở Việt Nam cao quá sức chịu đựng so với đại bộ phận đa số người lao động có mức thu nhập trung bình thấp trong toàn xã hội nước ta ” - ông Châu nói.
Bên cạnh đó, những doanh nghiệp đã làm nhà ở xã hội thì không được hưởng sự hỗ trợ từ chính sách này. Trong khi đó, ở Hàn Quốc có loại hình nhà ở xã hội cho thuê suốt đời với tổng diện tích từ 30 m2 trở xuống. Nếu những đối tượng này thoát nghèo thì có thể trả lại căn nhà diện tích nhỏ và tiếp tục thuê loại nhà có thời hạn thuê trong vòng 50 năm nhưng có diện tích lớn hơn hiện tại. Thậm chí sau đó họ vẫn tiếp tục thoát nghèo nữa thì có thể thuê loại nhà thời hạn 30 năm và có diện tích lớn hơn nữa.
Xem thêm:
 
“Đây có thể là những kinh nghiệm từ nước ngoài mà chúng ta hoàn toàn có thể nghiên cứu và học hỏi” - ông Châu gợi ý. Bân cạnh đó, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty BĐS Đất Lành, đánh giá thu nhập những người lao động nghèo khó có thể mua nhà bởi quỹ nhà ở xã hội phần lớn dành cho đối tượng công chức, viên chức; gói 30.000 tỉ đồng cũng dành cho người thu nhập trung bình –thấp. Do vậy người nghèo “ đang bị bỏ rơi ” khỏi những đối tượng.
Theo Đại diện Ban Kinh tế Trung ương cho biết các ý kiến đóng góp của HoREA và cộng đồng doanh nghiệp BĐS tại TP.HCM sẽ được tham mưu cho Chính phủ.
Theo Cafef.vn