Hà Nội: 26.300 căn hộ sẽ được bán trong năm 2018

1 tháng trước
Theo đánh giá của Savills Hà Nội, hết quý IV/2017, thị trường bất động sản Hà Nội đánh dấu sự bùng nổ của một loạt những phân khúc liền kề, căn hộ hạng sang và cao cấp.
 

26.300 căn hộ sẽ được chào bán trong năm 2018
 

Báo cáo mới nhất của Savills cho thấy, tổng nguồn cung thị trường biệt thự, liền kề tại Hà Nội quý IV/2017 đạt 40.419 căn, tăng 3,3% theo quý và 15,3% theo năm. Quận Hà Đông tiếp tục dẫn đầu với 24% thị phần, theo sau là huyện Hoài Đức.
 
Về căn hộ để bán, trong quý IV/2017, 19 dự án mới và 19 dự án mở bán thêm cung cấp ra thị trường 7.010 căn hộ chung cư, tăng 14% theo quý nhưng giảm 32% theo năm. Nguồn cung sơ cấp đạt 25.260 căn, tăng 6% theo quý và 17% theo năm.
 
Trong năm 2017, 63 dự án mới đã mở bán ra thị trường. Nguồn cung mới không thay đổi, tuy nhiên nguồn cung sơ cấp tăng 14% theo năm. Hạng A ghi nhận hoạt động tốt nhất, tăng gấp 3 lần lượng căn bán được so với năm ngoái.
 

26.300 căn hộ sẽ được bán trong năm 2018
 
Theo dự báo từ các chuyên gia trong giới bất động sản, từ quý IV/2018, sẽ có khoảng hơn 2.500 căn được tung ra thị trường đến từ 12 dự án mới. Một số chủ đầu tư tiêu biểu là Vimedimex, Vingroup và Bitexco. Trong năm 2018, khoảng 26.300 căn hộ được rao bán. Phân khúc hạng B dự báo sẽ tiếp tục dẫn đầu nguồn cung thị trường.
 
Đánh giá về thị phần, đại diện nghiên cứu của Savills đánh giá, trên toàn các quận huyện tại Hà Nội, Savills nhận thấy Từ Liêm, Cầu Giấy đã định hình giá, khu vực Long Biên, Hà Đông đang những khu vực có ngưỡng giá hợp lý. Trong khi đó hiện nay, khu vực Hoàng Mai dọc tuyến Nguyễn Xiển đang có mức giá cao hơn kỳ vọng.
 
Đặc biệt, các chuyên gia bất động sản đánh giá về triển vọng trong tương lai, một số khu vực có thể tác động đến thị trường biệt thự liền kề trong thời gian tới phải kể đến các tuyến đường mới như tuyến số 2 Nội Bài - Bưởi, tuyến số 5 Văn Cao - Hòa Lạc, các tuyến đường này sẽ thúc đẩy bất động sản các khu vực Đông Anh, Hoài Đức phát triển.
 

Áp lưc cho căn hộ hạng B
 

Năm 2018 dự báo bùng nổ căn hộ hạng B. Điều này đã tạo nhiều áp lực lên vai chủ đầu tư, buộc họ phải có sự điều chỉnh về giá cũng như các hình thức ưu đãi. Qua đó có thể nhận thấy năm 2018 là năm thị trường thuộc về người mua. Khách hàng sẽ có nhiều thuận lợi trong việc lựa chọn dự án phù hợp với quỹ ngân sách của mình.
 
Với những phân khúc căn hộ cao cấp lượng căn hộ còn tồn thực tế khá nhiều trong khi nhu cầu người mua vẫn còn lớn, chính vì thế các chủ đầu tư đã nắm bắt được việc khai thác ở đâu còn lượng cầu để cung cấp các nguồn hàng mới bổ sung.
 
Tuy nhiên, tỷ lệ các căn hộ cao cấp trên thị trường hiện chỉ chiếm khoảng 10% tổng nguồn cung, phân khúc căn hộ hạng B, hạng C vẫn đang là chủ đạo trên thị trường. Tuy nhiên so với năm 2016, nguồn cung nhà ở thuộc phân khúc này đã giảm đi khá nhiều.
 
Sở dĩ như vậy là vì các gói hỗ trợ về tài chính ở giai đoạn 2015 - 2016 đã kết thúc và thực tế người mua mà có nhu cầu ở ổn định họ rất cần các gói hỗ trợ về tài chính để ra quyết định mua nhà, nếu sử dụng các hình thức vay trực tiếp trên thị trường sẽ là điều rất khó khăn đối với nhiều người.
 
Đó là một trong những lý do chính, ngoài ra bản thân việc phát triển nhà ở thương mại giá rẻ cũng là thách thức đối với chính chủ đầu tư bởi nếu cân đối không khéo sẽ không có lợi nhuận. Chính vì bài toán trên mà trong năm 2017 hai phân khúc nhà ở như vừa nói đã không có, dẫn tới việc không phát triển nhà ở thương mại và nhà ở giá rẻ.