Hà Nội: Đề xuất cơ chế đặt hàng xây dựng cho hơn 22.000 căn hộ thương mại

7 tháng trước
Trên địa bàn Hà Nội có nhiều khu vực nằm trong đất quy hoạch, có đề án quy hoạch cũng đồng thời phải giải quyết khu tái định cư cho người dân. Vì thế để tạo lập quỹ nhà ở tái định cư cho dân, UBND thành phố đã đề xuất lên Thủ tướng chính phủ về việc đặt hàng xây dựng cho hơn 22000 căn hộ thương mại.
hà nội đề xuất hàng xây dựng cho căn hộ thương mại

Đề xuất cơ chế đặt hàng xây dựng có 22.3000 căn hộ thương mại

Theo đề xuất của UBND Thành phố Hà Nội thì thay vì thông qua đấu thầu, đấu giá, UBND sẽ đề xuất áp dụng hình thức thu hồi đất, giao đất để thực hiện dự án. Cơ chế này sẽ thực hiện theo quy định của Luật đất đai. Bên cạnh đó, UBND sẽ dề xuất thêm cơ chế tự lựa chọn nhà đầu tư có khả năng thực hiện dự án.
Thành phố đã đề xuất cơ chế tính tiền sử dụng đất trước còn thời điểm nộp là khi bán được những căn hộ dự án. Nhưu vậy tiền sử dụng đất được xác định lúc giao đất cho doanh nghiệp đầu tư. Tuy nhiên nhà đầu tư chỉ phải nộp sử dụng đất khi bán căn hộ tái định cư theo quyết định của thành phố cho các hộ dân cư.

Ngoài ra, lãnh đạo UBND thành phố cũng đề xuất cho phép nhà đầu tư được hưởng 10% lợi nhuận định mức để thực hiện những dự án tương tự theo hướng phát triển nhà ở xã hội.
Với kì vọng được chính phủ đồng ý, trong năm 2017 này, Hà Nội đã lên kế hoạch để xây dựng 22.300 căn hộ thương mại. Những căn hộ đề xuất xây dựng bao gồm nhà ở thương mại, phục vụ việc tái định cư của người dân theo cơ chế đăth hàng.

Theo như dự toán thì kinh phí xây dựng hơn 22 nghìn căn hộ lên tới khoảng 55.000 tỷ đồng. Nguồn cung căn hộ dồi dào này cũng sẽ góp phần đáp ứng đủ nhu cầu tái định cư cho nhiều dự án của thành phố trong giai đoạn 2018 – 2020 và ở các năm tiếp theo nữa.
Thành phố cũng cho biết, nếu phương án đầu tư trên được chấp thuận thì thành phố sẽ chỉ phải bố trí vốn để giải phóng mặt bằng quỹ đạo đất chứ không phải bố trí ngân sách để xây dựng công trình kiến trúc như trước. Hơn thế nữa các doanh nghiệp cũng giải quyết được vấn đề việc làm có thêm thu nhập và tham gia vào quản lí, vận hành khu vực tái định cư. Đồng thời người dân cũng được hưởng chất lượng và dịch vụ giống như những căn hộ thương mại hiện hữu.
Xem thêm:
 
Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thành phố Hà Nội phải tối ưu hóa tài nguyên đất. Thủ tướng chính phủ cũng cho hay, đất đai của thành phố Hà Nội dù chỉ một gang tấc cũng quý. Do đó Hà Nội phải biết tận dụng khai thác, sử dụng đất có hiệu quả để phát triển hạ tầng, chống tham nhũng, quan liêu. Đồng thời Hà Nội cũng cần xã hội hóa mạnh mẽ các nguồn lực để thực hiện tốt các dự án.
Theo Zing