• Trang chủ
  • Thị trường
  • Hà Nội: Thanh tra chính phủ công bố nhiều sai phạm trong quản lí bất động sản

Hà Nội: Thanh tra chính phủ công bố nhiều sai phạm trong quản lí bất động sản

5 tháng trước
Mới đây, đã có  tỷ lệ thanh tra chính phủ là 38/204 dự án, theo đó điều tra được tổng số tiền sai phạm lên tới hơn 1.500 tỷ đồng.
thanh tra quản lí bất động sản

Thanh tra chính thủ kiểm tra, xử lí sai phạm trong quản lí bất động sản

Theo thanh tra Chính phủ vừa thông báo kết luận thanh tra về quản lí đầu tư với một số dự án phát triển, nhà ở và khu đô thị, quản lí và sử dụng đất hay quỹ nhà để ở lại từ các dự án đầu tư và phát triển khu nhà ở tại Hà Nội trong giai đoạn từ 2002 – 2014.
Theo kết luận của thanh tra, các dự án được chọn mẫu với tỷ lệ 38/204 dự án chiếm 18,62% và đã phát hiện một số sai phạm liên quan đến nghĩa vụ về tài chính về đất đai, lạm dụng, chủ chương xay dựng nhà ở xã hộ, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu đất và nhà ở.

Kết quả thu về của thanh tra với tổng số tiền được phát hiện trong quá trình thanh tra là hơn 1.500 tỷ đồng.
Đáng chú ý nhất là dự án khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ quận Hoàng Mai đang nợ tiền đất tại lô đất CT2 là vào khoảng 733 tỷ đồng vẫn chưa được nộp.
 
Dự án khu nhà ở tại số 628 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình do công ty Viglacera làm chủ đầu tư thực hiện đã sai phạm với số tiền là gần 12,5 tỷ đồng do xác định tiền sử dụng đất của dự án không đúng vị trí quy định với bảng giá đất.
Thanh tra Chính phủ cũng đã phát hiện số tiền thực hiện sai phạm hơn 611 tỷ đồng do việc xác định nghĩa vụ về tài chính của nhiều chủ đầu tư phải thực hiện nhưng chưa được đầy đủ và chưa nộp vào khoảng 206 tỷ đồng do các chủ đầu tư điều chỉnh về quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng nhưng không thực hiện nghĩa vụ tài chính với phần diện tích tăng thêm.

Thanh tra Chính phủ đã cho rằng trách nhiệm để xảy ra các sai phạm là Thường trực UBND TP Hà Nội. Bên cạnh đó còn có các sở, bộ ngành về tài chính, tài nguyên và môi trường, xây dựng – kiến trúc thuế, đăng kí đất đai và chủ đầu tư.
Từ những cơ sở trên, thanh tra chính phủ đã kiến nghị với Thủ tướng giao Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo các sở ngành rà soát cụ thể, xác định bổ sung tiền sử dụng đất đối với các dự án do chủ đầu tư xây dựng sai quy hoạch về ngân sách nhà nước.
Xem thêm: 
 
UBND thành phố Hà Nội cũng phải thực hiện tổ chức kiểm điểm trách nhiệm liên quan đến tập thể, cá nhân qua các thời điểm sai phạm ở kết luận thanh tra trong đợt này.
Theo Vneconomy