• Trang chủ
  • Thị trường
  • Hà Nội: Xây nhà để bán thì nhanh nhưng trường học, bệnh viện thì “ bỏ mặc”

Hà Nội: Xây nhà để bán thì nhanh nhưng trường học, bệnh viện thì “ bỏ mặc”

6 tháng trước
Mới đây, bí thư thành ủy Hà Nội, Ông Hoàng Trung Hải có buổi làm việc với quận Thanh Xuân, ông đã yêu cầu rà soát lại những khu đất có thể xây dựng trường học hay sắp xếp các quỹ đất cho trường học. Ông Hải cho biết thêm “ thiếu gì thì thiếu những không bao giờ để thiếu trường học”.
xây nhà thì nhanh mà trường học thì bỏ mặc

Cảnh báo xin cho trong các dự án BĐS

Gần đây, VNREA vừa có văn bản gửi cục quản lý thị trường bất động sản đã góp ý cho đề án “ Đánh giá tình hình thị trường, dự báo xu hướng trung hạn và dài hạn và đề xuất các giải pháp cơ chế chính sách để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh hơn”.

Cũng theo VNREA, thị trường hiện vẫn đang có sự chênh lệch cung cầu nhất là nhà ở không phù hợp với nhu cầu thị trường. Sản phẩm nhà ở các cấp với diện tích lớn, giá bán cao dư thừa nhưng vẫn thiếu sản phẩm bình dân, đáp ứng nhu cầu của đại bộ phận cư dân. Hiện nay giá nhà ở không ổn định, không phản ánh đúng giá trị thực của BĐS cũng như không phù hợp với khả năng chi trả của những người dân với tình hình kinh tế - xã hội trên đất nước và của từng địa phương.
Theo cơ quan này, thị trường bất động sản Việt Nam đã phát triển thiếu minh bạch từ khâu quy hoạch đến để thực hiện nhà đầu tư, giao dự án đến giao dịch trên thị trường bất động sản.
Về việc cơ chế xin cho trong công việc giao dự án BĐS dễ dẫn đến tham nhũng, tình trạng giao dịch ngầm dẫn đến hiện tượng làm giá, đầu cơ, lũng đoạn thị trường diễn ra nhiều dự án hơn. VNREA cho rằng, một trong số những nguyên nhân quan trọng dẫn đến hạn chế này do công tác kiểm soát, điều tiết của Nhà nước đối với thị trường chưa tốt.
Xem thêm:
 

Xây nhà để bán thì nhanh nhưng hạ tầng xã hội “ bỏ mặc”

VNREA cho rằng: Đối với công tác quy hoạch hiện đang tổn tại thêm tình trạng dễ làm và khó bỏ. Triển khai những phần quy hoạch có thể kinh doanh được thì tiến hành rất nhanh nhưng các công trình hạ tầng, kĩ thuật lại đang chậm triển khai. Điều đó đã dẫn đến tình trạng nhiều dự án đô thị bỏ hoang, nhà ở ven đô thiếu nhà trẻ, trường học hay bệnh việc bỏ hoang gây lãng phí quỹ đất quy hoạch.
Cơ quan này cũng kiến nghị các công trình hạ tầng xã hội phải được đầu tư song song với các công trình nhà ở. Chủ đầu tư chỉ được phép kinh doanh nhà ở khi đã xây dựng xong công trình hạ tầng xã hội. Theo hiệp hội này cần nghiêm cấm bố trí quy hoạch, các công trình hạ tầng xã hội vào vị trí dẫn cư hiện hữu, nghĩa trang hay những khu vực khó có thể giải phóng mặt bằng.
Tại thành phố Hà Nội, thực tế đã cảnh báo đánh giá trên của VNREA đã diễn ra lâu nay mà các cơ quan chức năng chưa đưa ra những biện pháp xử lí dứt điểm gây nhiều bức xúc cho người dân.
Mới đây HĐND Hà Nội đã tiến hành giám sát và chỉ ra nhiều tình trạng thiếu trường học ở các địa phương, khu đô thị mới ở kì họp HĐND nhưng đến nay chưa giải quyết được. Trong phiên họp việc triển khái quy hoạch chi tiết 1/500 tại khu đô thị chủ yếu giám sát của các cơ quan quản lí, xử lí chủ đầu tư khu đô thị mới không tiến hành xây dựng trường học và chưa dành được đất xây dựng trường học, bệnh viện.
Theo Cafef