• Trang chủ
  • Thị trường
  • Hà Nội: Xử lí mạnh tay những dự án địa ốc bỏ hoang nhiều năm trên địa bàn

Hà Nội: Xử lí mạnh tay những dự án địa ốc bỏ hoang nhiều năm trên địa bàn

8 tháng trước
Hiện nay trên dịa bàn thành phố Hà Nội có nhiều dự án đắp chiếu hàng thập kỉ mà chủ đầu tư vẫn chưa có động thái giải quyết. Vì thế lãnh đạo UBND Thành phố dã giao trách nhiệm cho các ban các sở ngành rà soát và kiếm tra tất cả các dự án đã cấp phép cho các doanh nghiệp nhưng vẫn bỏ hoang.
Xử lí các dự án bỏ haong ở hà nội

Tình trạng dự án bỏ hoang và công tác rà soát

Ở đại bàn thành phố không chỉ có khu vực ngoại thành mà ngay cả trong nội đô tình trạng dự án bị bỏ hoang vẫn đang diễn ra tràn lan hay xuất hiện nhiều dự án sử dụng kém hiệu quả, gây lãng phí tài nguyên và gây bức xúc cho người dân.
Về những vấn đề trên, mới đây chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã gửi đến hội đồng thường trực thành phố văn bản về việc rà soát các dự án bất động sản đã cấp phép cho các doanh nghiệp những bị bỏ hoang nhiều năm nay. Theo đó thành phố sẽ tiến hành thu hồi các dự án không thể triển khai để tiến hành các dự định khác, tránh gây lãng phí cho tài nguyên.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội cho biết UBND thành phố đã giao trách nhiệm cho các ban các sở ngành trong đó có Sở TN&MT làm đầu mối đầu tiên để rà soát và kiểm tra tất cả các dự án ở Hà Nội thuộc dạng này. Hiện nay sở đã có 5 tổ kiểm tra liên ngành đã được thành lập với tổ trưởng là 5 đồng chí lãnh đạo thuộc Sở.
Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội cho biết, các tổ liên ngành của thành phố đang tiến hành triển khai rà soát thống kê các dự án bị bỏ hoang sau đó sẽ rà soát phân loại lại. Trường hợp nào cần thanh tra thì sẽ tiến hành thanh tra. Trường hợp nào vi phạm nặng tùy từng mức độ khác nhau sẽ có các hình thức xử lý thích đáng.

Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, trước đây quy hoạch phân khu cũng như quy hoạch chung của Thủ đô còn chưa tiến hành xong, phê duyệt các dự án chưa rõ nhưng hiện đã rõ nét và công khai. Yêu cầu các nhà đầu tư thực hiện với những khu vực đã đủ điều kiện để triển khai dự án. Khi tổ liên ngành tiến hành kiểm tra rà soát, nếu chủ đầu tư không triển khai thì phải xử lý theo quy định của Sở.
Các bộ ngành có thẩm quyền ở Thành phố sẽ có những chế tài mạnh hơn trong thời gian tới để xử lý dứt điểm vấn đề này, vị lãnh đạo Sở TN&MT trên khẳng định. Dự kiến sẽ báo cáo đợt 1 vào cuối tháng 9 này.

Trong thời điểm 6 tháng đầu năm 2017, Sở TN&MT Hà Nội đã có 13 đoàn thanh tra để kiểm tra đất đai. Sở đề nghị với lãnh đạo thành phố gia hạn thời gian đưa đất vào sử dụng là 24 tháng đối với 14 dự án. Ngoài ra, Sở đã trình lên UBND thành phố 2 quyết định thu hồi 100.944m2 đất. Và hiện nay, Sở cũng tiến hành lập hồ sơ trình thành phố thu hồi tiếp 3 dự án với 48.454m2 đất.
Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch đô thị Việt Nam, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm thẳng thắn cho rằng, nhìn vào khu vực nội đô hiện nay, nhiều khu đất khi được chuyển mục đích sử dụng để phát huy giá trị “đất vàng” lại trở thành “đất hoang” hoặc chủ đùa tư sử dụng kém hiệu quả do nhiều nguyên nhân như thiếu quản lý tiến độ xây dựng, chưa hài hòa các lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư và dân cư xung quanh dự án. Vấn đề này cần được quan tâm nhiều và tiến hành giám sát chặt, đưa ra giải pháp xử lý quyết liệt.
Xem thêm:
Theo nhiều chuyên gia, đánh thuế dự án đất là biện pháp tốt nhất mà các nước trên thế giới áp dụng với các dự án đầu tư chậm tiến độ hoặc không muốn đầu tư để chuyển nhượng lại. Mỗi năm không sử dụng, mức thuế sẽ tăng lên, có thể cao gấp đôi, gấp ba. Khi đó, do xót tiền đóng thuế, nhà đầu tư sẽ tự giải quyết đất hoang đó.
Theo Vietnamnet