Hoa mắt chóng mặt với tên Tây của chung cư

6 tháng trước
Hiện nay, thị trường bất động sản xuất hiện nhiều dự án chung cư ở nhiều phân khúc từ giá rẻ đến cao cấp đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân. Tuy nhiên, với việc chủ đầu tư đặt tên Tây cho dự án chung cư khiến cho người dân và khách hàng gặp nhiều khó khăn khi sử dụng và tìm hiểu.
Tên Tây cho dự án chung cư

Xuất hiện ma trận tên gọi

Cách đặt tên cho một dự án thường sẽ toát lên đặc điểm nhận dạng về một vị trí, dòng sản phẩm, phong cách thiết kế, đối tượng khách hàng. Đặc biệt, khi đặt tên cho dự án cũng đã khẳng định đẳng cấp, giá trị thương hiệu của chung cư đó, giúp người mua nhớ ngay đến chất riêng của chủ đầu tư.
Tuy nhiên, trên thị trường có nhiều chủ đầu tư đã lạm dụng quá mức tên nước ngoài để đặt tên cho các dự án. Thậm trí, có nhiều dự án trùng tên với nhau, na ná giống nhau như Dream Home Palace, Dream Home Residence,...
Bên cạnh đó, còn có nhiều dự án được chủ đầu tư gọi tên khá dài với nhiều tự ngoại khó đọc với người Việt như Angela Boutique Serviced.
Với việc đặt tên ngoại cho nhiều dự án bất động sản đã từng được đưa ra bàn luận sôi nổi ở những năm trước. Khi đó, dự thảo ở Luật nhà nước đối với việc sửa đổi do Bộ xây dựng tiến hành quy định tên dự án phát triển nhà ở phải được sử dụng Tiếng Việt và không được viết tắt. Tuy nhiên, với đề xuất này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều, thương hiệu mà để tiếng việt thì không thể hiện hết được những yêu cầu mà chủ đầu tư thể hiện.
Xem thêm:
 

Không phải cứ tên Tây là sang

Gia đình Anh Quân mới dọn về căn hộ chung cư của dự án có tên Tây ở TP Hồ Chí Minh chưa được bao lâu thì đã chứng kiên cảnh dở khóc dở cười với mác Tây.
“ Khi tôi làm thủ tục chuyển hộ khẩu cho gia đình từ quê lên địa chỉ mới thì cán bộ hộ khẩu ở quê không ghi chính xác tên nhà bằng tiếng Anh bởi lẽ tên tiếng Anh quá dài và khó nhớ. Sau đó tôi gặp không ít khó khăn trong quá trình chuyến hộ khẩu” Anh Quân chia sẻ thông tin.
Anh Sơn, một môi giới bất động sản phân khúc căn hộ chung cư ở quận Thủ Đức cho biết, mặc dù anh chạy không ít dự án mang tên Việt và bán khá chạy trên thị trường nhưng chạy theo xu thế chung thì chủ đầu tư thường thích đặt tên nước ngoài để sang. Chiến thuật này đã đánh vào tâm lí của người Việt chuộng đồ ngoại.

Nhìn nhận về đề này, Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay có nhiều doanh nghiệp lấy tên ngoại đặt cho dự án nội nhằm thực hiện mục đích đánh bóng, đẩy giá lên cao mà không lo khách hàng chê giá đắt.
Tại một cuộc hội thảo ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam chi sẻ: Tình trạng dự án mang tên Tây quá dài, khó nhớ, cũng khiến cho khách hàng đôi khi không thể nhớ tên chính xác, việc lan tỏa thương hiệu chưa chắc đã hiệu quả.
Theo Cafeland