Không nên “ chôn tiền” vào đất nền khi biết những điều này

8 tháng trước
Trong thời gian vừa qua trên thị trường bất động sản giá đất nền ở một số địa bàn trên cả nước tạo nên những cơn sốt mới, nhưng có nhiều cơn sốt ảo khiến nhiều dự án mập mở về vấn đề pháp lí khiến cho người mua bị thiệt hại nặng nề. Vì thế người mua không nên “ chôn tiền” vào đất nên khi biết những điều dưới đây.
đất nền

Người mua cần cẩn thận khi thực hiện những giao dịch đất nền

Nhiều chuyên gia tại buổi tọa đàm “ Thị trường bất động sản Đồng Nai: Nhận diện nhiều rủi ro” diễn ra ở TP. Hồ Chí Minh đã cho rằng trên thị trường có nhiều cơn sốt ảo về đất nền làm thiệt hạn cho người mua với những dự án không đủ yếu tố về pháp lí.
Theo đó đề đề phòng những rủi ro về giao dịch nhà đất thì Luật sư Lâm Đăng Phúc – Giám đốc hàng luật Nguyên Giáp cho biết, khi mua bán nhà đất thông qua giấy viết tay, nếu chưa có đầy đủ các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là sai quy định của pháp luật. Khách hàng sẽ là người chịu thiệt hại khi xuất hiện những vấn đề tranh chấp.
Nếu đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thông thường những trường hợp này lại không đủ điều kiện để giao dịch, chẳng hạn phát sinh những vấn đề thừa kế. Một trong những tài sản thừa kế đó bán đi thì người mua vào những trường hợp này dễ trang chấp và sẽ chịu thiệt.

Đặc biệt, theo ông Phúc, tình trạng mua bán đất nền nông nghiệp với mục đích phân lô bán đất nền ngày càng phổ biến. Trong trường hợp này, chủ đầu tư thường  không thông qua trình tự quy định của pháp luật, mà tự phân lô bán đất. Những người mua đất nền ở trường hợp này rất dễ gặp rủi ro khi làm thủ tục giấy tờ hành chính chuyển mục đích sử dụng đất hoặc không thể làm được.

“Có những trường hợp dự án đất nền tạm được gọi là chính thống, đầy đủ thủ tục theo pháp luật nhưng do phân phối qua những đơn vị môi giới và nhiều môi giới sử dụng chiêu trò trong khi giao dịch. Chẳng hạn, môi giới sử dụng nhiều thủ thuật và móc nối với các bên chủ đầu tư để tự nhận là chủ đầu tư của dự án, viết các hợp đồng mua bán nhưng thực tế người mua sẽ không thể có sổ vì không phải hợp đồng được ký với chính nhà đầu tư thực thụ. Để giảm thiểu rủi ro trong quá trình giao dịch, người mua cũng cần tìm hiểu kĩ những chủ đầu tư, sàn môi giới và tìm đến những địa chỉ đầu tư tin cậy, uy tín”, luật sư Phúc nói thêm.
Xem thêm:
Trong khi đó, theo ông Nguyễn Thanh Lâm - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Đồng Nai nhận định rằng: “ Giấy phép xây dựng là giấy thông hành của mỗi dự án. Tùy theo dự án đầu tư, có thể là sản phẩm hình thành trong tương lai, dự án chỉ phân lô bán nền, hay là những dự án chỉ xây dựng kết cấu bên trên,.… Với dự án đất nền, mỗi dự án thì hạ tầng kỹ thuật phải được tiến hành nghiệm thu để khi đưa vào sử dụng có thể kết nối dễ dàng theo quy hoạch được duyệt.
Nguồn Vietnamnet