Kịch bản bị “siết” vốn sẽ xảy ra với bất động sản năm 2018

3 tháng trước
Kể từ năm 2016 đến nay, thị trường bất động sản đã nhiều lần tăng trưởng đột biến nên sau 2 năm ổn định và tăng trưởng đến năm 2018 nhiều doanh nghiệp bất động sản đã chuẩn bị sẵn tâm lí cho một năm khó hơn do vốn vào bất động sản đang bị siết.
bds chuẩn bị kịch bản bị siết vốn

Bất động sản năm 2018 chuẩn bị kịch bản bị siết vốn

Ở những văn bản khuyến nghị các doanh nghiệp bất động sản trong hoạt động đầu tư kinh doanh năm 2018 mới đây, Hiệp hội bất động sản Tp HCM cho biết thị trường bất động sản năm 2018 cũng đã phải đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn.
Một trong số đó là khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng do Ngân Hàng nhà nước đang được thực hiện theo lộ trình hạn chế dần nguồn tín dụng vào thị trường bất động sản.

Cũng theo Nghị quyết 01 của Chính phủ cũng yêu cầu ngành ngân hàng kiếm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực có tiềm ẩn nhiều rủi ro, trong đó có lĩnh vực bất động sản.
Chính phủ cũng yêu cầu các cơ quan chức năng nghiên cứu giải pháp để có thể thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định và bền vững, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, tăng giá bất hợp lí như thời gian trước.

Đồng thời, sau một thời gian nới tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn lên mức 60% đến nay Ngân hàng nhà nước đã đang dần hạ tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay ở trung và dài hạn đến nay còn có 50% và từ năm 2019 sẽ giảm về mức 40%.

Hiện nay, Ngân hàng nhà nước cũng đã quy định hệ số rủi ro khi cho vay bất động sản là 200% từ ngày 1/1/2017.
Và mới đây Ngân hàng vừa có công văn số 563 yêu cầu các ngân hàng hạn chế mức độ tập trung về tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, xây dựng.
Khi thực hiện tốt chất lượng tín dụng về tiêu dùng, nâng cao hiệu quả công tác xét duyệt hồ sơ, đặc biệt là các điều kiện vay vốn để thực hiện hạn chế rủi ro phát sinh.

Theo Hiệp hội bất động sản TP HCM, áp lực này cũng là động lực để buộc nhiều doanh nghiệp bất động sản phải tìm kiếm các giải pháp phù hợp để vượt qua nhằm thích ứng với môi trường kinh doanh hoàn toàn mới. Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng đã khuyến nghị các doanh nghiệp tăng vốn chủ sở hữu để tăng cường nội lực của những doanh nghiệp.
Xem thêm:
 
Ngân hàng Nhà nước cũng cũng một lượng tiền ra thị trường để mua ngoại tệ từ các chủ đầu tư ngoại đổ vào mua cổ phần của các doanh nghiệp của nhà nước. Một nguồn tiền vào chứng khoán thì các công ty sẽ dùng tiền để đầu tư vào kênh khác, trong đó được nhiều nhất là và đẩy giá nhà đất liên tục đi lên.
Theo Vietnambiz