Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm do thị trường bất động sản

8 tháng trước
Gần đây nền kinh tế tRung Quốc đang cho thấy những dấu hiệu của sự tăng trưởng trì trệ, các chỉ số sản xuất và tiêu dùng giảm tốc đáng để. Trong thực tế có nhiều nguyên nhân làm nền kinh tế nơi đây giảm sút nhưng một nhân tố quan trọng là do thị trường bất động sản.
Thị trường bất động sản Trung Quốc

Thực trạng nền kinh tế Trung Quốc khi ảnh hưởng từ bất động sản

Theo UBS Group Ag thùi kể từ năm 2011, bất động sản được coi là lĩnh vực quan trọng nhất đối với nền kinh tế của quốc gia đứng thứ 2 thế giới này. Thị trường này đã tạo hàng trăm việc làm cho người dâ Trung Quốc, thúc đảy nhu cầu tăng vật liệu xây dựng như xi măng, thép, kính và nền tẳng của tiêu thụ những thứ khác nữa, từ phụ tùng cho đến nội thất của xe hơi. Chính bởi vậy ,à một khi Trung Quốc tìm cách tăng giá của bất động sản thì đã tạo ra hệ quả kích hoạt giảm tốc mua bán hàng hóa và đầu tư phát triển.
Theo nhà kinh tế trưởng tại Societe Generale SA ( Pháp) thì “ Đỉnh cao của sự tăng trưởng đã ở lại phái sau”. Việc tăng trưởng doanh số bán nhà giảm xuống dẫn đến nền kinh tế giảm tốc.

Trong tháng 7/2017, giá trị nhà mới xây dựng bán ra tăng 4,3% so với cùng kì năm ngoái, mức tăng thấp nhấp kể từ tháng 3/2015,  thông tin theo số liệu của Bloomberg dựa trên các dữ liệu được công bố bởi Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc.
Biến động hoạt động kinh doanh luôn ảnh hưởng tới sự tự tin đầu tư của nhà phát triển bất động sản và dẫn tới những thay đổi trong việc rót vốn. Tăng trưởng đầu tư, vốn là yếu tố cơ bản đối với nhu cầu vật liệu xây dựng, giảm 7,9% trong tháng 7. Trong bối cảnh giá cả hàng hóa tại Trung Quốc nhích nhẹ nhờ giảm năng suất sản xuất công nghiệp, diễn biến này từ thị trường bất động sản có thể xói mòn đà tăng giá của hàng hóa.

Bên cạnh đó, hoạt động xây dựng cũng trong tình trạng chậm chạp. Diện tích đất trống để bắt đầu xây nhà mới giảm 4,9% trong tháng 7 so với cùng thời gian năm ngoái, giảm so với mức tăng 14% tháng trước đó. Dù hoạt động xây dựng có thể bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết, tuy nhiên, việc xu hướng này chưa có dấu hiệu dừng lại cũng tạo nên nỗi bất an với giới đầu tư, đồng thời ảnh hưởng tới thị trường vật liệu xây dựng và việc làm của người dân.

Trong thực tế, thị trường bất động sản Trung Quốc mất động lực cùng với thời điểm các trụ cột kinh tế khác nên có diễn biến không mấy tích cực. Các hoạt động đầu tư đối với cơ sở hạ tầng như đường, cầu, các dự án nước và công trình công cộng đều có dấu đi xuống. Mức đầu tư dành cho ngành sản xuất công nghiệp cũng giảm 4,8% trong 7 tháng đầu năm.
Xem thêm:
Bối cảnh này khiến giới chức Trung Quốc gặp thêm nhiều khó khăn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nửa cuối năm với biện pháp đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, bởi chính quyền Đại lục đang “chùn bước” trước núi nợ khổng lồ tại các thị trường tài chính.
Hiện tại, theo các chuyên gia kinh tế, người tiêu dùng chính là chiếc chìa khóa tạo nền sự ổn định của nền kinh tế Trung Quốc, tuy nhiên, đây cũng là đối tượng bị ảnh hưởng bởi sự ảm đạm của thị trường bất động sản.
Theo Cafeland