Làm sao có thể nhận biết căn hộ xây dựng sai phép khi mua nhà

2 tháng trước
Mua nhà hay mua chung cư để ở là việc quan trọng cả đời, vì vậy ai cũng mong muốn mua được căn nhà ưng ý. Tuy nhiên không phải ai cũng may mắn, có nhiều trường hợp, người mua phải những căn hộ không đúng quy định, chuyển đổi công năng trái phép của chủ đầu tư.

Cách nhận diện những căn hộ xây dựng sai phép

Thời gian qua trên thị trường liên tục xảy ra những vụ khiếu kiện giữa chủ đầu tư và khách hàng về việc chủ đầu tư xây dựng sai phép. Một phần nguyên nhân dẫn đến sự tranh chấp này là do người mua không được tư vấn kỹ về pháp lý của dự án, trong khi các chủ đầu tư lại mập mờ không công bố rõ ràng.
 

Cách nhận diện căn hộ xây dựng sai phép
 
Những căn hộ thuộc diện cơi nới, tùy theo tính chất và mức độ vi phạm của chủ đầu tư sẽ quyết định sự tồn tại hoặc phá dỡ toàn bộ vi phạm. Trong đó, với trường hợp xây thêm tầng, chính quyền các địa phương đang có xu hướng xử lý triệt để, bằng việc buộc các chủ đầu tư phải tháo dỡ phần sai phạm, không chấp nhận chủ đầu tư nộp tiền vi phạm để tồn tại. Do đó, nếu mua phải những căn hộ này, nhiều khả năng khách hàng sẽ không nhận được nhà.
 
Theo ý kiến của các luật sư, việc nhận diện căn hộ cơi nói, xây dựng sai phép là vấn đề quan trong với người mua nhưng sẽ khác nhau giữa việc mua để đầu tư hoặc mua để ở.. Cụ thể với những người mua để đầu tư, sẽ dễ dàng chấp nhận rủi ro hơn là những người mua nhà để ở. Thường để tránh bất trắc, cách tốt nhất là đẩy hàng thật nhanh.  Ngược lại với những người mua nhà để ở lâu dài, cần phải bị những kỹ năng nền tảng tránh phát sinh rủi ro sau khi đã dọn đến ở.

Các trường hợp xây dựng sai phép

Có 2 trường hợp xây dựng sai phép đó là xây vượt tầng hoặc cơi nới chiều ngang, chuyển đổi công năng các tầng thương mại…thành căn hộ để bán.
 
Đối với trường hợp thứ nhất, khách hàng không nên chủ quan và đừng nghĩ rằng chỉ có những tầng phía trên cùng của tòa nhà mới xây vượt tầng sai phép. Có những trường hợp, chủ đầu tư nới tầng ở phần khối đế công trình. Để tránh gặp phải rủi ro này, người mua cần chú ý đến số tầng của công trình, xem kỹ bản phê duyệt dự án, quy hoạch và thiết kế tòa nhà. Thông thường với vi phạm này, chủ đầu tư thường cơi nới diện tích sân vườn đối với các căn hộ penthouse tại tầng áp mái.
 
Còn với trường hợp thứ hai, người mua khó được công nhận quyền sở hữu nhà. Đây cũng là trường hợp nhiều khách hàng gặp phải hiện nay. Trường hợp này, để phát hiện, người mua cũng cần kiểm tra hồ sơ pháp lý của dự án, nhưng cũng có thể phát hiện qua những thay đổi quảng cáo, giới thiệu trước đây về dự án của chủ đầu tư.
 
Đối với các dự án này, do việc yếu kém trong việc nghiên cứu thị trường, nên chủ đầu tư phải thay đổi dạng sản phẩm nhằm mục đích bán hết được căn hộ khi chưa thực hiện thủ tục chuyển đổi, hoặc chưa được các cơ quan nhà nước phê duyệt.
 
Mặc dù thực thế, hầu hết các dự án hiện nay đều được các ngân hàng bảo lãnh, giảm bớt nhiều rủi ro trong quá trình mua bán. Vì khi đã được sự bảo lãnh, người mua vẫn có thể đòi lại được tiền trước khi nhận bàn giao nhà. Tuy nhiên, để tránh những rắc rối trước khi mua, khách hàng nên thẩm định kỹ pháp lý cũng như các văn bản phê duyệt dự án.