Làn sóng dịch chuyển từ chung cư cao cấp sang nhà phố liền kề tại Hà Nội

1 tháng trước

Thị trường bất động sản 2018 đang ghi nhận sự biến động rõ rệt sự dịch chuyển trong phân khúc nhà phố liền kề và đất nền tại các khu vực giáp Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh trong 4 tháng đầu năm 2018…

Các phân khúc bất động sản đều đang thể hiện sự phát triển ổn định của nó trong quý I năm 2018. Tuy nhiên, nổi bật trong số đó là làn sóng dịch chuyển từ chung cư cao cấp sang nhà phố liền kề tại Hà Nội.

1. Sự hấp dẫn đầu tư từ Biệt thự liền kề tại Hà Nội

Theo nhận định của Phó chủ tịch hội môi giới bất động sản Việt Nam ông Nguyễn Văn Đính, tại Hà Nội thị trường bất động sản đang xuất hiện làn sóng chuyển dịch mạnh mẽ từ việc lựa chọn các chung cư cao cấp sang các dự án với sản phẩm nhà phố liền kề tại các khu vực vành đai 3, vành đai 5.

Tại Hà Đông nơi nguồn cung và lượng giao dịch sản phẩm này dẫn đầu với 25% thị phần, Hoài Đức 19% thị phần và 17% từ quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm. Các dự án nổi bật đến từ các chủ đầu tư như Lã Vọng, Vimefulland với tổng khối lượng giao dịch trên toàn thị trường địa ốc sơ cấp khoảng 930 căn.


Tỉ lệ mua nhà, căn hộ chung cư ngày càng sôi động

Theo khảo sát thực tế những tháng đầu năm 2018, người mua bắt đầu có sự tính toán cân nhắc tính toán chênh lệch để lựa chọn giữa chung cư cao cấp với diện tích khoảng 100 m2 nội thành với việc mua biệt thự liền kề ven đô. Bởi 2 dòng sản phẩm này có mức chênh lệch về giá không quá lớn khiến mức độ quan tâm so sánh ngày càng tăng.

Theo đánh giá của một nhà đầu tư địa ốc tại Hà Nội, việc mua những căn hộ chung cư cao cấp tại nội thành có thể gần các khu trung tâm giải trí, trung tâm hành chính, thương mại, dịch vụ với cơ sở hạ tầng hoàn thiện nhưng không gian sống tại dòng phân khúc này khá ngột ngạt, ô nhiễm. Với mức tiền khoảng từ 3 tỷ - 4 tỷ khách hàng nếu muốn lựa chọn mua nhà phố liền kề tại nội đô sẽ khó khăn bởi mức giá đất nền tại nội thành khá đắt. Cùng với giá đó, khách hàng có thể lựa chọn mua được những căn nhà biệt thự liền kề tại các vùng ven Hà Nội, tuy khoảng cách xa trung tâm nhưng biệt thự ven thủ đô lại có những ưu điểm vượt trội.

Khi phân tích về tính hấp dẫn của phân khúc bất động sản cao cấp này, giới chuyên gia bất động sản cho rằng tính ổn định của phân khúc nhà phố biệt thự liền kề có sự ổn định về nguồn cung và giá cả hơn phân khúc chung cư cao cấp. Nó được thể hiện qua các giao dịch trên thị trường của phân khúc này có sự cải thiện đáng kể so với năm 2016. Nhiều gia đình đã tính tới giá trị lâu dài nên đã lựa chọn mua nhà biệt thự ven đô để sinh sống thay vì lựa chọn chung cư cao cấp nội thành.

Không những thế, cơ cấu chuyển dịch các cơ quan hành chính ra phía Tây thủ ô nhằm đẩy mạnh phát triển các dịch vụ của khu vực này. Chính vì thế, việc lựa chọn mua biệt thự thông thoáng tại các vùng ven đô phía Tây Hà Nội đang có sức mua mạnh mẽ.

Theo đó, biên độ tăng giá trong quý đầu năm 2018 của phân khúc biệt thự ven đô này khoảng từ 5% đến 10% tùy khu vực so với cuối năm 2017. Ông Đính cũng cho rằng, tính thanh khoản của phân khúc nhà liền kề này tốt bởi được sự quan tâm lớn từ khách hàng trong quý I – 2018.


Tỉ lệ phân khúc giữa nhà ở với chung cư ngày càng rõ ràng

2. Hồ Chí Minh – giá nhà liền thổ liên tục tăng cao

Trong khi Hà Nội đang chứng kiến sự chuyển dịch mạnh mẽ giữa phân khúc nhà biệt thư ven đô và chung cư cao cấp thì trong quý I – 2018 thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận số lượng nhà đất liền thổ và đất nền được chào bán rất ít. Nguyên nhân này là do quỹ đất để phát triển nhà liền thổ ngày càng khan hiếm nên các giao dịch đất thổ cư là phổ biến.

Giá đất nền tại các tỉnh thành xung quanh nội thành thành phố HCM được đẩy lên cao do sự khan hiếm đất trong nội thành. Giá đất tại các dự án phát triển của tỉnh Đồng Nai, Long An, Bình Dương, … giao động mức giá khoảng 10 triệu -18 triệu đồng/m2.

Xem thêm: Cách tra cứu thông tin sổ đỏ online hiệu quả

Nguồn: Bất động sản Việt Nam ReaTimes