Lành mạnh hóa thị trường bất động sản bằng pháp lý

10 tháng trước
Trong tất cả các thị trường thì thị trường nhà đất Việt Nam là tiềm ẩn rủi ro nhất do những chủ thể tham gia vào thị trường chưa có sự chuẩn bị kĩ lưỡng cũng như thiếu kiến thức về luật pháp. Chính vì vậy mà nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng cần minh bạch trong công tác quản lí tài chính, lành mạnh hóa thị trường bất động sản bằng pháp lý để phát triển thị trường ổn định và bền vững hơn.
lành mạnh hóa thị trường bát động ản

Tranh chấp chung cư: Câu chuyện chưa có hồi kết

Kể từ khi thu nhập của người dân tăng lên, cuộc sống đô thị phát triển thì thị trường căn hộ, nhà cung cư cũng phát triển theo nhưng lại kéo theo câu chuyện mang tên là tranh chấp, khiếu nại giữu người dân và chủ đầu tư chưa bao giờ hết nóng.
Tiêu điểm có thể kể đến tranh chấp ồn ào từ năm 2017 đó là hàng chục cư dân sống ở dự án Hồ Gươm Plaza phản đối chủ đầu tư Công ty CP May Hồ Gươm dã vi phạm về các quy định quản lý cũng như vận hành như: Thu phí đỗ xe vượt quy định, vận hanhg dự án bất hợp lý gây ảnh hưởng đến người dân,..Vấn đề này đã diễn ra âm thầm và kịch liệt từ tháng 3/2017 nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.
Hay cũng vào đầu năm 2017, cư dân của dự án Home City cũng đã tập trung diễu hành phản đối Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Trung Kính đã tự ý bịt lối đi tại 177 Trung Kính. Công ty cần có lời giải đáp cho người dân và đưa ra các bằng chứng pháp lý.
Tranh chấp ở Homes City
Ngoài các vụ việc trên thì còn có nhiều vụ tranh chấp khác diễn ra không chỉ trên địa bàn Hà Nội mà còn ở nhiều tỉnh thành có dự án. Các chủ đầu tư cần thực hiện theo những thông tư và nghị định về văn bản pháp lý về quản lí chung cư.
Xem thêm:

Lành mạnh hóa thị trường từ góc độ pháp lý

Bà Vũ Kiều Hạnh, Trưởng bộ phận quản lý bất động sản Savills nhận định rằng: “ Minh bạch trong công tác quản lý tài chính là mấu chốt để có thể loại trừ các mẫu thuẩn của các bên liên quan”.
Đa phần các dự án đều xảy ra tranh chấp là do sự cố về pháp lý. Mấu chốt của những tranh chấp là do mâu thuẫn về việc sử dụng đất chung các dự án chung cư. Hay có thể tranh chấp về phí dịch vụ cũng cư cũng khá phổ biến. Bên cạnh đó còn có thêm các tranh chấp về góp vốn mua nhà, tiến độ, chất lượng công trình, các dịch vụ tiện ích,...
“ Các chủ đầu tư luôn áp đặt và đưa ra các điều khoản trong hợp đồng, nên đã nảy sinh ra các tranh chấp. Hiện tại, hệ thống văn bản pháp luật đã được điều chỉnh các quan hệ liên quan đến nhà chung cư là quá chậm, chưa bắt kịp sự phát triển của loại hình nhà ở này. Trong khi đó, văn bản quá nhiều, lại vừa thừa, vừa thiếu, chưa rõ ràng, chồng chéo mâu thuẫn đã gây khó khăn khi áp dụng giải quyết các tranh chấp”, luật sư Hoàng Nguyên Bình nhận định.
Chính vì vậy mà để dập tắt những tranh chấp, bất động sản Việt Nam phát triển mạnh mẽ thì cần có sự phát triển về quản lí, vận hành dự án, tuân theo các quy định pháp lý.