Lí do khiến nhiều chủ đầu tư muốn “ giải cứu” Condotel trên thị trường

2 tháng trước
Hiện nay, theo phân tích của nhiều chuyên gia trong ngành, với số tiêng để sử dụng phải đóng ngang bằng khi đầu tư vào dự án chung cư bình thường nhưng lợi nhuận thu về khi bán Condotel lớn hơn nên nhiều nhà đầu tư đang tìm mọi cách để đưa loại hình hót này vào luật.
Nguyên nhân giải cứu Condotel

Nguyên nhân nhiều chủ đầu tư muốn cứu Condotel

Loại hình Condotel đã xuất hiện trên thị trường bất động sản từ vài năm trước nhưng hiện nay loại hình này đã phát triển ồ ạt và mạnh mẽ với nguồn cung quá lớn. Theo Bộ xây dựng cho biết thì trên cả nước hiện đang có 148 dự án Condotel của 52 chủ đầu tư. Theo dự kiến sẽ có khoảng 27.000-29.000 căn hộ sẽ được giới thiệu ra thị trường trong giai đoạn năm 2017-2019.

Mặc dù đã tồn tại nhiều năm với số lượng ngày càng tăng nhưng đến nay có 2 loại hình vẫn chưa có nhiều hành lang pháp lý nào cho loại hình này. Và các cơ quan vẫn đang đứng ngoài cuộc. Thậm chí, chưa có quy chuẩn nào hay tiêu chuẩn xây dựng nào cho căn hộ này được đưa ra bởi đây là một hình thức lưu trú mà không phải nhà ở khác.

Cho đến thời gian nửa năm trở lại đây, nhiều Bộ ngành cũng đã đưa ra đề nghị để gỡ vướng cho Condotel. Nhiều chủ đầu tư cũng đã liên tiếp thực hiện và tổ chức các hội thảo tại những điểm nóng Condotel để có cách giải quyết đưa căn hộ này vào luật như một loại hình nhà ở mới. Cụ thể, các doanh nghiệp đề nghiệp đề xuất xác lập những quy chuẩn riêng và cấp sổ đỏ vĩnh viễn cho những loại hình này.

Theo Luật sư Bùi Sinh Quyền ( Đoàn luật sư Hà Nội) đã cho rằng, Condotel chỉ là một hiện tượng. Với việc chạy theo hiện tượng này không mang lại những lợi ích cho người dân mà còn đưa ra những thông tin không minh bạch, không đúng với những mục đích dự án đã được phê duyệt. Điều này sẽ khiến người mua lầm tưởng nếu như không có những quy định về luật rõ ràng. Đây là lỗi của chủ đầu tư mà các cơ quan quản lí về thông tin quảng cáo hay các chế tài cần xử lí phù hợp.

Theo Hiệp hội bất động sản TP HCM ( HoREA), ông Lê Hoàng Châu cũng cho biết, vì lãnh đạo được nhiều địa phương mời gọi đầu tư vào Condotel và cũng đã tạo điều kiện với quỹ đất, thủ tục hành chính nên nhiều chủ đầu tư cũng đã đề xuất cho “ đứa con lai” này.
Ông Châu cũng phân tích, khi đầu tư vào Condotel, ngoài vốn để sở hữu, các chủ đầu tư còn thực hiện vay vốn tín dụng ngân hàng, tận dụng nhiều nguồn vốn nhà đầu để xây dựng công trình và những cơ sở hạ tầng ban đầu đến khi thực hiện huy động vốn của nhà đầu tư thứ cấp. Để thực hiện huy động tiếp tục thực hiện dự án, chủ đầu tư bán căn hộ cho khách hàng theo dạng bán nhà ở được hình thành trong tương lai thì dù pháp luật chưa cho phép để áp dựng phương thức này với các dự án không phải là bán nhà ở được hình thành trong tương lai.

Khi bán theo hình thức này thì chủ đầu tư nhận được mức lợi nhuận lớn vì sẽ thu hồi vốn nhanh, có thêm nguồn vốn để thay thế vốn vay tín dụng, có quyền thực hiện kinh doanh căn hộ Condotek để thực hiện bán cho nhà đầu tư thứ cấp. Khi phải trả lợi nhuận đã cam kết cho nhà đầu tư thứ cấp nhưng vẫn được lợi hơn so với đi vay ở các ngân hàng và được chủ đầu tư thứ cấp sẽ cùng gánh chịu, chia sẻ nhiều rủi ro khi thực hiện khai thác và kinh doanh sau này.
Xem thêm:
 
Ông Châu cho biết: Giá bán căn hộ Condotel mà chủ đầu tư đã đưa ra chủ yếu được nằm trong khoảng từ 25-55 triệu đồng/m2, tương ứng với mỗi căn khoảng trên 1 tỷ đồng đến 3 tỷ đồng tùy theo những địa điểm khác nhau, đẳng cấp của dự án hay không có cam kết cho những nhà đầu tư thứ cấp. Với mức giá này sẽ tương đương với giá bán căn hộ tầm trung, cao cấp ở tại TP HCM dù cho căn hộ thiếu công năng của một tòa nhà.
Theo Tiền phong Online