Lí giải thị trường bất động sản thiếu vắng những dự án xanh?

8 tháng trước
Trên thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay có rất nhiều dự án địa ốc được xây dựng nhưng hầu hết các dự án luôn thiếu những không gian xanh và do lo ngại đầu tư về chi phí mà nhiều doanh nghiệp chưa mặn nồng với những dự án công trình xanh.
Thị trường bds thiếu dự án xanh

Công trình xanh đếm trên đầu ngón tay

 “Các doanh nghiệp lo ngại làm gia tăng chi phí đầu tư, khó thu hồi vốn là một trong những nguyên nhân mà nhiều doanh nghiệp chưa mặn mà với việc thực hiện các công trình xanh”. Đó là những nhận định được nhiều chuyên gia, lãnh đọa của nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đưa ra tại hội thảo “ Phát triển công trình xanh trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng ở Việt Nam” diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh.
Theo thông tin đưa ra ở Hội đồng công trình xanh Việt Nam, trong khi có đến hơn 36.000 dự án thương mại và hơn 38.000 công trình nhà ở trên Thế Giới đạt tiêu chuẩn xanh thì ở Việt Nam con số này chưa đến 100 công trình xanh đang phát triển ở các giai đoạn khác nhau trên thị trường, con số này quá thấp so với hơn 2.100 dự án có mặt ở Singapore và hơn 750 công trình xanh tại Úc.

Trên thực tế, ở thị trường BĐS Việt Nam số lượng dự án nhà ở thương mại được cấp chứng chỉ dự án công trình xanh cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tại TP.HCM chí có một vài dự án được cấp như Ehome 5 của Nam Long, Diamond Lotus Riverside của Phúc Khang, The Ascent Thảo Điền của Tiến Phát. Ở khu vực phía Bắc có thêm một số dự án như Ecohome của Capital House,  Forest In The Sky của Hùng Vương Group. Đại diện một số chủ đầu tư cho rằng, nguyên nhân dẫn đến việc phát triển công trình xanh ở Việt Nam còn ít và không được đầu tư là do có nhiều rảo cản.
Xem thêm:
Theo Ông Trịnh Tùng Bách - Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển Capital House cho hay, khó khăn lớn nhất khi làm công trình xanh đó chính là tư duy, nhiều người vẫn nghĩ rằng công trình xanh chỉ là dự án có nhiều cây xanh, công trình xanh rất đắt tiền và khó thu hồi vốn đầu tư. Rất nhiều chủ đầu tư cho rằng công trình xanh sẽ tốn mức chi phí cao hơn từ 10 đến 30% so với những công trình bình thường. Chính điều này là rào cản không nhỏ ảnh hưởng đến việc phát triển các dự án xanh tại Việt Nam.

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu - Tổng giám đốc Công ty Phúc Khang, phát triển công trình xanh ở Việt Nam vẫn còn hạn chế là do nhận thức về lợi ích của công trình xanh đem lại chưa thực sự đúng và đủ. Các chủ đầu tư dự án ở nước vẫn ta vẫn còn e dè khi bỏ ra chi phí đầu tư ban đầu hay quy trình chất lượng được thực thi và giám sát chặt sẽ làm thời gian thi công kéo dài, kéo theo việc giảm lợi nhuận thu được cho các nhà đầu tư.
Nguồn Cafeland.vn