Liệu thị trường mua bán căn hộ có bị nguội lạnh sau vụ cháy chung cư Carina?

2 tháng trước
Chưa bao giờ thị trường mua bán căn hộ chung cư lại khó khăn như hiện nay khi hàng loạt các dự án chung cư liên tiếp xảy ra cháy nổ. Sự cố này đã tác động không nhỏ tới hành vi tiêu dùng và đầu tư căn hộ của người dân. Với tâm lý lo ngại của khách hàng, các chuyên gia đã chỉ ra những khó khăn ít nhất trong 6 tháng tới đối với thị trường địa ốc nói chung, và phân khúc căn hộ nói riêng.

Tâm lý lo sợ mua chung cư

Với những người đang có nhu cầu mua căn hộ, vụ cháy căn hộ ở Quận 8 vừa qua đã trở thành rào cản tâm lý vô cùng lớn khiến người mua è dè. Chắc chắn khách hàng sẽ dành nhiều thời gian để tìm hiểu các vấn đề về an toàn PCCC đối với những dự án họ đang quan tâm.
Còn với những người đang trong quá trình mua bán, sự cố này cũng ít nhiều ảnh hưởng đến việc trì hoãn thanh toán các đợt tiến độ. Những dự án đang chuẩn bị đi vào hoạt động, hệ thống PCCC cũng là lí do khiến người mua cân nhắc giữa việc tiếp tục ở lại hay bán. Đây được xem là một trong những yếu tố khó khăn nhất gây áp lực lên thị trường mua bán căn hộ trong 6 tháng tới. 
 
Thị trường mua bán căn hộ có bị nguội lạnh sau vụ cháy

Kích giá đất lên cao

Hiện nay, số lượng người lao động đổ dồn về các thành phố lớn ngày một gia tăng. Do đó mà xu hướng mua nhà để ở ở các trang đăng tin bất động sản ngày một nhiều. Không phải ai cũng có điều kiện để mua nhà đất nền, tuy nhiên trước hàng loạt các sự cố ở chung cư vừa qua thì một số ít sẽ bắt đầu chuyển dòng vốn từ đầu tư căn hộ sang nhà liền thô, hoặc đất. Vụ cháy chung cư chẳng khác nào một chất xúc tác làm bùng lên cơn sốt đất nền.
Tuy nhiên các chuyên gia trong giới bất động sản nhận đinh nếu các doanh nghiệp địa ốc vượt qua được giai đoạn khó khăn này, tạo được niềm tin với khách hàng thì thị trường căn hộ sẽ sớm sôi động trở lại và có nhiều cơ hội phát triển bền vững trong thời gian trung - dài hạn.

Dư thừa nguồn cung 

Thường hết quý I, nhiều doanh nghiệp địa ốc sẽ bắt đầu bung hàng nhiều dự án mới. Vụ cháy chung cư Carina Plaza ngày 23/3 vừa rồi sẽ tác động mạnh đến nguồn cung căn hộ. Ba kịch bản có thể xảy ra. Thứ nhất: chủ đầu tư vẫn tung hàng ra bán nhưng sức mua không đạt kết quả như kỳ vọng. Thứ hai: chủ đầu tư trì hoãn kế hoạch mở bán lại. Thứ ba: chủ đầu tư có thể phải cạnh tranh với những nhóm khách hàng mua căn hộ ở dự án khác (xả hàng).
Tuy nhiên, đối với nhóm khách hàng mua chung cư để ở, chỉ cần dự án cam kết được những tiêu chuẩn về PCCC thì cơ hội chào bán được vẫn rất cao. Bởi nhu cầu nhà ở đối với phân khúc căn hộ vẫn rất lớn. 

Muốn bán căn hộ phải kèm giải pháp an toàn cháy nổ

Đối với bài toán này, sự thay đổi hành vi của người mua nhà sẽ buộc các chủ đầu tư phải linh hoạt thay đổi phương thức bán hàng. Các doanh nghiệp cũng phải rất tỉnh táo. Nếu muốn bán được căn hộ trong thời điểm nhạy cảm thì các chủ đầu tư cần phải tập trung quảng bá những yếu tố thuận lợi khác, đồng thời đưa ra những cam kết cũng như phương pháp phòng cháy chữa cháy.  Áp lực này tuy có khó khăn nhưng nó sẽ là cần thiết để các chủ đầu tư quan tâm hơn đến công tác an toàn PCCC, đồng thời thúc đẩy thị trường căn hộ phát triển bền vững hơn. Kèm theo đó cần phải có giấy tờ, tra cứu thông tin sổ đỏ để đảm bảo duy trì được lâu dài.